Duy Xuyên nguy cơ thiếu nước tưới

CHÂU NGUYỄN |

Gần 3.800ha lúa tại Duy Xuyên trong thời kỳ làm đòng và trổ thoát đang rất cần nước. Tuy nhiên, thiếu nước tưới là nỗi lo của người dân và chính quyền huyện Duy Xuyên hiện nay.

Những ngày qua, nước trên sông Thu Bồn xuống thấp, nhiều nơi nước không đến được các trạm bơm để vận hành phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trạm bơm Cù Bàn (xã Duy Châu) thiết kế 3 máy bơm, công suất mỗi máy hơn 1.000 m3/giờ, phục vụ nước tưới hơn 85ha đất sản xuất lúa và hoa màu tại 4 thôn Lệ An, Lệ Nam, Cổ Tháp và Cù Bàn. Thế nhưng trạm bơm này phải chạy cầm chừng chờ các nhà máy thủy điện vận hành xả nước. Năm nay, ông Lê Văn Cam (thôn Lệ An, Duy Châu) làm 2 sào bắp và mấy sào lúa. Do trạm bơm Cù Bàn không thể cung cấp đủ nước mấy ngày liền nên đồng bắp của gia đình ông Cam và nhiều hộ dân trong thôn bắt đầu héo lá. Thiếu nước, nông dân cũng không thể bón phân cho lúa trong thời kỳ làm đòng. “Lo quá, cứ tình trạng thiếu nước như thế này thì nông dân chúng tôi căng đây…” - ông Cam lo lắng nói. Đưa chúng tôi đi xem khu vực trạm bơm và khu vực sông khô cạn trơ đáy, ông Hồ Quốc Vương - Chủ tịch UBND xã Duy Châu cho biết, từ vụ đông xuân 2011 - 2012 trở lại đây, dòng chảy sông Thu Bồn biến đổi nghiêm trọng, bồi lấp nhiều khu vực. Năm nào cũng vậy, cứ giữa vụ đông xuân là trạm bơm Cù Bàn “đứng bánh”, không thể bơm tưới cho cây trồng. Thế nên hàng năm chúng tôi phải tổ chức nạo vét lòng sông, vận động nhân dân dùng phương pháp thủ công đào kênh đưa nước đến trạm bơm cứu các đồng lúa... Thế nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Thực tế, hàng năm chính quyền xã Duy Châu phải bỏ kinh phí hàng trăm triệu đồng, vận động nhận dân nạo vét, tạo dòng nước cho trạm bơm hoạt động. Tốn tiền và công sức đã đành, thế nhưng dòng kênh “dã chiến” sau mỗi mùa mưa lại bị san lấp hoàn toàn.

Trong khi đó, các hồ đập cũng đối diện với tình trạng thiếu hụt nước phục vụ sản xuất buộc chính quyền huyện Duy Xuyên tính đến phương án tiết kiệm nước cho vụ sau. Ông Văn Bá Năm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, hiện nay các trạm bơm ven sông Thu Bồn gặp khó khăn trong công tác vận hành bơm tưới, do dòng sông khô cạn ở vùng trung và khu tây của huyện, các xã vùng đông thì mặn đe dọa… Do vậy, UBND huyện yêu cầu các xã và hợp tác xã cố gắng tiết kiệm nước tưới theo phương thức tưới xen ướt nhằm đảm bảo cho cây lúa và hoa màu phát triển an toàn. “Các hồ chứa Thạch Bàn, Vĩnh Trinh không tích đủ nước từ mùa mưa năm trước. Nếu tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài, chắc chắn các hồ đập trên địa bàn huyện sẽ không đảm bảo phục vụ nước tưới trong vụ hè thu tới” - ông Năm nói.

Nắng hạn còn tiếp tục, tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất vẫn còn tiếp diễn không chỉ vụ đông xuân mà đến vụ hè thu. Bà con nông dân mong muốn chính quyền có những giải pháp dài hơi trong việc phòng chống hạn tại các vùng sản xuất lúa và hoa màu trọng điểm. Có như thế mới đảm bảo vụ mùa thắng lợi, người nông dân đỡ vất vả hơn.

CHÂU NGUYỄN