Đậu cô ve được mùa được giá

LÊ BÌNH |

Thời điểm này, nông dân trồng đậu cô ve ở 3 xã thuộc vùng Gò Nổi gồm Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang (thị xã Điện Bàn) rất phấn khởi vì đậu được mùa lại được giá.

Người dân phấn khởi vì đậu cô ve được mùa được giá. Ảnh: L.B
Người dân phấn khởi vì đậu cô ve được mùa được giá. Ảnh: L.B

Vừa lom khom trải đậu ra phơi nắng, bà Phạm Mười ở xã Điện Quang cho hay, từ đầu tháng 11 âm lịch năm ngoái gia đình bà bắt đầu xuống giống gieo trồng 3 sào đậu cô ve. Tuy dịp cuối năm đậu bị hư hại vì ngập lụt nhưng sau khi cải tạo đất để trồng lại thì đậu cô ve phát triển và cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, không bị nấm bệnh. Những ngày này, gia đình bà đang tiến hành thu hoạch đậu, năng suất đậu cô ve bình quân đạt 90kg khô/sào, tăng 15 - 20kg so với vụ trước. Hơn nữa, giá bán loại đậu này trên thị trường hiện nay ở mức cao, từ 30 đến 35 nghìn đồng/kg, trong khi đó năm ngoái giá 1kg chỉ 18 - 20 nghìn đồng. Sau khi trừ chi phí mua hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu…, vụ này bà Mười lãi ròng khoảng 7 triệu đồng.

Còn theo ông Nguyễn Xuân (xã Điện Trung), vụ mùa này gia đình ông trồng xen canh 4 sào đậu cô ve với ớt. Gia đình ông trồng cả hai loại là đậu cô ve trắng và đỏ, hiện nay cả hai đều cho ra sản lượng trái vượt trội. Nếu giá bán trên thị trường vẫn ổn định ở mức cao như bây giờ thì làm 1 sào đậu cô ve ông thu về ít nhất 2 triệu đồng. Ông Xuân nói: “Hiện là đầu mùa thu hoạch nên giá đậu khá cao. Tôi chỉ mong giá vẫn giữ ở mức như thế này để có thêm thu nhập. Chứ hiện nay cây ớt trồng chết lên chết xuống lại đang bí đầu ra thì việc cây đậu cô ve cho năng suất cao, bán được giá sẽ phần nào giảm bớt những khó khăn cho người dân”.

LÊ BÌNH