Được giá dưa, thua giá ớt

HOÀNG YÊN |

Thời điểm hiện tại đang là mùa thu hoạch rộ hàng nông sản, ớt, dưa, đậu phụng… Nông dân các vùng Gò Nổi, Đại Lộc vui buồn lẫn lộn vì được giá dưa, nhưng thua giá ớt.

Điểm thu mua ớt tại xã Điện Quang. Ảnh: H.Y
Điểm thu mua ớt tại xã Điện Quang. Ảnh: H.Y

Người trồng dưa ở Đại Lộc đang rất phấn khởi vì dưa năm nay rất được giá. Hiện mỗi ký dưa giá khoảng từ 5.000 đồng/kg, cao hơn giá dưa năm ngoái (khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg). Nhiều hộ thu nhập hàng chục triệu đồng nhờ bội thu mùa dưa. Ông Phạm Văn Thông (thôn Ấp Bắc, Đại Minh, Đại Lộc) cho biết, nhờ được mùa, được giá, 4 sào dưa của ông đã có lãi gần 30 triệu đồng. Hiện tại, thị trường dưa rất sôi động, cả mấy chục chiếc xe to nhỏ chạy về các vùng quê Đại Lộc để thu mua đem đi tiêu thụ ở trong và ngoài tỉnh.

Trái hẳn với dưa, ớt  lại rớt giá thê thảm. Nhiều hộ nông dân trồng ớt ở Gò Nổi (Điện Bàn) và Đại Lộc đều trong tình trạng điêu đứng vì ớt rớt giá. Mọi năm tại vùng Gò Nổi chỉ có xã Điện Quang là trồng khoảng 90ha ớt. Khi ớt được giá, nông dân cả vùng Gò Nổi (Điện Quang, Điện Trung, Điện Phong) mở rộng diện tích trồng với hơn 500ha ớt. Tuy nhiên, giá ớt năm nay lại chưa bằng 1/3 giá ớt năm ngoái, khoảng 4.000 đồng/ký. Chị Trần Thị Tâm, thôn Phú Tây, xã Điện Quang nói: “Nhà tôi trồng hơn 4 sào ớt, một sào đất bỏ hết 3 - 4 triệu đồng tiền chi phí phân tro, giống. Với giá ớt như vậy, không lỗ là may rồi”.

Tại vùng Bàu Tròn (Đại An, Đại Lộc) mấy chục héc ta trồng ớt đang được nông dân bán với giá rất rẻ, nhưng chưa có ai mua. Ông Lê Hồng Ngự, thương lái nông sản ở Điện Quang cho biết: “Tôi mua ớt để xuất sang thị trường Trung Quốc nhưng do thị trường này bất ổn nên buôn bán khó khăn. Hiện tại mỗi ký ớt tôi mua tại vùng Gò Nổi  với giá 4.000 - 5.000 đồng/kg, như thế đã là cao hơn so với những vùng khác. Ở tỉnh Bình Định, giá mỗi ký ớt chỉ có 2.500 đồng”.

HOÀNG YÊN