Đào ao nuôi cá làm giàu

VĂN MẾN |

Sau 5 năm mặc áo lính, anh Lê Duy Khánh ở thôn Quang Hiện, xã Điện Hòa (thị xã Điện Bàn) xuất ngũ trở về quê hương, lập gia đình, rồi quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê, trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo ở địa phương.

Anh Khánh thu hoạch trứng cút.Ảnh: V.MẾN
Anh Khánh thu hoạch trứng cút.Ảnh: V.MẾN

Năm 1978, cũng như bao nhiêu người thanh niên khác, Lê Duy Khánh lên đường nhập ngũ sang làm nhiệm vụ quốc tế ở chiến trường K. Năm 1983, anh Khánh xuất ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình với chị Phan Thị Thanh Thảo. Hai vợ chồng chăm chỉ lao động, xoay xở đủ nghề để nuôi ba đứa con ăn học. Nhiều đêm trằn trọc không ngủ được, anh suy nghĩ phải làm điều gì đó để thoát nghèo. Trong một lần tình cờ xem trên ti vi có giới thiệu mô hình vườn ao chuồng kết hợp mang lại hiệu quả cao, cho thu nhập ổn định, anh quyết định chọn con đường thoát nghèo của gia đình bắt đầu mô hình này.

Với số vốn vay ban đầu của bà con họ hàng cùng với các anh em trong hội cựu chiến binh xã, anh đào ao thả cá từ diện tích đất ruộng bị nhiễm phèn không canh tác được. Do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi nên số cá đầu tiên vừa thả xuống ít ngày đã chết gần hết. Không nản chí, anh mày mò học tập kinh nghiệm từ những người đi trước, mạnh dạn đào thêm ao, thả thêm cá. Trời không phụ lòng người, cuối cùng anh cũng đã thành công với mô hình nuôi cá trên đất phèn nhiễm mặn của mình.  Hiện nay với 4.000m2 hồ cá, mỗi năm anh thả hai lứa, thu hoạch được 4 - 5 tấn cá thịt. Không bằng lòng với những gì đã làm được, anh tiếp tục đầu tư nuôi 6.000 con cút đẻ trứng, 5 con bò giống, 200 con gà ta thả vườn, vài chục con heo để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, anh còn cấy 5 sào lúa, trồng 7 sào bắp, 500m2 đất trồng cỏ để làm thức ăn cho cá, bò, lợn… Như vậy, tổng thu nhập từ các nguồn, sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi năm anh thu lãi 160 - 200 triệu đồng.  

Ánh mắt lấp lánh niềm vui, anh Khánh cho hay, để làm giàu người ta thường chọn hướng đi khác như kinh doanh, buôn bán, còn anh lại chọn mô hình nuôi cá đòi hỏi kỹ thuật cao, lại chưa có kinh nghiệm, vấp ngay thất bại, nhiều lúc thấy hoang mang lắm. Nhưng đó là trước đây, bây giờ làm ăn ổn cả rồi. “Nhiều thương lái thấy mình làm ăn được, họ tin tưởng đến tận nhà để thu mua các thứ mình làm ra, như vậy có thể coi sản phẩm mình cũng có thương hiệu hẳn hoi” - anh Khánh cười. Với sự thành công của anh, nhiều người trong và ngoài thị xã đã tìm tới tận nhà anh để tìm hiểu, học tập. Anh sẵn sàng chỉ dẫn nhiệt tình những điều họ thắc mắc, giúp họ phát triển kinh tế để làm giàu trên mảnh đất quê.

Ông Nguyễn Đình Bốn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Điện Hòa nhận xét: “Anh Khánh là tấm gương giàu nghị vượt qua khó khăn bệnh tật để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho bản thân và xã hội. Đồng thời anh Khánh cũng là người tích cực, tham gia hoạt động công tác hội, tận tâm tận lực với đồng chí đồng đội, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Cựu chiến binh Lê Duy Khánh xứng đáng là tấm gương để cán bộ, hội viên Cựu chiến binh học tập và noi theo”.

VĂN MẾN