Gừng được mùa, được giá...

PHẠM HOÀNG |

Năm nay, gừng được mùa lại được giá, từ chỗ 17.000 đồng lên 40.000 đồng/kg nên nhiều hộ dân trồng gừng trên địa bàn huyện Tiên Phước bội thu từ loại cây dễ tính này.
Anh Nguyễn Văn Tài ở thôn 2 xã Tiên Phong là một trong những hộ chuyên trồng gừng, vụ mùa năm nay anh thu hoạch được trên 1,4 tấn gừng củ. Với giá bán 25.000 đồng/kg, anh cầm chắc trong tay hơn 30 triệu đồng. Anh Tài cho biết: “Giá gừng rất thất thường, có năm lên đến trên 40.000 đồng/kg, nhưng cũng có thời điểm như năm ngoái giá rớt xuống còn có 5.000 đồng/kg. Được cái, củ gừng dễ bảo quản nên khi giá rẻ thì trữ lại chờ đến khi nào được giá thì đem bán...”. Với cách làm đó, anh Tài đã khắc phục được khó khăn về đầu ra để gắn bó với loại cây gừng, tạo nguồn thu đáng kể cho gia đình. Gừng là loại cây dễ trồng, nếu chú trọng khâu làm đất, vệ sinh, khử trùng đầy đủ và biết cách chăm bón, một sào thu hoạch được 500 - 600kg gừng củ. Đối với khí hậu, thổ nhưỡng địa bàn huyện Tiên Phước, gừng chỉ trồng được 1 vụ vào tháng Sáu, tháng Bảy âm lịch, và thu hoạch vào tháng Hai, tháng Ba năm sau.

Gừng được giá nên việc mua bán khá thuận lợi. Ảnh: P.H
Gừng được giá nên việc mua bán khá thuận lợi. Ảnh: P.H

Trước đây, cây gừng được trồng nhiều ở các xã Tiên Sơn, Tiên Cẩm và Tiên Hà. Nhiều hộ nhờ trồng gừng mà xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền và nuôi con ăn học thành tài. Do trồng gừng liên tục nhiều năm trên đồng đất nên gừng thoái hóa, mắc bệnh thối củ, vì vậy diện tích  gừng ở các địa phương này ngày càng thu hẹp lại. Trong khi đó, tại các xã như Tiên Cảnh, Tiên Châu, Tiên Mỹ, Tiên Phong, Tiên Lãnh... nông dân lại học hỏi kinh nghiệm, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển  cây gừng, tạo nguồn thu đáng kể. Chị Hồ Thị Kim Liên - thương lái tại thị trấn Tiên Kỳ cho biết: “Mặc dầu người mua khá nhiều nhưng hiện nay tại hai xã Tiên Mỹ và Tiên Phong, bình quân mỗi ngày tôi cũng mua từ 3 - 5 tạ gừng củ. Giá gừng tăng liên tục từ 17.000 đồng/kg đầu mùa đến nay đã tăng lên 40.000 đồng/kg nên người dân rất phấn khởi, việc mua bán cũng khá thuận lợi”.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước, năm 2013 toàn huyện trồng mới 75ha gừng, năng suất bình quân đạt 55 tạ/ha. Như vậy, với sản lượng trên 400 tấn gừng củ, bà con nông dân ở huyện Tiên Phước có nguồn thu từ cây gừng trên 12 tỷ đồng.

PHẠM HOÀNG