Giúp dân trồng lúa nước

DUY THÁI |

Huyện Nam Trà My  đã và đang tập trung đầu tư hệ thống thủy lợi, hỗ trợ giống lúa để giúp nông dân chủ động sản xuất vụ đông xuân.

Phát triển lúa nước

Vụ đông xuân, người dân vùng cao Nam Trà My không trồng được lúa rẫy, do đó nhiều nông dân xuống đồng sớm để tập trung sản xuất lúa nước. Trên cánh đồng Tăk Niên (thôn 1, xã Trà Mai), dù trời mưa và lạnh nhưng nhiều người vẫn băng suối để đến dọn cỏ, làm đất. Bà Đinh Thị Thạnh (người dân địa phương) cho biết, cánh đồng Tăk Niên cứ đến mùa khô là thiếu nước, vụ lúa này người dân rất mừng vì Nhà nước vừa đầu tư công trình thủy lợi Nước Niên nên không lo lúa bị chết khô nữa. “Cỏ mọc nhiều nên chúng tôi phải ra đồng sớm để dọn dẹp. Những năm gần đây, lúa nước thường được mùa nhờ cán bộ hỗ trợ giống mới và hướng dẫn cách trồng lúa. Năm ngoái nhà tôi có hơn một sào đất lúa, thu hoạch được 7 bao nên cũng đủ ăn. Vụ mùa năm nay, gia đình tiếp tục nhận được 10kg lúa giống và đã đem ra ruộng gieo, khi trời nắng ấm chúng tôi sẽ tiến hành cấy lúa” - bà Thạnh cho hay.

Nông dân chuẩn bị gieo cấy trên cánh đồng Tăk Niên (thôn 1, xã Trà Mai). Ảnh: D.T
Nông dân chuẩn bị gieo cấy trên cánh đồng Tăk Niên (thôn 1, xã Trà Mai). Ảnh: D.T

Theo ông Nguyễn Văn Nhân - Phó Chủ UBND xã Trà Mai, vụ đông xuân năm nay xã vừa khai hoang thêm 2ha ruộng trồng lúa nước, nâng tổng số đất trồng lúa toàn xã lên 34ha, tỷ lệ gieo trồng lúa nước những năm qua đạt 100%. Để hỗ trợ nông dân trồng lúa, chính quyền xã đã khảo sát số hộ dân trồng lúa và tiến hành cấp trên 3 tấn lúa giống Xi23 cho nông dân. Trong năm 2014 đã xây dựng 5 công trình thủy lợi trên 1,3 tỷ đồng, trong đó công trình thủy lợi Nước Niên được đầu tư trên 500 triệu đồng vừa đưa vào sử dụng, sẽ cung cấp nước tưới cho 3ha lúa ở cánh đồng Tăk Niên giúp người dân yên tâm sản xuất. “Địa phương luôn chú trọng phát triển cây lúa nước để đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Thời gian qua, UBND xã cũng chỉ đạo các thôn, tổ triển khai tổ chức nhân dân ra quân nạo vét và sửa chữa các công trình thủy lợi để kịp thời phục vụ sản xuất. Ngoài ra chính quyền còn cấp 41 máy tuốt lúa cho nông dân để giảm bớt hao phí trong khâu thu hoạch” - ông Nhân nói.

Hỗ trợ giống và kỹ thuật

Năm 2014 huyện Nam Trà My cũng xây dựng nhiều công trình thủy lợi lớn, cơ bản đáp ứng nước tưới cho cây lúa như thủy lợi Tăk Ngo (thôn 2, Trà Linh) cung cấp nước cho 7ha lúa; đập thủy lợi Suối Gần (thôn 2, Trà Don) tưới cho 5ha lúa nước, sửa chữa thêm 4 công trình thủy lợi ở 4 xã vùng cao… với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Đồng thời hỗ trợ 5,5 nghìn mét ống nước nhựa, 250 rọ thép để đắp đập bổi trị giá trên 250 triệu đồng từ nguồn vốn của UBND tỉnh cấp tại 3 xã Trà Mai, Trà Vân và Trà Nam.

Để nâng cao năng suất lúa, huyện Nam Trà My chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật bằng cách thực hiện và nhân rộng các mô hình nâng cao hiệu quả cây lúa. Ông Phan Nguyên Duy - Trưởng trạm Dịch vụ kỹ thuật tổng hợp nông nghiệp huyện cho biết, những năm trước trạm đã tổ chức thực hiện mô hình trình diễn lúa nước với giống Xi 23 ở 2/10 xã và đạt kết quả khả quan. Năm nay, huyện Nam Trà My tiếp tục hỗ trợ thực hiện mô hình ở 10/10 xã. Theo đó, ở mỗi xã sẽ chọn ra 1 hộ dân và cấp 15kg giống lúa Xi23 để nông dân làm mô hình trên 2 sào đất lúa. Thực hiện mô hình này, nông dân sẽ được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cụ thể từ cách làm đất, cấy lúa, bón phân, theo dõi nước tưới, sâu bệnh và thu hoạch theo một quy trình khoa học để tăng năng suất. Ông Duy chia sẻ: “Thực tế là lâu nay người dân vùng cao không sử dụng phân bón và mới biết trồng lúa nước, do vậy chúng tôi phải tập dần để người dân quen với các mô hình kỹ thuật và từng bước nhân rộng. Vụ đông xuân năm nay huyện đã mở lớp tập huấn trồng lúa nước ở 10 xã cho 300 học viên”.

Theo kế hoạch vụ đông xuân năm 2014 - 2015 huyện Nam Trà My gieo cấy khoảng 505ha diện tích lúa nước, tăng 20ha so với vụ trước. Ông Phan Thanh Tiến - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Trà My cho biết, hiện tại nông dân đã cơ bản làm đất xong. Trong vụ đông xuân trước, năng suất lúa đạt bình quân 32 tạ/ha với sản lượng hơn 1.246 tấn, đạt 98,6% kế hoạch đề ra. Để tiếp tục tạo điều kiện cho nông dân trồng lúa nước, từ nguồn vốn 30a, 135 và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện đã trực tiếp giao vốn về cho xã tự cân đối để hỗ trợ hợp lý và đúng mục đích theo từng vùng. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ đất lúa theo Nghị định 42 của Chính phủ trên 157 triệu đồng cho người dân trồng lúa ở 10 xã và hỗ trợ kinh phí phục hóa, khai hoang là 15 triệu đồng/ha. “Ở Nam Trà My chủ yếu là ruộng bậc thang nhỏ, dốc nên đầu tư thủy lợi và cấp giống được ưu tiên hàng đầu để nông dân thu hiệu quả từ cây lúa. Tại xã nông thôn mới Trà Mai, tiêu chí thủy lợi đã đạt được. Mỗi năm huyện đều hỗ trợ cho nông dân trên 11 tấn lúa giống. Để đảm bảo cho cây lúa nước ngày càng được thâm canh, UBND huyện ủy quyền cho Phòng NN&PTNT ký hợp đồng với 43 cán bộ khuyến nông viên ở các thôn nhằm giúp nông dân ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất lúa” - ông Tiến nói.

DUY THÁI