Ghi ở vựa rau Tam Kỳ

XUÂN TRƯỜNG |

Sau đợt mưa lụt đầu tháng 12 vừa qua, nhiều nông dân tại TP.Tam Kỳ đã khắc phục thiệt hại để tiếp tục sản xuất rau vụ đông và chuẩn bị xuất bán trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Sau mưa lụt, bà Hồ Thị Lan trồng lại rau ngắn ngày để bán và chuẩn bị trồng rau tết. Ảnh: X.T
Sau mưa lụt, bà Hồ Thị Lan trồng lại rau ngắn ngày để bán và chuẩn bị trồng rau tết. Ảnh: X.T

Chị Đoàn Thị Thủy ở thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc có một sào đất trồng 600 gốc cà tím từ tháng 8.2018. Sau 3 tháng, cà tím cho thu hoạch với số lượng từ 50 đến 70kg/ngày. Với giá bán cho khách sỉ từ 5 - 7 nghìn đồng/kg, chị Thủy thu bình quân 400 nghìn đồng/ngày. Tuy nhiên, sau đợt mưa lụt vào đầu tháng 12.2018 vừa qua, toàn bộ số cà tím của chị bị ngập dẫn đến chết cây. Chị quyết định phá bỏ để trồng lại cà. Chị Thủy nói: “Cà trồng hiện nay chắc chắn sẽ không kịp cho vụ Tết Nguyên đán nhưng sau tết sẽ bán được với giá ổn định”. Vụ đông năm 2018, toàn xã Tam Ngọc sản xuất 5ha rau màu, tăng hơn 1ha so với năm 2017. Diện tích tập trung ở 2 thôn Thọ Tân và Đồng Hành. Không chỉ trồng một giống rau, quả, nông dân còn xen canh nhiều loại tăng hiệu quả kinh tế. Theo ông Trương Vĩnh Bá - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Ngọc, hiện nay trên địa bàn xã đang hình thành nhiều vùng rau, củ, quả và diện tích trồng rau vụ đông luôn tăng qua từng năm. “Sau đợt mưa lụt vừa qua, nhiều nông dân xã đã khẩn trương khôi phục sản xuất. Một số loại như cà, mướp sẽ không kịp Tết Nguyên đán nhưng một số loại rau cải sẽ kịp, góp thêm thu nhập cho nông dân” - ông Bá nói thêm.

Trong khi đó, tại phường Trường Xuân, cánh đồng rau sạch tại khối phố 2 với diện tích 4ha cũng bị ngập nặng trong đợt mưa lụt vừa qua. Theo ghi nhận có hơn 30 hộ dân sản xuất tại đây bị thiệt hại. Ông Mai Xuân Tú có một sào đất trồng các loại rau như: cải, xà lách, hành, ngò… đang chuẩn bị xuất bán thị bị ngập úng dẫn đến chết cây phải phá bỏ hoàn toàn. Ông Tú ước tính thiệt hại cả giống và phân bón gần 5 triệu đồng. “Hiện nay, tranh thủ thời tiết nắng ráo, đất khô, tôi đang bắt đầu dọn dẹp trồng rau trở lại. Mong rằng từ nay đến tết thời tiết thuận lợi tôi vẫn có thể xuất bán kịp một số loại rau như cải xà lách, cải bằng, ngò tây” - ông Tú nói thêm. Cũng là một hộ dân trồng rau sạch tại khối phố 2, phường Trường Xuân, bà Hồ Thị Lan bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lụt vừa qua với 4 sào rau đều ngập úng, dẫn đến chết cây. Hiện bà tất bật ra đồng làm đất để trồng lại rau. Bà Lan nói thêm: “Sau lụt, tôi đã trồng lại các loại rau ngắn ngày như cải con để bán. Còn đối với rau xà lách hiện nay giá rất cao từ 25 nghìn đồng đến 30 nghìn đồng/kg hay như cải cay, cải bằng có giá đều cao gấp đôi so với bình thường nhưng không có rau để bán. Do vậy, tôi đang tích cực chăm sóc các loại rau này để kịp thị trường cuối năm”.

Từ đây đến Tết Nguyên đán còn gần một tháng, do vậy nhiều nông dân không sản xuất kịp vụ rau tết đang tính toán trồng rau để xuất bán sau tết. Vì thực tế các năm trước cho thấy, sau tết rau đều được giá hơn so với ngày thường.

XUÂN TRƯỜNG