Chuyển đổi tư duy sản xuất cho nông dân

PHAN VINH - THÀNH CÔNG |

(QNO) - Do tính toán hiệu quả kinh tế trước mắt mà thời gian qua, nhiều người dân Quế Phước (huyện Nông Sơn) chuyển hướng phát triển kinh tế, không còn mặn mà với nông nghiệp... Trước thực tế đó, địa phương đang tích cực định hướng người dân quay trở lại sản xuất bằng nhiều mô hình hiệu quả mang tính bền vững.

UBND xã Quế Phước (Nông Sơn) thành lập đề án phát triển kinh tế hiểu quả mang tính bền vững dựa trên điều kiện tự nhiên của địa phương. Ảnh: VINH CÔNG
UBND xã Quế Phước (Nông Sơn) thành lập đề án phát triển kinh tế hiểu quả mang tính bền vững dựa trên điều kiện tự nhiên của địa phương. Ảnh: VINH CÔNG

Trước đây, anh Nguyễn Thành Quý (28 tuổi, thôn Phú Gia 1, xã Quế Phước) làm nghề sửa xe máy ở TP.Đà Nẵng. Tuy thu nhập có lúc khá cao nhưng không ổn định, lại thêm các khoản chi phí nhà ở, ăn uống nên sau thời gian dài làm lụng nơi thành phố, anh Quý không dư dả được gì. Nghĩ đến diện tích rừng của gia đình ở quê đang được trồng keo và sắp đến thời điểm thu hoạch, năm 2016, anh quyết định về quê, đầu tư trồng 40 cây bưởi trụ lông lên phần đất đó. Đến nay, lứa bưởi trụ lông đã đến lúc thu hoạch và cho anh nguồn thu nhập khá ổn định. Thấy hiệu quả, đầu năm 2018, anh Quý mở rộng và trồng thêm hơn 200 gốc bưởi da xanh.

“Hồi trước đi làm, đến tháng thì nhận lương nên rất ham, nhưng quay qua quay lại không được mấy đồng. Giờ về quê sản xuất, tiền đầu tư nhiều, bỏ công cũng nhiều nhưng đến lúc thu hoạch mới thấy được hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, tôi đầu tư sản xuất như thế này thấy rất tự tin vì tính bền vững lâu dài” - anh Quý chia sẻ.

Theo thông tin từ UBND xã Quế Phước, trường hợp như anh Quý chỉ là một trong số ít người dân trên địa bàn làm được. Những năm qua, người lao động trẻ ở địa phương này có xu hướng tìm ra các thành phố lớn để làm việc, đa số chỉ làm dịch vụ và nghề lao động phổ thông vì trình độ chuyên môn chưa có. Số còn lại, đã lớn tuổi nên không thể đi xa thì ở nhà làm dịch vụ lâm nghiệp như khai thác keo. Trong khi đó, những cánh đồng lúa, bắp, đậu thì người dân làm theo kiểu “được chăng hay chớ”, còn vườn tạp trong nhà cũng bỏ hoang phí.

Vườn bưởi trụ lông và bưởi da xanh của anh Quý cho thu nhập kinh tế rất cao. Ảnh: VINH CÔNG
Vườn bưởi trụ lông và bưởi da xanh của anh Quý cho thu nhập kinh tế rất cao. Ảnh: VINH CÔNG

Ông Huỳnh Bá Cường - Chủ tịch UBND xã Quế Phước cho biết, với tình hình sản xuất và xu hướng phát triển kinh tế như vậy thì địa phương nhanh chóng sẽ bị tụt hậu. Bởi vì đa số những hướng đi của người dân đều nhắm vào lợi ích trước mắt từ tiền công, lương tháng ít ỏi chứ không có đột phá, thiếu tính bền vững. Trước thực trạng này, UBND xã Quế Phước đã xây dựng đề án phát triển kinh tế trong giai đoạn mới. Trong đó, dự theo điều kiện tự nhiên mà chú trọng phát triển kinh tế vườn, với các loại cây ăn trái cho năng xuất và thu nhập cao như bưởi trụ lông, bưởi da xanh, sầu riêng,… Dựa trên nguồn vốn từ Chương trình 135 (chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi), thời gian qua, địa phương đã hỗ trợ hơn 300 triệu đồng cho 60 hộ dân cải tạo vườn tạp và trồng cây ăn trái theo các hình thức hỗ trợ cây giống hoặc tiền mặt sau cải tạo.

Đồng thời, trên địa bàn hiện có khoảng hơn 550ha rừng sản xuất, đang được người dân trồng các giống keo ngắn ngày, thời gian thu hoạch khoảng 5-6 năm nhưng lại cho thu nhập khá thấp vì tốn nhiều phí. Ước tính, 1ha keo sau 5 năm chỉ cho thu lãi dưới 20 triệu đồng. Vì vậy, đề án phát triển kinh tế xã Quế Phước định hướng người dân trồng các giống cây lâm nghiệp lâu năm, cây lấy gỗ lớn; tranh thủ nhiều nguồn hỗ trợ và đề án khuyến khích trồng cây lâm nghiệp lâu năm của UBND tỉnh...

“Tuy nhiên, địa phương cũng đang gặp rất nhiều khó khăn khi khuyến khích người dân chuyển đổi mô hình kinh tế vì tư duy “ăn xổi ở thì” đã ăn sâu vào họ. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, thông tin đến người dân đề án và các phương thức hỗ trợ nếu người dân chuyển đổi hướng phát triển kinh tế. Đồng thời, địa phương cũng tuyên dương và nhân rộng những điển hình tốt đã chuyển đổi và thành công như anh Quý cùng nhiều cá nhân khác trên địa bàn” - ông Cường nói.

PHAN VINH - THÀNH CÔNG