Hiệu quả từ đập bổi ngăn mặn

MAI NHI |

Từ khi tuyến đập bổi ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện thi công hoàn thành, tất cả trạm bơm điện trọng yếu nằm dọc hạ lưu sông Thu Bồn thuộc huyện Điện Bàn đã vận hành ổn định. Nhờ vậy, hàng nghìn héc ta lúa đông xuân ở địa phương không còn chịu cảnh thiếu nước tưới nghiêm trọng…

Sáng 7.4, có mặt trên cánh đồng Du (thôn Tứ Ngân, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn) chúng tôi thấy những ruộng lúa đang trong giai đoạn trổ đòng rộ ở nơi đây phục hồi khá nhanh. Bà Phạm Thị Huệ – một người dân địa phương hồ hởi: “Đông xuân này tôi gieo sạ 3 sào lúa. Tuy nhiên, từ đầu đến giữa vụ do nước mặn xâm nhập sâu vào bể hút của trạm bơm Tứ Câu với nồng độ cao khiến công trình hoạt động rất khó khăn. Vì thế, toàn bộ số diện tích lúa của tôi bị khô hạn kéo dài. Cũng may, nhờ ngành nông nghiệp tỉnh và huyện Điện Bàn kịp thời xây dựng con đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện nên 12 ngày nay trạm bơm Tứ Câu đã chấm dứt cái cảnh vận hành èo uột. Bây giờ tất cả ruộng lúa đã hồi sinh”.

Nông dân vùng rốn mặn Điện Ngọc phấn khởi vì nhiều cánh đồng lúa không còn bị khô hạn nghiêm trọng.Ảnh: Mai Nhi
Nông dân vùng rốn mặn Điện Ngọc phấn khởi vì nhiều cánh đồng lúa không còn bị khô hạn nghiêm trọng.Ảnh: Mai Nhi
Tuyến đập bổi ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện có tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND tỉnh. Công trình này có chiều dài 104m, rộng 3m, cao 8m, được khởi công xây dựng vào ngày 12.3 và hoàn thành sau 13 ngày thi công. Để xây dựng tuyến đập bổi này, các đơn vị liên quan đã dùng hàng nghìn cọc gỗ, cọc tre đóng sâu xuống lòng sông để tạo thành 2 vai bờ đê vững chắc. Hai vai bờ đê được cột giằng kỹ, xung quanh bao bọc bằng những tấm trục trịch tre và bao ni lông rồi đổ cát vào khoảng giữa.

Nhiều hộ dân ở vùng rốn mặn Điện Ngọc cũng hết sức phấn khởi vì ruộng lúa của họ đã thực sự thoát khỏi tình trạng bị chết héo. Ông Phan Văn Huyến – Chủ tịch UBND xã Điện Ngọc cho biết, đông xuân năm nay nông dân trên địa bàn xã sản xuất tổng cộng 290ha lúa. Trong đó, ít nhất 65% diện tích phụ thuộc vào nguồn nước tưới do trạm bơm điện Tứ Câu cung ứng. Vậy nhưng, từ thời điểm cận Tết Giáp Ngọ đến gần giữa tháng 3.2014 do mặn liên tục tấn công với nồng độ dao động khoảng 1,7 - 6,2 phần nghìn khiến trạm bơm này hoạt động rất cầm chừng, dẫn đến hàng loạt ruộng lúa non thiếu nước tưới trầm trọng. Ông Huyến nói: “Từ ngày 25.3 đến nay, nhờ có tuyến đập bổi đó mà trạm bơm Tứ Câu không còn bị mặn xâm nhập như trước. Nếu con đập ấy không được thi công sớm thì chắc chắn vụ đông xuân này toàn xã Điện Ngọc sẽ có không dưới 170ha lúa hoặc bị mất trắng hoặc tụt giảm 50 - 70% sản lượng. Ông Huyến cũng cho rằng, nếu không có tuyến đập bổi ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện thì rất nhiều khả năng vụ hè thu 2014 sắp tới 170ha lúa thuộc khu tưới của trạm bơm Tứ Câu sẽ phải lâm vào tình trạng bỏ hoang vì không có nước đổ ải gieo sạ như năm 2012 trở về trước.

Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn cho biết, ngoài trạm bơm Tứ Câu thì từ ngày 25.3 đến nay nhờ có con đập bổi vừa nêu mà cả chục trạm bơm điện trọng yếu khác như Cẩm Sa, Thanh Quýt, Vĩnh Điện, Lâm Thái, Bằng An, Ngọc Tam… trên hệ thống sông Thu Bồn chảy qua địa phận Điện Bàn đã vận hành rất thông suốt. Ông Lên nói: “Trong vòng 2 tuần trở lại đây, nhờ các trạm bơm hoạt động liên tục nên khoảng 2.500ha lúa, hoa màu ở nhiều địa phương của huyện đã có nguồn nước tưới rất dồi dào chứ không còn rơi vào tình cảnh khô hạn như từ đầu đến giữa vụ đông xuân. Có được tuyến đập ngăn mặn này, chắc chắn vụ hè thu tới người dân ở Điện Bàn sẽ không còn lo thiếu nước tưới cho cây trồng”.

MAI NHI