Được mùa hoa tết

HOÀI NHI |

(QNO) - Thời điểm này, tại các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn huyện Duy Xuyên đang tấp nập người mua; giá bán sản phẩm nhích hơn những năm trước từ 10 - 30% cùng sức mua tăng mạnh... 

Thương lái tấp nập đưa hoa ra thị trường.
Thương lái tấp nập đưa hoa ra thị trường.

Ông Huỳnh Tấn Đồng - người trồng hoa ở thôn An Trung, xã Duy Trung cho biết, vùng này quanh năm không có lũ lụt nên thuận lợi cho việc ươm trồng các giống hoa để bán trong dịp tết. Thông thường, vào khoảng tháng 8 âm lịch, người dân tiến hành cải tạo đất, gieo trồng hoa. Đặc biệt, để những luống hoa đua hương, khoe sắc đúng dịp tết thì người trồng hoa phải luôn theo dõi tình hình thời tiết nhằm kịp thời điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng cho hoa ra đúng thời vụ. Ông Đồng chia sẻ: “Năm nay đã là năm thứ 4 tôi trồng hoa bán vào dịp Tết Nguyên đán nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập. Riêng vụ hoa này tôi trồng 18.000 chậu đủ các chủng loại, nhiều nhất là cúc và vạn thọ, tăng 30% so với các năm trước. Bây giờ, giá bán tại vườn dao động từ 100 - 600 ngàn đồng/chậu. Với sức mua sôi động như hiện nay, tôi tin sẽ sớm bán hết hoa trong vườn và sau khi trừ các khoản chi phí thì sẽ thu về mức lãi ròng ít nhất 150 triệu đồng”.

Tưới nước cho hoa trước khi chở đi tiêu thụ.
Nhà vườn phấn khởi vì hoa được mùa, được giá.

Cách vườn hoa nhà ông Đồng không xa, vườn hoa của ông Nguyễn Trí Tập ở thôn Hòa Nam (xã Duy Trung) cũng tấp nập người dân và thương lái tìm đến đặt hàng. Lâu nay cuộc sống của gia đình ông vẫn dựa vào sản xuất lúa thuần và hoa màu như đậu phụng, bắp, dưa. Tranh thủ thời điểm cuối năm, ông thuê đất trên vùng cát trắng Tây An trồng thêm hoa để bán, chủ lực vẫn là cúc. “Theo tôi thì khâu quyết định thành công trong việc trồng hoa là người dân phải tạo ra những chậu hoa mang đầy đủ thẩm mỹ như bông to, cây cao, sum sê, chậu đẹp… Tính đến nay, tôi gắn bó với nghề trồng hoa đã 7 năm và chưa một lần thất bại, bình quân mỗi năm cũng kiếm được 50 - 70 triệu đồng tiền lời. Riêng vụ này, tôi trồng khoảng 3.000 chậu hoa và đến ngày 31.1 đã bán được 30%” - ông Tập nói.

Theo ông Dương Văn Quang - Trưởng ban Dân chính thôn An Lạc (xã Duy Thành), gần một tuần nay địa phương giống như ngày hội. Bởi, thương lái khắp nơi đổ dồn về đây mua hoa vạn thọ chở đi bỏ mối ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ, Quảng Ngãi. “Cả xã Duy Thành chỉ có duy nhất thôn An Lạc trồng hoa vạn thọ bán trong dịp tết với hơn 40 hộ dân tham gia. Bình quân mỗi hộ trồng 800 - 3.000 cây hoa này. Với giá bán thời điểm hiện tại 15 nghìn đồng/cây, cao hơn 35% so với năm ngoái thì nhà nông bỏ túi không dưới 500 triệu đồng” - ông Quang nói.

Ông Huỳnh Văn Ánh - chuyên viên phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, thời tiết năm nay diễn biến hết sức phức tạp, nhất là vào tháng 9, tháng 10 trời nắng nóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của các loài hoa. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiêm, cần cù, chịu khó học hỏi kiến thức nên người trồng hoa ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện trúng lớn. “Toàn huyện hiện có khoảng 5ha đất chuyên trồng hoa bán trong dịp tết, chủ yếu vẫn là hoa vạn thọ, cúc, tập trung nhiều nhất ở các xã Duy Thành, Duy Trung, Duy Nghĩa. Bình quân 1ha đất trồng hoa mang lại cho nhà nông mức lãi ròng từ 270 - 300 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với chuyên canh các loại cây trồng cạn và rau quả các loại. Điều đáng nói là, các chủ nhà vườn còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nông nhàn với mức thu nhập bình quân 180 - 200 ngàn đồng/ngày”.

HOÀI NHI