Đại Lộc xuống giống hoa màu vụ đông xuân

TRIÊU NHAN |

Những ngày này, trên khắp vùng Đại Lộc, nông dân tất bật xuống giống và chăm sóc hoa màu, rau quả vụ đông xuân. 

Nông dân vùng Đại Nghĩa (Đại Lộc) trồng cây ớt vụ đông xuân. Ảnh: TRIÊU NHAN
Nông dân vùng Đại Nghĩa (Đại Lộc) trồng cây ớt vụ đông xuân. Ảnh: TRIÊU NHAN

Đón đầu vụ rau tết

Tại vùng trồng hoa màu xã Đại Nghĩa, tranh thủ thời tiết khô ráo, không mưa, người và phương tiện như máy làm đất, máy cày đất cầm tay hối hả làm đất, lên luống, tỉa hạt... Nhiều người khẩn trương đưa ớt trành ra đồng, thuê nhân công trồng ớt trên những chân ruộng đã cày ải, lên luống, đào hố nhỏ, bón phân rất kỹ. Tại nhiều chân ruộng, nông dân hối hả đặt những cây giống ớt Ấn Độ 403, 433 lên cao đã tầm gang tay vào đất.

Ông Nguyễn Thu (thôn Hòa Mỹ, Đại Nghĩa) cho biết, vụ này, ông xuống giống 3 sào màu gồm ớt Ấn Độ 403, 433 và bắp nếp ngọt. Chỉ ăn tết xong chừng 2 tháng là ông đã có ớt, bắp bán rồi. Ông Thu cho hay, kinh nghiệm dân gian là thường khi trời chuyển sang rét lạnh sẽ không có lụt nữa, lại qua 23.10 âm lịch rồi nên ai nấy an tâm xuống đồng, không phải lo lắng về những đợt lũ muộn.

Cạnh đó, ông Nguyễn Lịnh (thôn Hòa Mỹ) cũng xuống giống toàn bộ 3 sào ớt Ấn Độ 403, 433 và bắp nếp ngọt. Hiện, tỷ lệ xuống giống trên các cánh đồng Đại Nghĩa đạt gần 100% diện tích. Nhiều năm qua, cây trồng chủ lực của vùng Đại Nghĩa vụ đông xuân vẫn là bắp nếp ngọt, dưa hấu, đậu cô ve, đậu phụng, ớt. 

Tại vùng Bàu Tròn (xã Đại An), thời điểm này, tại những chân ruộng thấp, trũng, tranh thủ đất ráo, nắng hửng lên, nông dân cũng bắt đầu xuống giống cây ớt, bắp nếp ngọt, xen các loại laghim ngắn ngày như cải xanh, cải cau, hành ngò, từng ô... để có thu hoạch vụ rau tết.

Cũng tại vùng Bàu Tròn, nhiều chủ trồng rau tranh thủ gieo ươm giống cây rau, quả để bán cho người dân trồng ăn tết với đủ chủng loại đu đủ, dưa leo, bí đỏ, bí đao, khổ qua, cà tím, cà chua... Giá mỗi cây giống thấp nhất là 1.000 đồng/cây (ớt, cà), nhiều lên tới 7 - 8.000 đồng/cây (đu đủ)... 

Hiện, nông dân các vùng chuyên canh cây rau quả và cây màu của Đại Lộc đã xuống giống đạt 90% diện tích đất. Tại các thôn Phước Yên (xã Đại An), Ấp Bắc (Đại Minh), Mỹ Hảo, Thuận Mỹ (Đại Phong), Quảng Đại (Đại Cường), người dân cũng tranh thủ xuống giống một phần nhỏ diện tích cây laghim để chủ động cung ứng nguồn nông sản phục vụ trước và trong tết. Nhiều diện tích cây laghim hiện đã bò choái, một số thu hoạch lai rai hứa hẹn vụ rau quả vụ đông và giáp tết có giá tốt...

Được giá

Tại các chân ruộng cao, một số hộ dân Đại Nghĩa đã xuống giống cây laghim từ giữa tháng 9 âm lịch nên nhiều chân ruộng đã có sản phẩm dưa leo, đậu tây để bán với giá cao từ 12 - 15.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Nề (thôn Hòa Mỹ) trồng 5,5 sào lahgim gồm đậu tây, dưa leo và khổ qua mắt ngọc. Ông Nề đã thu hoạch dưa leo 1 tháng trở lại đây với mỗi ký dưa leo bán sỉ tại đồng 10.000 đồng, đậu tây mới cho thu hoạch lai rai bán với giá 12.000 đồng/kg. Diện tích khổ qua mắt ngọc đang bò choái xanh tốt, chỉ non 1 tháng nữa là cho trái sai dây.

“Thường, mỗi ký khổ qua mắt ngọc dịp tết sẽ có giá ít nhất là 15.000 đồng, có thời điểm đắt đỏ lên tới 25 - 30.000 đồng/kg, có khi lên tới 40 - 50.000 đồng/kg nên tôi cố gắng trồng sớm để đón đầu đợt có giá cao trong năm” - ông Nề chia sẻ.

Cũng như ông Nề, ông Lê Bảy (thôn Hòa Mỹ) cũng chủ động chuyển dần 5 sào đất trồng đậu phụng, bắp, ớt sang cây laghim gồm đậu tây, dưa leo, khổ qua, mồng tơi cắt ngọn, rau cải bẹ xanh để có thu nhập tốt hơn và đón đầu đợt khan hiếm rau quả nguồn cung trước tết.

“Làm rau quả nếu trúng giá, đầu ra tốt thì có lãi hơn trồng cây màu nhiều. Nhưng chi phí, vật tư bây chừ cũng nhiều, nên nông dân phải xoay xở, chỉ trồng ở thời điểm ít người trồng được mới có giá” - ông Bảy nói.

Ông Nguyễn Đáo (thôn 2, Đại An) cho biết, gia đình ông xuống giống 2 sào ớt và bắp nếp ngọt. So với nhiều hộ ở đây thì ông xuống giống tương đối trễ vì lo sợ những đợt lũ muộn gây thiệt hại nghiêm trọng như mấy năm vừa qua. Tại những chân ruộng cao ráo của Bàu Tròn, vào giữa tháng 9 âm lịch, nhiều nông hộ đã tranh thủ làm đất, xuống giống dưa leo, đậu cô ve, đậu tây, bầu, bí đao chanh, mướp, khổ qua, đu đủ... và nhiều chân ruộng đã có hàng bán lai rai tới tết.

Bà Văn Thị Năm (thôn Bàu Tròn) cho hay: “Tôi đã xuống giống 8 sào cây la ghim và cây ớt từ giữa tháng 9 âm lịch, một số diện tích đã có thu hoạch lai rai, còn thu hoạch rộ thì phải nửa tháng nữa trở đi. Nhờ trồng sớm nên laghim thời điểm này có giá 12 - 15.000 đồng/kg” - bà Năm nói.

TAGS