Đại Lộc phòng chống cúm gia cầm

NGUYỄN SỰ |

Những ngày qua, ngành thú y huyện Đại Lộc đã tập trung mọi nỗ lực để triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn chủng vi rút mang độc lực mạnh cúm A/H5N6 xâm nhập vào địa bàn và gây hại đàn gia cầm của địa phương…

Phun tiêu độc chuồng trại thường xuyên để ngăn chặn mầm bệnh phát tán.Ảnh: N.S
Phun tiêu độc chuồng trại thường xuyên để ngăn chặn mầm bệnh phát tán.Ảnh: N.S

Ông Phan Thanh Thiên - Trưởng trạm Thú y Đại Lộc cho biết, ngoài một lượng lớn gà, vịt nuôi nhỏ lẻ trong dân, hiện nay trên địa bàn huyện có hàng trăm mô hình chăn nuôi gia cầm theo hình thức trang trại và gia trại (mỗi đàn có số lượng từ 200 con trở lên) với tổng cộng 141.500 con gà, 54.300 con vịt. Theo tìm hiểu của chúng tôi, để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh gây ra, từ đầu năm 2014 đến thời điểm này người dân Đại Lộc đã tự bỏ tiền mua hơn 160 nghìn liều vắc xin về tiêm phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm.

Những ngày qua, lực lượng thú y huyện Duy Xuyên đã tiêm được 9.500 liều vắc xin phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm ở các khu vực có nguy cơ cao bị dịch tấn công. Hiện nay, thông qua cán bộ thú y cơ sở, người chăn nuôi trên địa bàn huyện này đã đăng ký mua thêm 4.300 liều vắc xin về chích ngừa cho gia cầm, chủ yếu là vịt.

Trước nguy cơ chủng vi rút mới cúm A/H5N6 tấn công và chủng vi rút cúm cũ H5N1 tái bùng phát, ngày 22.9 lãnh đạo ngành thú y tỉnh và huyện Đại Lộc đã triệu tập cuộc họp khẩn với chính quyền các địa phương cùng hàng trăm chủ trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm để thông tin về tình hình dịch cũng như triển khai những biện pháp cấp bách nhằm chủ động ngăn chặn mầm bệnh lây lan. Tại đây, cơ quan chuyên môn đã đề nghị UBND 18 xã, thị trấn nhanh chóng củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện để sẵn sàng đối phó khi vi rút cúm xuất hiện và gây hại đàn gia cầm. Đối với các hộ chăn nuôi với quy mô vừa và lớn, ngành thú y yêu cầu phải tập trung vệ sinh môi trường, chuồng trại, duy trì thường xuyên khâu phun hóa chất tiêu độc. Đặc biệt, nhất thiết phải gấp rút tiêm vắc xin bổ sung cho những đàn gia cầm chưa được chích ngừa. Ông Phan Thanh Thiên nói: “Các chủ trang trại, gia trại đã đăng ký mua thêm 50 nghìn liều vắc xin phòng bệnh cúm. Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang khẩn trương đưa vắc xin về và những ngày tới sẽ cắt cử nhiều cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hỗ trợ cho người dân trong khâu tiêm phòng”.

Ngoài việc chú trọng công tác tiêm phòng vắc xin, huyện Đại Lộc cũng đang nỗ lực thực hiện phun khử trùng trên phạm vi rộng. “Cách đây vài ngày, cơ quan thú y đã trưng dụng hàng chục máy bơm có động cơ cùng một lượng lớn hóa chất ra quân phun tiêu độc tại các khu đông dân cư, các ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ bị dịch uy hiếp và những điểm buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia cầm trên toàn huyện. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ triển khai khâu này với tần suất mỗi tuần ít nhất là 1 lần” – ông Thiên cho hay. Được biết, ngành thú y huyện Đại Lộc cũng vừa chi viện cho chính quyền các địa phương 360 lít hóa chất sát trùng Benkocid để đồng loạt thực hiện đợt cao điểm phun tiêu độc.

Bên cạnh những giải pháp trên, lực lượng thú y cùng một số đơn vị liên quan ở Đại Lộc cũng đã phối hợp siết chặt khâu kiểm soát, kiểm dịch nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, nhất là tình trạng buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và những sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, hiện nay đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Trạm Thú y huyện đang tích cực lấy mẫu xét nghiệm để giám sát sự lưu hành của vi rút cúm A/H5N6 và cúm A/H5N1…

NGUYỄN SỰ