Hỗ trợ nông dân trồng nghệ đỏ

NHÃ PHƯƠNG |

Thời gian qua, Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (gọi tắt là SRD) hỗ trợ một số hộ dân ở xã Tam Lộc (Phú Ninh) xây dựng thí điểm mô hình trồng cây nghệ đỏ trên đất nghèo dinh dưỡng. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình nằm trong dự án cải thiện sinh kế cho nông dân nghèo.

Ông Lê Kim Hoàn - chuyên viên Chi cục Trồng trọt & bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, mô hình này bắt đầu triển khai từ tháng 7.2017 trên 20 sào đất nghèo dinh dưỡng, với sự tham gia của 10 hộ dân. Toàn bộ củ giống sử dụng trong mô hình do Công ty CP Dược liệu Quảng Nam cung ứng với số lượng 75kg/sào. Trước khi triển khai mô hình, để thuận lợi cho công tác quản lý, xã Tam Lộc thành lập tổ hợp tác sản xuất, sau đó tổ này bầu ra ban cán sự gồm tổ trưởng, tổ phó, đồng thời tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện mô hình và ký thỏa thuận hợp tác với đơn vị thu mua sản phẩm. Không chỉ vậy, trong quá trình thực hiện, các đơn vị liên quan đã tổ chức nhiều lần tập huấn cho nông dân.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Lợi - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho hay, 20 sào nghệ đỏ của mô hình bắt đầu xuống giống từ ngày 22.7.2017. Trước khi xuống giống 15 - 20 ngày, cơ quan chuyên môn hướng dẫn nông dân cày ải kết hợp với bón lót vôi để khử chua phèn và diệt trừ nguồn sâu bệnh có trong đất, trên tàn dư cây trồng. Đồng thời, làm hoai mục cỏ dại, tạo cho đất thông thoáng và tăng độ mùn. Trước khi trồng 1 - 2 ngày, khuyến cáo nông dân làm đất kỹ, sạch cỏ dại, lên luống, rạch hàng và bón lót cho mỗi sào đất 500kg phân chuồng ủ với chế phẩm sinh học. Khi cây nghệ có 2 - 3 lá, bón bổ sung 20kg phân vi sinh/sào kết hợp với làm cỏ. Ngoài ra, một số hộ dân có điều kiện, bón thêm 2 - 3kg phân NPK/sào. Về khoảng cách trồng, bà Lợi cho biết hàng cách hàng 40cm, cây cách cây 30cm. Sau khi trồng, sử dụng xác, bả thực vật tủ lên mặt luống để giữ ẩm, hạn chế cỏ dại và tạo độ tơi xốp cho đất…

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Toán ở thôn Eo Gió (xã Tam Lộc) - một hộ tham gia mô hình cho biết, nhờ cây nghệ đỏ tạo củ khá nhiều nên bình quân 1 sào đạt năng suất 1 tấn củ tươi, bán cho Công ty CP Dược liệu Quảng Nam với mức giá thỏa thuận ban đầu là 10 nghìn đồng/kg thì đạt tổng giá trị 10 triệu đồng/sào, trừ chi phí nhà nông có thể lãi ròng gần 6,2 triệu đồng/sào. Ông Lê Kim Hoàn cho hay, đánh giá thực tế mới đây cho thấy ruộng nghệ đỏ của mô hình đạt năng suất 20 tấn/ha, quy ra giá trị đạt 200 triệu đồng/ha/vụ, trừ vốn đầu tư và công lao động thì nông dân lãi hơn 123 triệu đồng/ha/vụ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hưng Thành - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược liệu Quảng Nam cho biết, đơn vị đang chờ các hộ dân ở thôn Eo Gió thu hoạch xong số diện tích nghệ đỏ của mô hình để tổ chức thu mua toàn bộ sản phẩm một lần theo giá cam kết 10 nghìn đồng/kg. Ông Thành nói thêm: “Với hiệu quả thiết thực như vừa đề cập, việc nhân rộng mô hình trồng nghệ đỏ tại xã Tam Lộc là cần thiết. Tuy nhiên, thời gian tới giữa doanh nghiệp và nông dân địa phương cần ngồi lại với nhau để tính toán kỹ diện tích sản xuất nhằm tránh tình trạng khủng hoảng thừa hoặc khủng hoảng thiếu sản phẩm”.

NHÃ PHƯƠNG