Giá gà thịt sụt giảm, người chăn nuôi gặp khó

Đ. ĐẠO - V. CÔNG |

Gần đây, nhiều trang trại nuôi gà thịt ở huyện Phú Ninh gặp khó khăn khi thương lái không đến mua, dù giá gà chỉ còn khoảng 50 nghìn đồng/kg.

Gần nửa tháng qua, ông Nguyễn Đức Hùng (thôn Hòa Bình, Tam Thái, Phú Ninh) vẫn loay hoay tìm đầu ra cho khoảng 2.000 con gà thịt. Ông cho biết, dù chỉ muốn bán với mức giá 50 nghìn đồng/kg hoặc thấp hơn để thu hồi lại một phần vốn đầu tư nhưng thương lái vẫn chưa thấy đến. “Giá gà rớt nhanh quá, chỉ vài tháng đã giảm trên 20 nghìn đồng/kg. Khoảng tháng 8 vừa rồi, giá gà hơn 75 nghìn đồng/kg thì nay chỉ còn khoảng 50 nghìn đồng/kg. Dù vậy nhưng đến thương lái “ruột” của trang trại tôi vẫn không đến mua. Nếu bí quá thì chỉ hy vọng vào việc điện thoại cho các thương lái ở các tỉnh khác đến mua giúp nhưng bán được hay không thì tôi vẫn chưa biết” - ông Hùng nói.

Do chưa bán được gà nên ông Hùng phải phát sinh thêm chi phí nuôi và công chăm sóc. Ông Hùng cho hay: “Mỗi ngày, 2.000 con gà ăn gần 8 bao thức ăn, như vậy một ngày chi phí đội lên thêm gần 2,5 triệu đồng. Gà không bán được thì thu hồi vốn cũng khó và nguy cơ lỗ nặng”. Theo tìm hiểu, chỉ riêng thôn Hòa Bình, hàng chục nghìn con gà thịt của khoảng 20 hộ chăn nuôi vẫn chưa thể bán được. Tương tự, tại xã Tam Lộc có khoảng 20 hộ chăn nuôi có quy mô 500 - 3.000 con gà thịt cũng không có đầu ra. Ông Lê Văn Hùng (thôn Đại Đồng, Tam Lộc, Phú Ninh) cho hay: “Cách đây nửa tháng tôi bán được lứa gà 1.000 con với giá 50 nghìn đồng/kg. Lỗ 10 triệu đồng nhưng xem chừng như vậy là còn may mắn, chứ không bán được thì còn lỗ hơn vì nuôi thêm một ngày là lại thêm chi phí”.

Người chăn nuôi gà ở Phú Ninh gặp khó về đầu ra.Ảnh: V.CÔNG
Người chăn nuôi gà ở Phú Ninh gặp khó về đầu ra.Ảnh: V.CÔNG

Theo các hộ chăn nuôi, giá gà thịt giảm xuống chỉ còn 50 nghìn đồng/kg là điều bất thường vì chưa có năm nào giá lại thê thảm như năm nay. Ông Hùng nói: “Cũng có năm giá gà rớt mạnh nhưng xuống giá như năm nay thì không có. Các năm trước dù giá gà thịt có thấp vẫn bán được nên tôi mới đầu tư nuôi 2.000 con gà thịt trong đợt này. Vậy mà năm nay giá tụt giảm mà vẫn không có người mua”.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh, hiện nay toàn huyện có khoảng 60 hộ chăn nuôi gà lấy thịt có quy mô đàn trên 500 con với tổng số lượng khoảng 35.000 con gà. “Nguyên nhân chính nằm ở khâu đầu ra của sản phẩm. Lâu nay, thị trường tiêu thụ gà lấy thịt của các hộ chăn nuôi ở Phú Ninh là TP.Tam Kỳ và Đà Nẵng thông qua khâu thu mua của các thương lái địa phương. Các hộ chăn nuôi gà lấy thịt trên địa bàn phụ thuộc hoàn toàn vào các thương lái trung gian. Khi sức tiêu thụ của thị trường giảm thì các hộ chăn nuôi không thể bán được sản phẩm. Do đó, đầu ra cho sản phẩm gà lấy thịt của các hộ chăn nuôi ở Phú Ninh luôn trong tình trạng bấp bênh” - ông Đinh Long Toàn, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh nhận định.

Cũng theo ông Toàn, gà lấy thịt ở Phú Ninh chưa có thương hiệu và nguồn cung nhiều hơn khiến sức cạnh tranh sản phẩm của các hộ chăn nuôi ở Phú Ninh gặp khó khăn. Chính vì vậy, để tránh rủi ro, các hộ chăn nuôi nên dự tính trước về sức mua. Cụ thể ở các thời điểm chưa tới dịp lễ, tết, sức tiêu thụ giảm thì người dân nên giảm số lượng đàn. Đồng thời cải tiến quy trình chăn nuôi: giảm thời gian nuôi, bớt chi phí, tăng hiệu quả trong chăn nuôi. Và về lâu dài, các hộ chăn nuôi phải biết liên kết với nhau để tìm kiếm thị trường bền vững, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào các khâu trung gian khi bán sản phẩm.

Đ. ĐẠO - V. CÔNG