Giá bán sụt giảm, người nuôi heo giảm đàn

PHAN VINH |

Giá heo lao dốc nên nhiều gia trại quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh rơi vào tình cảnh điêu đứng.

Trại chăn nuôi heo thịt của anh Kiều Văn Phẩm (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) có quy mô hơn 300 con, trong đó có khoảng 30 con heo nái. Heo của anh Phẩm được các thương lái ở Đà Nẵng, Vĩnh Điện (Điện Bàn), Nam Phước (Duy Xuyên)... thu mua ổn định trong thời gian qua. Trước đây, với giá khoảng 50 nghìn đồng/kg heo hơi, sau mấy tháng thả nuôi, anh thu lãi khoảng 1 triệu đồng/con. Vì thu nhập ổn định từ việc nuôi heo nên có bao nhiêu tiền anh đều đầu tư mở rộng quy mô. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng trở lại đây, giá heo hơi liên tục giảm. Theo anh Phẩm, vào tháng 1.2017, giá heo hơi bắt đầu giảm xuống còn khoảng 40 nghìn đồng/kg. Dù đã đến thời điểm xuất chuồng nhưng anh vẫn quyết định cầm chừng vì nghĩ rằng giá heo sẽ tăng lại. Thế nhưng, diễn biến giá cả không như suy đoán của anh Phẩm, giá heo hơi tiếp tục xuống dốc. Đến khi không thể cầm chừng được nữa, anh phải xuất chuồng với giá 22 nghìn đồng/kg. “Đợt vừa rồi tôi xuất bán khoảng gần 80 con heo thịt. Mỗi con đều đạt trọng lượng hơn 1 tạ. Theo ước tính, không kể ngày công bỏ ra, tôi thiệt hại hơn 100 triệu đồng” - anh Phẩm chia sẻ.

Nhiều gia trại chăn nuôi heo thịt phải cầm chừng vì giá heo đang sụt giảm.Ảnh: PHAN VINH
Nhiều gia trại chăn nuôi heo thịt phải cầm chừng vì giá heo đang sụt giảm.Ảnh: PHAN VINH

Theo thông tin mà anh Phẩm tìm hiểu được từ các thương lái, sau Tết Nguyên đán cho đến nay, thị trường Trung Quốc ngừng nhập khẩu heo thịt từ Việt Nam nên số heo xuất chuồng chỉ tiêu thụ nội địa. Do đó, giá heo thịt sụt giảm liên tục. Anh Phẩm chia sẻ: “Dù bị lỗ nặng nhưng đó cũng là quy luật cung cầu nên tôi chấp nhận. Trước mắt, tôi vẫn tiếp tục duy trì số heo trong đàn để giữ mối với các thương lái, nhưng số lượng sẽ giảm hơn so với mọi khi. Giá heo con hiện nay cũng giảm mạnh, chỉ còn 600 nghìn đồng/con. Vừa rồi tôi bỏ ra hơn 100 triệu đồng để mua thêm 175 con heo giống về lấp vào khoảng trống ở các chuồng heo thịt. Hy vọng, thời gian sắp tới, giá heo hơi sẽ bình ổn trở lại”.

Cũng chăn nuôi heo gia trại như anh Phẩm, anh Võ Đoàn Sông Hàn (xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) nuôi hơn 100 con, trong đó có 11 con heo nái. Vì chăn nuôi với số lượng nhiều nên heo của anh Hàn chỉ cung cấp cho các thương lái xuất bán đi Trung Quốc chứ không tiêu thụ tại địa phương. Cuối năm 2016, gia trại của anh Hàn có khoảng 90 con heo thịt, anh cho xuất chuồng toàn bộ với giá 41 nghìn đồng/kg heo hơi. Với mức giá đó, anh Hàn chỉ lãi khoảng 50 nghìn đồng/con sau khi trừ chi phí. Sau đó, anh Hàn có ý định sẽ đầu tư phối giống heo nái đang có và nhập thêm heo con về nuôi. Tuy nhiên, giá heo hơi liên tục giảm mạnh khiến anh lo lắng. “Tôi xem trên các phương tiện thông tin đại chúng, thấy thị trường Trung Quốc đã ngưng nhập heo thịt từ Việt Nam nên cũng đắn đo. Chi phí để nuôi một con heo từ nhỏ cho đến khi xuất chuồng (đạt mỗi con 1 tạ) khoảng 3 triệu đồng, chưa kể công người nuôi. Như vậy, với mức giá là 22 nghìn đồng/kg heo hơi như hiện nay, người nuôi sẽ lỗ từ 500 - 800 nghìn đồng trên mỗi con” - anh Hàn nói.

Từ lúc xuất chuồng vào cuối năm 2016 cho đến nay, anh Hàn quyết định tạm ngừng việc nuôi heo ở gia trại của mình. Hiện anh chỉ nuôi 11 con heo nái và chờ đến khi nào giá cả bình ổn trở lại mới cho phối giống và nhập heo con về chuồng. “Người chăn nuôi gặp khó thì thương lái họ cũng khó. Nên chúng tôi đã thỏa thuận với nhau sẽ lại hợp tác nếu thời gian tới thị trường heo thịt diễn biến tốt. Theo tôi nghĩ, khoảng 4 tháng nữa, giá heo thịt sẽ trở lại như trước đây, bởi không riêng gì tôi mà nhiều gia trại khác cũng tạm ngừng nuôi trong thời gian qua” - anh Hàn chia sẻ.

PHAN VINH