Gần 37 tỷ đồng thực hiện các công trình chống hạn năm 2015

NGUYỄN SỰ - BẢO NGUYÊN |

(QNO) - Để giải quyết tình hình khô hạn và nhiễm mặn diễn ra trong năm 2015, UBND tỉnh đã ban hành phương án cụ thể phòng, chống hạn và nhiễm mặn năm 2015.

UBND tỉnh yêu cầu, các địa phương và Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam tập trung thực hiện các biện pháp phi công trình và các giải pháp công trình. Cụ thể, UBND các cấp xây dựng phương án chống hạn cụ thể trên địa bàn; củng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống hạn năm 2015 để theo dõi, chỉ đạo thực hiện kịp thời các biện pháp chống hạn có hiệu quả. Ngoài ra, tăng cường theo dõi diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng và dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn để kịp thời triển khai các giải pháp chống hạn, chống nhiễm mặn thích hợp, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất do hạn hán gây ra.

Những nơi quá khó khăn nguồn nước, các địa phương hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng các giống lúa chịu hạn và chịu mặn cao nhằm hạn chế thiệt hại cho sản xuất. Đối với những trạm bơm có nguồn nước bị nhiễm mặn, tăng cường theo dõi chặt chẽ lịch thủy triều, quan trắc thường xuyên độ mặn để bơm lách triều, tuyệt đối không được vận hành bơm nước có nồng độ mặn lớn hơn 0,8‰ vào đồng ruộng. Đối với khu vực hồ chứa, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam sửa chữa, lắp đặt, vận hành các trạm bơm và máy bơm chống hạn. Kinh phí thực hiện các công trình chống hạn, và nhiễm mặn trên địa bàn tỉnh năm 2015 gần 37 tỷ đồng.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quảng Nam, lượng mưa và dòng chảy ở mức thấp và nắng nóng có khả năng kéo dài trong vài tháng tới, nguy cơ thiếu nước, khô hạn là rất lớn, mặn có khả năng xâm nhập sâu vào hạ lưu sông Vu Gia, Thu Bồn và Bàn Thạch. Ngoài ra, hầu hết các đập dâng ở khu vực miền núi, dòng chảy cơ bản sẽ có nguy cơ cao bị suy giảm mạnh, không đảm bảo nguồn nước tưới vào thời gian tháng 7, 8 năm 2015.

* Sở NN&PTNT cũng vừa cho biết, trong thời gian tới chính quyền các địa phương cùng ngành nông nghiệp sẽ tiến hành nạo vét nhiều đoạn sông, kênh dẫn, bể hút bị đất cát bồi lấp nặng và sửa chữa, nâng cấp 110 đập dâng, đập bổi, đập thời vụ. Đồng thời, đóng 300 giếng khoan và lắp đặt 300 máy bơm dã chiến để tận dụng mọi nguồn nước ngọt chống hạn. Bên cạnh đó, xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Đầm, Thu Bồn, Vĩnh Điện...

NGUYỄN SỰ - BẢO NGUYÊN