Hoa tết trên địa bàn Tam Kỳ: Đa dạng chủng loại

L.BÍCH - T.QUÂN |

Nhiều nhà vườn trồng hoa trên địa bàn TP.Tam Kỳ chuẩn bị đưa sản phẩm vào thị trường tết. Đáng chú ý là năm nay có thêm nhiều loài hoa mới cao cấp được tung ra thị trường.

Khu vườn hoa lan của ông Lê Thanh Cương.
Khu vườn hoa lan của ông Lê Thanh Cương.

Cách đây gần 2 tháng, ông Thái Văn Trưởng (khối phố 6, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) đưa vào trồng đại trà nhiều giống hoa như dạ yến thảo, thu hải đường, đồng tiền, sống đời, mắt nai... để chuẩn bị cho dịp tết. Ông Trưởng tập trung chủ yếu vào trồng hoa treo trang trí với hơn 20.000 giỏ. Ông Trưởng nói: “Trước đây tôi trồng hoa chậu hiệu quả kinh tế không cao nhưng sau khi chuyển sang trồng hoa treo này thì thu nhập tốt hơn. Cây hoa ít bị sâu bệnh, giá bán cũng ổn định, nhiều người mua”.

Trong khi đó, ông Cao Quang Nhân (khối phố 8, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) có 2 khu vườn hoa tết với tổng diện tích 2.500m2. Nếu như trước đây ông Nhân tập trung vào trồng hoa vạn thọ, mào gà thì năm nay ông chuyển sang trồng nhiều giống hoa mới, cao cấp hơn với kỹ thuật trồng khó hơn như ly ly, đồng tiền, hoa chuông, hoa treo dạ yến thảo... Hiện vườn ông Nhân có 20.000 giỏ, chậu hoa đang phát triển rất tốt. Ông Nhân cho biết: “Hoa cao cấp ít bị cạnh tranh hơn vì ở Tam Kỳ ít người làm. Còn ở các nơi về thì cũng khó bảo quản trong quá trình vận chuyển. Do số lượng ít nên rất dễ tiêu thụ trong dịp tết”.

Dịp tết, hoa lan là một trong những loại hoa được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất. Với một người chuyên trồng hoa lan bán ra thị trường như ông Lê Văn Cương (khối phố 2, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) thì dịp tết là thời điểm quan trọng để đưa sản phẩm ra thị trường với số lượng lớn. Hoa lan có thời gian sinh trưởng lâu hơn các loài hoa khác nên bên cạnh hoa lan mokara, catlaya, dendro, nghinh xuân... trồng được gần 2 năm thì ông Cương cũng đã đưa vào trồng thêm 3.000 chậu dendro cắt cành từ tháng 4 âm lịch. “Với giá bán từ 500 đến 700 đồng/bông dendro, 6.000 đến 8.000 đồng/cành lan mokara hay 2 đến 2,5 triệu đồng/chậu nghinh xuân, tôi hy vọng vụ hoa tết năm nay sẽ thắng lợi” - ông Cương chia sẻ.

Trong gần 3 tháng trở lại đây, mưa lạnh kéo dài cũng đã phần nào ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của các loại hoa tết. Để đảm bảo chất lượng hoa đưa ra thị trường, các nhà vườn đã đầu tư nhà lưới, dùng bạt nilon che phủ, phần nào hạn chế tác động, giúp cây hoa phát triển. Bên cạnh một số loại hoa, cây cảnh được các thương lái nhập về bán tại Tam Kỳ trong dịp tết như mai, quật, mãn đình hồng, thược dược thì nhiều nhà vườn trên địa bàn thành phố đã kịp thời nắm bắt nhu cầu thị trường, mở rộng đầu tư trồng các loại hoa trang trí cao cấp như ly ly, đồng tiền, dạ yến thảo... đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

L.BÍCH - T.QUÂN