Được mùa nông sản

H.LIÊN - B.LIỄU |

(QNO) - Những cánh đồng trồng hoa màu ven sông Vu Gia (thuộc địa phận Đại Lộc) đem lại thu nhập ổn định cho nôn dân khi nông  sản được mùa, được giá.

Từ đầu vụ tới nay, những con đường dẫn vào các cánh đồng hoa màu thuộc các thôn Phiếm Ái 2, Hòa Mỹ, Mỹ Liên, Mỹ Thuận (Đại Nghĩa), Bàu Tròn (Đại An) luôn đông đúc, tấp nập người bán kẻ thu mua bắp nếp. Tại vựa nông sản Bàu Tròn, năm nào cũng vậy, chợ bắp được hình thành; bắp nếp tươi Bàu Tròn trở thành thương hiệu của vùng, được đưa đi khắp các nơi như Đà Nẵng, Huế, Hà Nội và một số địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Anh Dương Văn Bé chuyên thu mua bắp tươi tại Đại Lộc cho hay, mỗi ngày, điểm thu mua của anh đóng khoảng 2 xe bắp đưa đi khắp nơi tiêu thụ. Bắp nếp được trồng ven sông Vu Gia dẻo ngọt, hơn nữa là chủng loại thực phẩm tương đối an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nên nhu cầu ngày càng tăng. Khu vực bãi biền thôn Hòa Mỹ (Đại Nghĩa) cũng là vựa bắp lớn của Đại Lộc. Chị Mai Thị Huệ, tiểu thương buôn bán lâu năm tại chợ Hòa Mỹ cho hay, mỗi ngày điểm thu mua của chị tiêu thụ gần 30.000 trái bắp.

Tiêu thụ bắp nếp tại chợ Hòa Mỹ (Đại Nghĩa). H.L
         Tiêu thụ bắp nếp tại chợ Hòa Mỹ (Đại Nghĩa). H.L

Ba năm nay, các giống bắp nếp ngọt (bắp lai F1 HN88, AG500) do Công ty Giống cây trồng Trung ương và Công ty An Giang phân phối cho phẩm chất trái tốt, thơm dẻo, hạt chắc, cùi nhỏ, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Đại Lộc và có sức chống chịu tốt với sâu bệnh. Theo đó, giá mỗi chục bắp nếp từ 35 - 40.000 đồng, cao hơn 10.000 đồng/chục so với năm trước. 

Cũng “sốt” như bắp, ngay từ đầu vụ, nhiều giống ớt lai Ấn Độ 108, 138, 403 tại các cánh đồng Đại Lộc cũng cho năng suất và sản lượng cao. Giá ớt tươi thương phẩm thu mua đầu vụ hiện ở khoảng 8.000 - 9.000 đồng/kg. Ông Lê Văn Mỹ (thôn Hòa Mỹ, Đại Nghĩa) chia sẻ: “Vụ này gia đình tôi trồng gần 3 sào ớt Ấn Độ 403, lứa ớt nách đầu tiên thu gần 4 triệu đồng và đang tiếp tục hái trở lại”.

Thời điểm này, nông dân khu 8, vùng ven sông Vu Gia cũng hết sức phấn khởi bởi vụ ớt lai Ấn Độ cũ cũng được mùa, được giá. Bà Phạm Thị Phú (60 tuổi) chia sẻ: “Vụ này tôi trồng 2 sào ớt Ấn Độ cũ xen bông cúc, thu hoạch lứa cúc tết được 8 triệu đồng xongà tôi bắt tay vào chăm sóc gốc ớt, giờ chuẩn bị thu hoạch trái tươi”. Bà Phú cho biết thêm, vụ ớt năm ngoái, mỗi sào ớt hái tươi lẫn phơi khô đem lại cho bà nguồn thu hơn 25 triệu đồng.

Ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đại Lộc thông tin, năm nay ngành nông nghiệp chú trọng việc phân bổ, áp dụng một số giống mới cho năng suất và chất lượng cao như giống bắp nếp ngọt HN88, AG500, giống ớt lai Ấn Độ 403. Cùng với đó là nỗ lực thủy lợi hóa đất màu, củng cố các trạm bơm, đê dẫn nước, phân bổ nguồn nước hợp lý… nên các cánh đồng hoa màu phát triển tốt, không có hiện tượng khô hạn kéo dài. Tuy mới ở thời điểm đầu vụ nhưng nông dân có phần hào hứng, tràn đầy hy vọng một vụ mùa bội thu.

H.LIÊN - B.LIỄU