Hiệu quả thâm canh, sử dụng giống mới

PHẠM HOÀNG |

Vụ đông xuân năm nay huyện Tiên Phước gieo sạ được gần 2.400ha lúa. Nhờ chú trọng đầu tư thâm canh, sử dụng giống mới để gieo sạ cộng với thời tiết thuận lợi nên cây lúa có điều kiện phát triển tốt, cho năng suất bình quân hơn 52tạ/ha.

Tại xã Tiên Phong, nông dân chủ động cơ giới hóa trong sản xuất.Ảnh: P.H
Tại xã Tiên Phong, nông dân chủ động cơ giới hóa trong sản xuất.Ảnh: P.H

Đến nay, nông dân xã Tiên Hà đã cơ bản thu hoạch xong lúa vụ đông xuân 2019 - 2020. Trong vụ này, nông dân trong xã sử dụng chủ yếu là các loại giống trung và ngắn ngày để gieo sạ như Thiên ưu 8, TBR45, TBR225… Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi cộng với sự đầu tư, thâm canh của nông dân nên tình hình sâu bệnh, chuột được hạn chế đáng kể, cây lúa có điều kiện phát triển tốt, cho năng suất cao. Thời tiết cuối vụ nắng nhiều tạo điều kiện cho việc thu hoạch nhanh chóng, thuận lợi.

Ông Phan Tấn Dũng - Chủ tịch UBND xã Tiên Hà cho biết, do đặc thù của địa phương, hệ thống thủy lợi manh mún, phần lớn diện tích ruộng không chủ động nguồn nước tưới nên nông dân gieo sạ sớm hơn lịch thời vụ của tỉnh từ 10 đến 15 ngày nhằm tránh bị khô hạn cuối vụ. Địa phương cũng chú trọng hướng dẫn nông dân tăng cường đầu tư, thâm canh, sử dụng giống mới để gieo sạ. Đồng thời chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên thăm đồng cảnh báo sớm nguy cơ sâu bệnh, dịch hại. Vụ lúa này, Tiên Hà được mùa hơn so với vụ trước, năng suất bình quân đạt hơn 52 tạ/ha.

Không riêng xã Tiên Hà, tại hầu hết các xã trên địa bàn huyện như: Tiên Phong, Tiên Mỹ, Tiên Lộc, Tiên Thọ, Tiên Cảnh, Tiên Sơn, Tiên Hiệp… đều có một vụ sản xuất thuận lợi, hiệu quả.

Theo ông Võ Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong, được sự hỗ trợ giống từ huyện, vụ này xã đầu tư sản xuất thí điểm 1ha giống TBR89 tại cánh đồng Thắng, thôn Phường Thuốc. Nhờ loại giống mới này khá phù hợp với đồng đất của địa phương cùng với sự chăm sóc đầy đủ nên đã cho năng suất đạt hơn 60 tạ/ha.

Cũng tại thôn Phường Thuốc, hộ bà Huỳnh Thị Hằng mặc dù sản xuất ngoài diện tích thí điểm nhưng cũng đạt năng suất khá cao. Bà Hằng nói: “Năm nay thời tiết rất thuận lợi, sâu bệnh, chuột hại ít nên cây lúa phát triển tốt. Đặc biệt giai đoạn cây lúa trổ bông trời nắng ấm nên lúa không bị lép hạt như các vụ trước. Nhà tôi có hơn 4 sào ruộng, thu hoạch được gần 1,5 tấn lúa”.

Bà Lê Thị Sáu - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện, cho biết, ngay từ đầu vụ, ngành đã tập trung quán triệt đến các địa phương và nông dân chủ trương chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng tăng dần các giống trung và ngắn ngày, giảm giống dài ngày. Đồng thời ưu tiên sử dụng các giống lúa đã được thử nghiệm thành công trên đồng đất Tiên Phước như TBR45, TBR225, Thiên ưu 8, NH6, Xi 23… Chú trọng bón đủ lượng vôi, lân, phân chuồng trước khi gieo sạ và thường xuyên thăm đồng, chăm bón. Nhờ đó, vụ này năng suất trên địa bàn huyện đạt bình quân 52,5 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay.

TAGS