Chuột lại hoành hành

MAI NHI |

Tạm lắng một thời gian, từ sau Tết Quý Tỵ đến nay nhiều đồng lúa non trên địa bàn tỉnh lại bị chuột cắn phá nghiêm trọng. Ngành liên quan và chính quyền các địa phương đang nỗ lực hỗ trợ nông dân tiêu diệt chuột để bảo vệ mùa màng.

Người dân xã Duy Trinh (Duy Xuyên) tổ chức diệt chuột.Ảnh: M.NHI
Người dân xã Duy Trinh (Duy Xuyên) tổ chức diệt chuột.Ảnh: M.NHI

Ông Đinh Thương – Trưởng phòng NN&PTNT Tiên Phước cho biết, giữa tháng 2 đến nay chuột lại tái xuất hiện và gây hại trên diện rộng. Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến sáng hôm qua 6.3, toàn huyện đã có ít nhất 1.200 sào lúa bị chuột cắn phá với tỷ lệ hại bình quân khoảng 10 - 15%, thậm chí có một số ruộng lúa ở xã Tiên Phong, Tiên Thọ, Tiên Mỹ bị thiệt hại 70 - 80%. Tại Điện Bàn và Đại Lộc, “ông tý” cũng hoành hành gây thiệt hại nghiêm trọng. Theo ông Lê Văn Ngọ - Phó phòng NN&PTNT huyện Điện Bàn, thời điểm trước tết trên địa bàn chỉ có gần 50ha lúa đông xuân bị chuột cắn phá. Thế nhưng, trong vòng 3 tuần trở lại đây số diện tích lúa bị chuột tấn công đã tăng lên 400ha, tập trung chủ yếu trên các chân ruộng thuộc khu vực gò đồi, ven vườn nhà. Trong khi đó, ở huyện miền núi Bắc Trà My nhà nông cũng đang khốn đốn vì chuột. Ông Nguyễn Hồng Vương – Phó phòng NN&PTNT Bắc Trà My nói: “Vụ đông xuân này nông dân địa phương tổ chức gieo sạ hơn 790ha lúa. Hiện nay, toàn bộ số diện tích lúa này đang trong thời kỳ cuối đẻ nhánh và phân hóa đòng. Vậy nhưng suốt 2 tuần qua chuột bùng phát trên nhiều cánh đồng và gây hại với mức độ ngày càng nặng. Theo thống kê sơ bộ, tính đến trưa ngày 6.3, toàn huyện đã có 200 sào lúa bị chuột tấn công”. Ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, theo số liệu tổng hợp mới nhất thì tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã có tổng cộng 1.000ha lúa đông xuân bị chuột cắn phá. Trong đó, chiếm diện tích nhiều nhất là các huyện, thành phố thuộc khu vực đồng bằng.

Ông Lê Văn Thanh - Trưởng trạm Bảo vệ thực vật Đại Lộc cho biết, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do chuột gây ra, từ sau tết đến nay ngành nông nghiệp huyện đã tăng cường nhiều cán bộ kỹ thuật về các địa phương để hỗ trợ nông dân những biện pháp diệt chuột hữu hiệu nhất. Địa phương đã chi 100 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng mua một lượng lớn thuốc sinh học Racomin về cấp miễn phí cho nông dân để khẩn trương thực hiện việc đánh bả diệt chuột. Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở, các hợp tác xã nông nghiệp và nhiều đơn vị, doanh nghiệp liên kết sản xuất lúa giống hàng hóa cũng tổ chức thu mua đuôi chuột với giá mỗi cái 500 - 2.000 đồng nhằm động viên tinh thần nông dân. Còn ở Điện Bàn, ông Ngọ cũng cho biết ngoài việc tập trung đẩy mạnh khâu tuyên truyền, vận động nông dân tích cực mở nhiều đợt ra quân diệt chuột thì ngân sách huyện cũng xuất khẩn cấp 100 triệu đồng hỗ trợ mỗi xã (thị trấn) 5 triệu đồng để mua thuốc về đặt bả. Đồng thời, có chính sách trợ giá cho nông dân mua gần 9 nghìn chiếc bẫy hình bán nguyệt…

MAI NHI