Đầu xuân dặm lúa

TIÊN SA |

Sau những ngày vui tết, nông dân huyện Đại Lộc lại bắt tay vào việc chăm sóc lúa đông xuân. Theo quan niệm của người nông dân, ngày ra đồng đầu năm suôn sẻ thì năm đó sản xuất sẽ thuận lợi, bội thu.

Bà Nguyễn Thị Hải (trú thôn Phước Định) cho hay, đợt mưa lớn trái mùa vào ngày 12 tháng Chạp năm ngoái đã làm cho nhiều đám ruộng trên cánh đồng thôn Phước Định, xã Đại Đồng (Đại Lộc) ngập nước hư hại, riêng nhà bà hư hết 3 sào (mỗi sào 500m2). Nếu không tranh thủ dặm sớm, cây lúa còn lại bén rể sâu rất khó nhổ. Dự kiến dặm xong đám ruộng này mất  khoảng 15 công. “Từ mùng 4 Tết, tôi và một số chị em trong thôn khẩn trương nhổ, cấy dặm lại diện tích lúa đã bị hư hại. Rút kinh nghiệm mấy năm trước, đầu năm đi xin mạ rất khó nên năm nay tôi nhổ mạ từ chỗ dày cấy dặm vào chỗ lúa chết” - bà Hải nói.

Bà Phạm Thị Dẽ (trú thôn Phước Định) cũng cho hay, ruộng lúa của bà bị hư hại hơn 2 sào, nên phải gieo mạ cấy lại; nếu tính cả công nhổ thì hết 10 công mới xong bà tôi thanh thủ làm sớm cho kịp thời vụ. Bà Dẽ cho biết: “Ngoài tôi ra, trên cánh đồng này có khoảng 10 người với diện tích khoảng gần 1ha lúa bị hư hại đầu vụ sạ”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Thanh Vân - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phước Định cho hay, đợt mưa trong năm đã gây úng thủy, hư hại lúa đã sạ trên cánh đồng thôn Phước Định khoảng 1ha. Địa phương động viên, nhắc nhở bà con khẩn trương ra đồng sớm để chăm sóc lúa đông xuân, đồng thời dặm lại số diện tích đã bị hư hại cho kịp thời vụ.

TAGS