Giá rau tăng mạnh

LÊ BÌNH - THANH THẮNG |

Sau trận mưa lũ vừa qua, nhiều vườn rau trên địa bàn tỉnh bị hư hại nặng dẫn đến giá rau tăng mạnh.

Mưa lũ khiến giá rau tăng cao nhưng người trồng rau không có để bán.
Mưa lũ khiến giá rau tăng cao nhưng người trồng rau không có để bán.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại các chợ Vườn Lài (TP.Tam Kỳ), chợ Nam Phước (Duy Xuyên), chợ Vĩnh Điện (Điện Bàn), giá rau tăng cao gấp hai lần, nhất là các loại rau ăn lá. Rau cải xanh có giá 45 - 60 nghìn đồng tăng lên 120 - 140 nghìn đồng/chục, rau mồng tơi 35 - 45 nghìn đồng tăng lên 95 nghìn đồng/chục, rau muống từ 20 nghìn đồng tăng lên 35 nghìn đồng/chục. Ngoài ra, các loại rau húng, rau má, xà lách, ngọn bí, hành, ngò... cũng đều tăng giá. Bà Nguyễn Thị Tặng, tiểu thương chợ Vườn Lài (TP.Tam Kỳ) cho hay, hiện giá rau tăng là điều dễ hiểu, bởi do ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua nên các vựa rau đầu mối ở Hội An, Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn đều bị hư hại dẫn đến nguồn cung giảm đột ngột. Các tiểu thương phải tăng cường lấy rau từ Quảng Ngãi và Đà Lạt về mới đủ để cung ứng cho thị trường đang khan hiếm hàng. “Tôi phải nhập rau từ tỉnh khác về với giá cao để giữ bạn hàng nên bán ra thị trường giá cũng cao. Nếu đợt vừa rồi trời chỉ có mưa thì còn bớt lo, nhưng ngập lụt thì giá rau khó có thể ổn định trong thời gian ngắn vì rau đang lớn đã hư hỏng, rau mới xuống giống thì bị nước cuốn trôi” - bà Tặng nói.

Việc giá rau tăng cao khiến một số cửa hàng kinh doanh ăn uống cũng gặp khó khăn. Bà Nguyễn Thị Lan (trú đường Hùng Vương, TP.Tam Kỳ) - một người bán mỳ cho biết, tình hình giá cả hiện nay khiến bà phải tính toán chọn loại rau có mức giá vừa phải để buôn bán. Rau tăng giá, chất lượng lại giảm vì bị úng, bầm dập so với trước đây nhưng vì việc buôn bán thường ngày không thể thiếu rau nên bà vẫn phải mua số lượng như ngày thường. Trước đây, trung bình mỗi ngày khi giá rau chưa tăng lên bà chỉ sử dụng hơn 150 nghìn đồng nhưng hiện nay mỗi ngày phải mất hơn 250 nghìn đồng tiền rau.

Đợt mưa lũ vừa qua, các hộ trồng rau ở xã Điện Minh (Điện Bàn), xã Duy Phước (Duy Xuyên) bị thiệt hại gần 50%. Chị Dương Thị Yến, người trồng rau lâu năm ở xã Duy Phước cho hay, những năm trước, chị thường trồng rau vào đầu tháng 10 âm lịch và dự định thu hoạch vào khoảng giữa tháng Chạp để đưa về các chợ đầu mối, phục vụ nhu cầu tết cho người dân. Tuy nhiên, mưa lũ vừa qua khiến diện tích rau của gia đình chị bị thiệt hại nặng, chỉ còn một sào rau mồng tơi đến kỳ thu hoạch. Chị Yến cho hay: “Nghề trồng rau bấp bênh lắm, vừa phải sợ sâu bệnh, lại lo về thời tiết, giá cả. Khi rau tươi tốt giá rẻ không ai mua, bây giờ lại dẫn đến cảnh rau được giá thì không có nhiều để bán”.

LÊ BÌNH - THANH THẮNG