Đại Lộc: Làng rau vào vụ tết

BÌNH PHƯƠNG |

(QNO) - Trận lũ lịch sử vừa qua, làng Bàu Tròn xã Đại An (Đại Lộc – Quảng Nam) bị thiệt hại nặng nề. Thế nhưng sau lũ, bà con nơi đây đã gượng dậy gieo mầm xanh trên đất bồi phù sa để chuẩn bị đón Tết.

Anh Tấn Hà đang thu hoạch đậu tây để kịp bán cho thương lái. Ảnh: Bình Phương
Anh Tấn Hà đang thu hoạch đậu tây để kịp bán cho thương lái. Ảnh: Bình Phương

Hơn một tháng, kể từ khi cơn lũ lịch sử đi qua nhưng dấu tích của trận lũ kinh hoàng vẫn còn in trên ngọn tre, bờ rào, mái nhà của người dân Đại Lộc. Trái ngược với những hình ảnh đó, trên cánh đồng nơi đây đã phủ một màu xanh tươi của rau quả. Những ngày này, người dân ở đây đã tranh thủ ra đồng thu hoạch rau xanh và chăm sóc những ruộng rau của mình chuẩn bị đón Tết.

Hộ ông  Bùi Xuân Việt, thôn Bàu Tròn xã Đại An cho biết: “Trận lũ vừa qua đã cuốn trôi toàn bộ giống má, sào lưới của gia đình, thiệt hại hơn 20 triệu đồng. Mặt dù khó khăn, nhưng gia đình cũng vẫn cố gắng gượng dậy. Cả gia đình vợ chồng cùng con cái đều xoắn tay ra đồng dọn đất để kịp làm vụ rau tết.  Kể từ khi gieo giống xuống là hạt nẩy mầm vươn lên xanh tốt, gia đình đã bắt đầu thu hoạch. Đưa tay chỉ vạt khổ qua say trái, ông Việt bảo sẽ thu hoạch xong trong 3 ngày tới. Có tiền rồi, ông sẽ dùng để sắm sửa ngày tết”.

Thương lái tới tận vườn để mua rau quả cho bà con làng Bàu Tròn. Ảnh: Bình Phương
Thương lái tới tận vườn để mua rau quả cho bà con làng Bàu Tròn. Ảnh: Bình Phương

Vợ chồng anh Phan Tấn Hà cũng đang thu hoạch lứa đậu tây đầu tiên. Anh cho biết, gia đình anh mất hết đợt giống vừa gieo, khó khăn chồng chất không có tiền, phải đi vay mượn để tiếp tục xuống giống. Ông trời cũng thương, sau đợt lũ, đất đai bồi đắp phù sa nên những sào đậu nhà  anh mùa này cũng say quả hơn hẳn, không có sâu, không có rầy phủ. Lũ lớn về đã cuốn sạch mầm bệnh, côn trùng gây hại, đất trồng rau sau lũ an toàn và tươi tốt, giờ gia đình anh đã có đậu thu hoạch. Giá đậu tây những ngày giáp tết cũng cao hơn, dao động từ 10000 – 12000đ/kg. Gia đình có 4 sào, mỗi ngày thu hoạch trên 200kg, thu hoạch cỡ  1 tuần là giật dây tiếp tục trồng qua loại khác ngắn ngày như xà lách, cải ngọt… để tiếp tục phục vụ cho kịp tết.

Làng rau bàu tròn vực dậy sau bão lũ. Ảnh: Bình Phương
Làng rau bàu tròn vực dậy sau bão lũ. Ảnh: Bình Phương

Những ngày này, thương lái đến thu mua la ghim rất đông. Chị Nguyễn Thị Bảy một thương lái ở thị trấn Ái Nghĩa cho hay: “Do ảnh hưởng của đợt lũ vừa rồi nên năm nay chị thu mua trễ hơn mọi năm. Giá cả năm nay đắt vào giáp tết, cách đây vài ngày do hàng miền trong vào nhiều nên giá các mặt hàng nông sản ở đây xuống thấp, đến thời điểm này hàng vơi dần không nhập về nữa nên giá cả cũng đang tăng theo. Giá dưa leo từ 1.000đ/kg giờ lên đến 8.000đ/kg, đậu tây từ 5.000đ/kg lên đến 10.000đ/kg, các mặt hàng khác cũng tăng tầm 3 - 4 giá.

Khác với không khí uể oải những ngày dọn bùn vào mùa. Người dân đang tất bật  ra đồng thu hoạch. Đây hứa hẹn sẽ là vụ mùa mang lại thu nhập khá cho nông dân thôn Bàu Tròn.

BÌNH PHƯƠNG