Giúp nông dân tiêu thụ dưa hấu (clip)

VINH ANH |

Lượng dưa hấu chưa được tiêu thụ trên địa bàn Phú Ninh đến ngày 9.5 còn khoảng hơn 1.200 tấn. Huyện đang tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân và chỉ đạo các cơ quan, ban ngành vào cuộc thu mua, tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân với giá 3.000 - 4.000 đồng/kg.

Nhiều hộ nông dân Phú Ninh phải chờ đợi 3 - 4 ngày mới bán được dưa hấu. Ảnh: VINH ANH
Nhiều hộ nông dân Phú Ninh phải chờ đợi 3 - 4 ngày mới bán được dưa hấu. Ảnh: VINH ANH

Gia đình anh Đỗ Lực (thôn 1, xã Tam Lộc) mấy ngày nay như ngồi trên “đống lửa” khi vụ này trồng đến 8 sào dưa hấu nhưng đến nay vẫn chưa bán được ký nào. “Mấy ngày qua, tôi thử thu hoạch một sào nhưng chờ 3 - 4 ngày vẫn chưa bán được. Thương lái thì ép giá, mà bán cho mạnh thường quân thì số lượng có hạn, người dân tranh nhau bán khiến mình chen không nổi. Mấy ngày tới mà dưa không bán được thì vụ này trắng tay là cái chắc” - anh Lực lo lắng nói.

Giúp tiêu thụ gần 400 tấn

Sáng 9.5, đoạn đường nhựa phía trước nhà ông Huỳnh Quang Lợi, 61 tuổi, xã Tam Lộc, người dân chất dưa hấu thành từng đống để chờ mạnh thường quân thu mua giúp. Nhiều hộ cho biết đã thu hoạch dưa 3 - 4 ngày nhưng không thể bán được vì thương lái không thu mua, hoặc mua với giá rẻ mạt 1.000 - 1.200/kg. Được tin có mạnh thương quân đứng ra thu mua dưa nên nhiều người dân tranh thủ thu hoạch mang đến điểm tập kết mong bán với giá cao hơn.

Mời bạn đọc xem clip:

.

Người dân địa phương cho biết, ông Huỳnh Quang Lợi là ba của anh Hoàng Nhật Nguyên (30 tuổi, chủ chuỗi cửa hàng thời trang FMStyle) - người chủ công đứng ra kêu gọi, tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân Phú Ninh mấy ngày qua. Dù không thể trực tiếp về tại địa phương để thu mua dưa giúp nông dân nhưng anh Nguyên đã vận động người thân trong gia đình và nhân viên cửa hàng FMStyle tại Quảng Nam, Đà Nẵng hỗ trợ khâu thu mua để vận chuyển đi TP.Hồ Chí Minh cùng các tỉnh thành tiêu thụ.

Trong khi đó, trên các cánh đồng nông dân hối hả thu hoạch vì dưa đã già, gặp trời mưa xuống sẽ hư hỏng. Ảnh: VINH ANH
Trong khi đó, trên các cánh đồng nông dân hối hả thu hoạch vì dưa đã chín, gặp mưa xuống sẽ hư hỏng. Ảnh: VINH ANH

Anh Hà Lê Văn Trung - nhân viên FMStyle tại Đà Nẵng, cũng là người con quê hương Tam Lộc cho biết, đến sáng 9.5 phía FMStyle thông qua sự kêu gọi của anh Nguyên đã trực tiếp thu mua hơn 300 tấn dưa hấu giúp người dân Phú Ninh với giá trung bình 3.000 - 4.000 đồng/kg. Tính hết ngày 9.5 lượng dưa tiêu thụ gần 400 tấn. “Chúng tôi thu mua dưa hấu chỉ mong giúp đỡ nông dân bớt khổ, không hề mang tính chất vụ lợi. Khi thu mua dưa của nông dân với giá nào thì khi bán chỉ với giá đó, còn mọi chi phí từ thu mua, vận chuyển, tiêu thụ… chúng tôi phải tự bỏ ra” - anh Trung cho hay.

Bạn Phạm Thị Kim Loan (quê xã Tam Thành, làm nhân viên cửa hàng FMStyle tại Tam Kỳ) cho biết đã túc trực gần 3 ngày tại các địa phương trong huyện để cùng với gia đình anh Nguyên và nhân viên trong chuỗi cửa hàng thu mua dưa giúp bà con. Tuy nhiên, việc thu mua và tiêu thụ dưa gặp không ít khó khăn như bị đối tượng xấu cản trở, dưa mang đi tiêu thụ bị hư hỏng… “Trung bình mỗi cửa hàng trong hệ thống của chúng tôi nhận 2 - 5 tấn dưa để bán giúp nhưng sức mua có hạn nên việc tiêu thụ khá khó khăn” - Loan nói.

Bạn Phạm Thị Kim Loan, nhân viên cửa hàng FMStyle tại Tam Kỳ tham gia hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu. Ảnh: VINH ANH
Bạn Phạm Thị Kim Loan - nhân viên cửa hàng FM Style tại Tam Kỳ tham gia hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu. Ảnh: VINH ANH

Hội LHPN vào cuộc

Trước tình hình dưa hấu tồn đọng, khó khăn khâu tiêu thụ vì giá thấp, lãnh đạo huyện Phú Ninh đã vào cuộc chỉ đạo các ban ngành của huyện cùng với các mạnh thường quân hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu. Lãnh đạo huyện Phú Ninh cho biết, hiện lượng dưa hấu chưa tiêu thụ không quá nhiều nên sẽ tìm mọi cách để giúp đỡ nông dân bán dưa.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam vào sáng 9.5, ông Võ Thanh Anh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, vụ đông xuân 2017-2018, huyện quy hoạch vùng trồng dưa hấu trên tổng diện tích 400ha, diện tích phát triển thêm trong dân là 90ha, chủ yếu tập trung tại các xã Tam Phước, Tam An, Tam Thành, Tam Đàn… Ứớc tính tổng sản lượng dưa hấu vụ này hơn 12.500 tấn, hiện nông dân chỉ mới thu hoạch hơn 2/3 diện tích, số diện tích còn lại tương đương cả nghìn tấn. Hiện nông dân Phú Ninh tiếp tục thu hoạch nhưng sản lượng dưa bán ra thị trường cầm chừng, giá chỉ còn 1.000 - 1.200 đồng/kg.(TRIÊU NHAN)

Ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, giá dưa giảm mạnh xuống còn hơn 1.000 đồng/kg đã khiến 100ha dưa hấu còn lại khó tiêu thụ. Tuy nhiên, được sự giúp sức của các mạnh thường quân, doanh nghiệp nên diện tích dưa còn tồn chỉ khoảng 53ha, tương ứng với hơn 1.200 tấn dưa đang chờ tiêu thụ. Để “giải cứu” số dưa hấu còn lại, huyện Phú Ninh đang vận động cả hệ thống chính quyền nỗ lực vào cuộc, kết nối các doanh nghiệp với người dân để mang dưa đi tiêu thụ.

Bà Vũ Thị Thanh Loan - Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Ninh cho hay, từ chiều 9.5 Hội LHPN huyện thu mua khoảng 4 - 5 tấn dưa của nông dân với giá 3.000 đồng/kg và tổ chức các điểm bán. Hội cũng vận động, kêu gọi Hội LHPN các xã, thôn đứng ra tổ chức các điểm bán dưa. Mục tiêu là vận động mỗi gia đình tiêu thụ 5 - 7kg, mỗi thôn 500 - 700kg dưa để góp phần cùng cộng đồng chia sẻ với khó khăn của bà con.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo huyện Phú Ninh khẳng định, việc trồng dưa hấu của người dân trong huyện vẫn tuân thủ nghiêm ngặt diện tích đã được quy hoạch. Giá dưa xuống thấp ở thời điểm cuối vụ là do ảnh hưởng chung về đầu ra của mặt hàng nông sản này trên cả nước hiện nay. Trong những ngày tới, huyện sẽ tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp, kêu gọi sự vào cuộc của các địa phương, ban ngành để hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa.

VINH ANH