Hiệu quả trồng xen vụ đậu phụng giữa 2 vụ lúa tại Bình Nam

NHẬT TRƯƠNG |

(QNO) - Nhận thấy hiệu quả từ việc trồng xen kẽ vụ đậu phụng giữa 2 vụ lúa, những năm gần đây xã Bình Nam (Thăng Bình) đã tuyên truyền nông dân chủ động chuyển đổi cây trồng ngắn ngày vụ xuân hè sang trồng đậu phụng mang lại thu nhập ổn định.

Nông dân phấn khởi thu hoạch đậu.
Nông dân phấn khởi thu hoạch đậu. Ảnh: NHẬT TRƯƠNG

Tại 2 thôn Đông Tác và Nghĩa Hòa (xã Bình Nam), nông dân trồng đậu phụng xen giữa 2 vụ lúa đông xuân và hè thu, không những khai thác triệt để thời gian canh tác trên một diện tích đất mà cây đậu còn cho hiệu quả cao với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Ông Lê Trữ (62 tuổi, thôn Đông Tác) cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng 8 sào đậu, thu về gần 4 tạ đậu khô ép được 110kg dầu, cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng. So với trồng lúa hay khoai lang thì cây đậu cho thu nhập gấp đôi. Đấy là chưa kể năm nay năng suất có phần thấp hơn những năm trước”.

Được biết, những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài hồi tháng 4, tháng 5 vào lúc đậu đang kết trái ảnh hưởng đến năng suất. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi sào có thể đạt 120kg đậu khô (tương đương 2,5 triệu đồng), gấp 3 - 4 lần cây lúa, nhưng năm nay năng suất chỉ còn phân nửa.

Theo ông Trữ, trồng đậu hiệu quả và an toàn hơn trồng lúa, đôi lúc năng suất không đạt như kỳ vọng nhưng vẫn thu lợi cao hơn. Nếu trồng lúa vụ xuân hè thì năng suất không đạt bởi nguồn nước không đảm bảo do không có kênh thủy lợi. Cây đậu không cần quá nhiều nước và thích hợp cho loại đất cát lai thịt như tại địa phương.

Phơi đậu. Ảnh: NHẬT TRƯƠNG
Trồng đậu phụng xen vụ mang lại hiệu quả cao hơn các loại cây ngắn ngày khác. Ảnh: NHẬT TRƯƠNG

Tương tự gia đình ông Trữ, ông Tăng Thanh Dũng (70 tuổi, thôn Nghĩa Hòa) trồng 6 sào đậu phụng trong vụ xuân hè. Ông Dũng tính toán: “Dù không được mùa nhưng so với cây lúa thì trồng đậu vẫn ổn định hơn. Với 6 sào lúa trong vụ đông xuân năm nay thu về 6 triệu đồng, vụ hè thu năm ngoái khoảng 4 triệu đồng, chỉ riêng vụ đậu vừa rồi đã hơn 2 vụ lúa cộng lại. Xác đậu sau khi ép dầu dùng cho gia súc ăn cũng nhanh lớn, thuận cả đôi bề”.

Ngoài ra tại địa phương còn có một số diện tích đất xấu, trước đây nông dân chủ yếu trồng các loại cây như khoai lang, sắn… thu nhập thấp. Từ khi có sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ địa phương, người dân mạnh dạn chuyển sang trồng đậu phụng và xen canh với sắn tăng đáng kể thu nhập.

Bà Tăng Thị Bình (48 tuổi, thôn Nghĩa Hòa) cho biết: “Với 6 sào đất trước đây chỉ trồng khoai lang hoặc sắn, bây giờ chúng tôi không trồng khoai lang nữa mà thay vào đó trồng cùng lúc giữa đậu và sắn. Vụ vừa rồi thu được hơn 12 triệu đồng tiền đậu và dự định đầu tháng 8 âm lịch sẽ tiếp tục thu hoạch sắn. Sau khi thu hoạch sắn thì trồng khoai môn, dưa gang. Trồng như vậy thu nhập mỗi năm được vài chục triệu đồng”.

Ông Trần Công Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Nam cho biết, nhận thấy hiệu quả của cây đậu phụng, địa phương đã tuyên truyền và hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân trồng xen vụ đậu giữa 2 vụ lúa thay cho trồng khoai lang như trước đây. Đến nay, tổng diện tích đậu phụng xen vụ tại 2 thôn Đông Tác và Nghĩa Hòa đạt 130ha, hiệu quả mang lại rất đáng kể.

NHẬT TRƯƠNG