Hoa, quật thấp thỏm chờ tết

KHÁNH LINH |

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm hộ nông dân trồng hoa và cây quật tại Hội An đang thấp thỏm vì chưa thấy thương lái đến thu mua, nguy cơ thất thu đang dần hiện hữu.

Ông Nguyễn Thêm bên những chậu mãn đình hồng nở sớm.Ảnh: K.LINH
Ông Nguyễn Thêm bên những chậu mãn đình hồng nở sớm.Ảnh: K.LINH

Ông Nguyễn Nhân (tổ 32, thôn Bến Trễ, Cẩm Hà) cho biết, mọi năm qua tháng Chạp âm lịch là thương lái đã bắt đầu đến đặt cặp mua hoa, cây cảnh tại các nhà vườn, nhưng năm nay đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy động tĩnh gì. “Những năm trước con buôn ở Đà Nẵng vô mua về bán lại nhưng vì khó tiêu thụ, không có lời nên năm nay họ ít mua hơn, do đó các nhà vườn phải tự chở đi bán” - ông Nhân nói. Để tìm hướng tiêu thụ, năm nay ông Nhân quyết định chở vào Tam Kỳ thuê mặt bằng bán lẻ, đồng nghĩa với việc tốn thêm chi phí vận chuyển, ăn ở, thuê mặt bằng…

Hiện tại vườn nhà ông Nhân có khoảng 300 chậu cúc, gần 200 chậu quật trái nhưng do thời tiết nắng lạnh thất thường nên số lượng hoa kịp tết ít hơn so với mọi năm, chủ yếu là hoa cúc. Nỗi lo mất mùa cộng với thị trường đầu ra ảm đạm càng khiến ông Nhân thêm thấp thỏm. “Nói thật chứ năm trước, tôi trồng hơn 500 chậu cúc và gần 2.000 chậu quật nhưng không lo như năm nay vì thời tiết ổn định, còn thương lái thì qua tháng Chạp đã vào đặt cặp mua hơn một nữa rồi. Số còn lại, tôi mang ra Đà Nẵng bán rẻ cũng có lời, nhưng năm nay thì xem như thất thu” - ông Nhân cho biết thêm. Tương tự, gia đình bà Lê Thị Lan (thôn Sơn Phô 2, Cẩm Châu) dù năm nay tỷ lệ hoa trúng tết cao nhưng nỗi lo cũng nằm ở khâu tiêu thụ khi vẫn chưa thấy thương lái đến như mọi khi. Năm nay nhà bà trồng 130 cây vạn thọ, hơn 250 chậu dạ yến thảo, hơn 100 chậu mai dạ thảo cùng nhiều loại hoa khác nhưng tâm trạng cũng bất an. “Hoa trúng tết hết nhưng lại lo thị trường tiêu thụ thôi” - bà Lan chia sẻ.

Dạo quanh các vườn hoa cây cảnh chuyên canh ở Hội An như Cẩm Hà, Cẩm Châu, Thanh Hà… đều dễ dàng bắt gặp cảnh người dân dùng mọi biện pháp “ép” hoa nở kịp tết với hy vọng vớt vát những chậu hoa “lỗi thời”. Tại vườn nhà ông Nguyễn Thêm (Sơn Phô 2, Cẩm Châu) diễn ra tình trạng trái ngược khi mà những loại hoa giá trị như mãn đình hồng, vạn thọ đã nở rộ sớm, nhưng các loại còn lại như cúc, thược dược, hồng xí muội… thì mới vừa ra nụ. “Chỉ đạt được một nửa thôi, thất bại rồi” - ông Thêm than thở. Năm nay ông trồng 500 chậu cúc, hơn 200 chậu thược dược, gần 100 chậu xác pháo, 150 chậu mãn đình hồng cùng một lượng lớn hoa vạn thọ nhưng đến thời điểm hiện tại hơn 50% số hoa các loại chỉ mới ra nụ. Tuy nhiên, theo ông Thêm, đau nhất vẫn là mãn đình hồng vì giá bán rất cao, một cặp giá khoảng chừng 500 nghìn đồng nhưng bây giờ xem như mất trắng, đồng nghĩa với hàng chục triệu đồng đã bị đổ sông đổ biển.

Tuy vậy, không phải tất cả đều bi đát, thực tế một số hộ trồng quật ở Cẩm Hà tình hình tiêu thụ vẫn tương đối sáng sủa khi đã mở rộng được thị trường ra các tỉnh khác ngoài Đà Nẵng như Quảng Ngãi, Quảng Trị, thậm chí lên cả Tây Nguyên. Theo anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Trảng Kèo, Cẩm Hà), năm nay nhà anh trồng 300 chậu quật, đến nay hầu như đã bán hết cho thương lái ở các tỉnh khác với giá bình quân từ 300 đến 700 nghìn đồng/chậu, dù giá có rẻ hơn năm trước nhưng như vậy cũng đã đỡ nhiều vì khỏi phải tốn công chở đi bán lẻ. “Cái nghề này hên xui mà, có năm thì trúng lớn nhưng cũng có khi thì đổ sông, đổ rác, nhưng mà không thể bỏ nghề được vì đã là truyền thống của làng. Coi như mình góp chút cho xuân thêm rạng rỡ hơn!” - ông Thắng tâm sự.

KHÁNH LINH