Cựu chiến binh vượt khó

A.ĐÔNG – V.VIỆT |

Ông Trần Hà Sơn, một cựu chiến binh (CCB) ở thôn Mộc Bài (xã Quế Phú, Quế Sơn) là một trong những hội viên tiêu biểu về nghị lực vượt khó trong làm ăn kinh tế.

Trước lúc nhập ngũ, ba mẹ và 2 người anh trai của ông Sơn đều qua đời trong chiến tranh, gia đình chỉ còn lại người chị gái và đứa em. Nhưng năm 1981, sau gần 4 năm tham gia nghĩa vụ tại Campuchia, ông Sơn phục viên trở về địa phương lại phải chứng kiến cảnh chị gái bị bệnh tật rồi qua đời, còn đứa em trai cũng ốm nặng nằm liệt dường. Trong lúc đó, bản thân là thương binh hạng 3/4, không vốn liếng, không kinh nghiệm làm ăn… nên cuộc sống của ông gặp rất nhiều khó khăn. May mắn còn chút sức lực, ông Sơn vừa nỗ lực chăm chút lại mảnh vườn ba mẹ để lại, vừa tích cực đi làm thuê, làm mướn để đắp đổi qua ngày. Việc làm nông, làm thuê, làm mướn quá cực nhọc, trong lúc sức khỏe không cho phép những lúc trái gió trở trời, vết thương lại tái phát nên ông quyết tâm phải tìm ra một cái nghề phù hợp với bản thân. Với chút ít kinh nghiệm vốn có, ông Sơn tìm cách học hỏi thêm và mày mò với nghề cơ khí. Vừa học vừa làm, dần dần tay nghề được nâng lên, các sản phẩm cơ khí do ông Sơn chế tạo được nhiều người ưa thích, chủ yếu là các sản phẩm dùng trong nông nghiệp như chiếc cày đất, cối xay bột, máy xén cỏ… “Tiếng lành đồn xa”, sản phẩm cơ khí của ông Sơn chế tạo ngày được đặt hàng nhiều, cuộc sống của ông cũng đỡ cơ cực hơn trước. Ông cho biết: “Nhiều khách hàng ở xa cũng tìm đến đặt hàng tôi cho bằng được. Tôi nghĩ do sản phẩm của tôi chắc chắn, có độ bền và tính thuận tiện cao nên mới được mọi người để ý như vậy”.

Ông Sơn chăm sóc đàn heo của gia đình.
Ông Sơn chăm sóc đàn heo của gia đình.

Hiện nay, cơ sở cơ khí của ông được bàn giao lại cho người con trai quản lý, ông chỉ làm phụ những công việc nhẹ nhàng vì sức khỏe không cho phép. Nhiều năm tham gia Hội CCB xã Quế Phú, ông Sơn được biểu dương là hội viên có nhiều nỗ lực vượt khó, làm ăn kinh tế khá giả và nuôi con cái thành đạt... Ông Lê Tâm Thành – Phó Chủ tịch Hội CCB xã Quế Phú, cho biết: “Ông Sơn là một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào CCB làm kinh tế giỏi của Hội CCB xã. Bản thân ông cũng tham gia tích cực các hoạt động, phong trào mà Hội CCB đề ra”. Với bản tính ham làm, cần cù nên ông Sơn lại cùng với vợ mạnh dạn đầu tư vào mô hình nuôi heo “choai”, tức là mua heo con về nuôi lớn đến chừng 25 - 30kg rồi bán và nuôi lại lứa khác. Trung bình mỗi lứa heo kéo dài chưa đến 1 tháng nhưng vợ chồng ông Sơn có thể xuất chuồng chừng 30 con heo, thu lãi khoảng 3 - 5 triệu đồng/tháng. Ông Sơn chia sẻ: “Nuôi heo đỡ tốn sức và ít độc hại như nghề cơ khí. Nhưng nếu muốn heo phát triển tốt, sinh lợi nhuận cao thì người nuôi cũng phải nắm vững kỹ thuật và thường xuyên theo dõi, chăm sóc heo cẩn thận”.

Biết vươn lên vượt khó, chăm chỉ lao động sản xuất chính là hình ảnh đẹp, thể hiện rõ nhất bản chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ trong con người CCB Trần Hà Sơn. Ông đã và đang là tấm gương sáng cho nhiều hội viên trong Hội CCB xã Quế Phú cùng học tập.

A.ĐÔNG – V.VIỆT