Giá dưa lao dốc, nông dân điêu đứng

MỸ LINH - THANH THẮNG |

(QNO) - Trong một tuần qua, giá dưa hấu tụt giảm nhanh khiến nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phú Ninh dở khóc dở cười.

Dưa hấu ở Phú Ninh rớt giá thê thảm. Ảnh: M.L
Dưa hấu ở Phú Ninh rớt giá thê thảm. Ảnh: L.T

Gia đình bà Huỳnh Thị Lai (xã Tam Vinh) có hơn 5 sào dưa hấu, với khoảng hơn 6 tấn dưa được xuất bán. Dù dưa đã đến ngày thu hoạch nhưng giá dưa quá thấp, chỉ có 1.200 đồng/kg khiến bà lo lắng. “Vụ này gia đình tôi chỉ trông chờ vào 5 sào dưa này, nhưng với giá bán chưa đủ tiền giống, phân đổ xuống thì chúng tôi không biết phải làm sao”.

Cách đây gần 1 tháng, giá dưa cao (khoảng 6.000 đồng/kg) khiến nhiều hộ nông dân trồng dưa vui mừng, kỳ vọng một vụ dưa thắng lợi. Ít ai nghĩ giá dưa tụt giảm quá nhanh, từ 6.000 đồng xuống còn hơn 3.000 đồng/kg, nay chỉ còn 1.200 đồng/kg mà chẳng ai dám mua, khiến nhiều nông dân khóc ròng.

Thời điểm này, người trồng dưa Hắc Mỹ Nhân ở 2 huyện Phú Ninh, Thăng Bình đang vào mùa thu hoạch dưa thế nhưng người trồng dưa đang phải trông chờ thương lái đến thu mua. Ảnh: THANH THẮNG
Dưa chất đống bên đường nhưng thương lái không đến tìm mua. Ảnh: L.T

Gia đình ông Nguyễn Văn Tá (xã Tam Vinh) trồng 8 sào dưa hấu, vì mùa trước thu được năng suất cao, giá thành khá nên năm nay ông dành hết đất để trồng dưa thay vì trồng đậu, trồng lúa. Đợt trước, giá hơn 3.000 đồng/kg, ông xuất bán được hơn 3 tấn, thấy cũng tiếc nuối, vì với giá này mới chỉ đủ vốn, công sức cả gia đình nhà ông bỏ ra. Nay còn lại diện tích dưa khá lớn nhưng giá thành quá thấp, ông nhìn đám dưa mà ứa nước mắt.

“Biết là làm dưa còn trông vào may mắn nữa, nhưng chưa khi nào giá lại rớt xuống thấp thế này, chúng tôi không biết làm sao với 5 sào dưa còn lại. Mồ hôi, công sức 2 tháng trời đổ hết vào những đám dưa này, giờ vốn còn không thu lại được chứ nghĩ gì đến lời. Mà nếu không bán để thêm vài hôm nữa, dưa sẽ bị hư hỏng hết” - ông Tá buồn rầu nói.

Còn một lượng lớn dưa hấu người dân chưa kịp thu hoạch.
Phú Ninh còn khoảng 3.000 tấn dưa hấu chưa thu hoạch. Ảnh: L.T

Hiện nay, trên các cánh đồng dưa của xã Tam Vinh, Tam Phước, Tam Lộc vẫn còn khá nhiều ruộng dưa đang đến kỳ thu hoạch xuất bán. Nhà vườn thì chạy quanh để tìm chủ dưa, “cò” dưa nhưng cũng chẳng thấy được mấy người. “Cò” dưa đến tận ruộng, kỳ kèo đủ thứ, chê bai đủ điều để ép giá nông dân. Giá đã thấp mà còn bị ép giá nên nhiều nông dân rất bức xúc.

Nhiều nông dân tìm cách chở dưa đi bán dạo để mong vớt vát được ít tiền bù lỗ. Nhưng cũng không dễ gì, vì đang mùa thu hoạch dưa nên ở khắp các chợ trên địa bàn Phú Ninh, Tam Kỳ đều đầy dưa.

Giá dưa
Người dân thu hoạch dưa với tâm lý buồn bã. Ảnh: L.T

Hiện nay cũng có một vài nhóm từ thiện trên địa bàn tỉnh kêu gọi mọi người mua dưa giúp nông dân Phú Ninh, tuy nhiên số lượng không nhiều. Anh Nguyễn Minh Vương - Hội đồng hương Phú Ninh cho biết, vừa nhận mua 30 tấn dưa giúp nông dân của huyện.

“Ai cũng đáng được giúp hết mà sức của anh em tình nguyện có hạn nên đã cố gắng lắm rồi, cũng chỉ giúp được chừng ấy thôi. Mong chuyến hàng suôn sẻ, bán nhanh để vớt vát lại cho nông dân ít vốn” - anh Vương cho biết.

Một số người dân chủ động đưa dưa hấu lên các huyện miền núi bản lẻ. Ảnh: THANH THẮNG
Một số người dân chủ động đưa dưa hấu lên các huyện miền núi bản lẻ. Ảnh: L.T

Ông Võ Thanh Anh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, vụ đông xuân năm 2018 toàn huyện có hơn 400ha đất trồng dưa. Sản lượng ước đạt 12.750 tấn. Hiện nay các địa phương đã thu hoạch khoảng 2/3 diện tích. Tuy nhiên, thời gian gần đây dưa hấu liên tục rớt giá khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

“Hiện tại có một số mạnh thường quân, doanh nghiệp đã mua được gần 1.000 tấn dưa của bà con với giá 4.000 đồng/kg. Sau đó đưa đi TP.Tam Kỳ, TP.Hồ Chí Minh... tiêu thụ. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi “giải cứu” dưa hấu cho người  dân” - ông Anh nói.

MỸ LINH - THANH THẮNG