Hội An mất mùa quật tết

NGUYÊN KHÔI |

Những đợt lũ, bão liên tiếp vừa qua đã gây thiệt hại cho người dân trồng hoa, cây cảnh ở Hội An, nhất là cây quật cảnh mất mùa vụ tết.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến tết, nhưng nhiều vườn quật ở Cẩm Hà (TP.Hội An) vẫn phủ màu lá vàng úa. Bà Nguyễn Thị Hiệp (thôn Bàu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà) ngồi thẫn thờ trước vườn quật, than: “Nhà tui trồng được 200 chậu quật bán tết nhưng cơn bão 11 ập tới ngã hơn 150 chậu, số còn lại cũng bị lung lay gốc rồi suy kiệt; tiếp đến là nhiều đợt mưa lớn kéo dài khiến toàn bộ số quật cảnh bị vàng lá. Mặc dù gia đình đã bổ sung nhiều phân, thuốc… nhưng cuối cùng cũng chỉ được vài chục chậu là kịp tết”.    Cạnh nhà bà Hiệp, ông Lê Huế trồng 500 chậu quật cảnh, nhưng có hơn 350 chậu bị bão quật ngã, vỡ chậu. Đang dọn dẹp mớ chậu vỡ chất thành đống, ông Huế buồn rầu: “Mấy năm trước, giờ chừ là biết mình lời được bao nhiêu tiền rồi, còn năm ni thì đã thấy mất vốn. Trồng được 500 chậu mà bão làm hư hết hai phần, số còn lại phải tốn nhiều công, phân bón, thuốc nhưng không biết có ra chi không”.

Hàng trăm chậu quất của gia đình ông Lê Huế (Cẩm Hà, Hội An) bị vỡ do bão. Ảnh: N.KHÔI
Hàng trăm chậu quất của gia đình ông Lê Huế (Cẩm Hà, Hội An) bị vỡ do bão. Ảnh: N.KHÔI

Không chỉ quật bị thiệt hại nặng nề, hàng trăm hộ dân trồng hoa cúc đại đóa ở Hội An cũng bị cảnh tương tự. Ở xã Cẩm Hà, nhiều hộ dân trồng quật cảnh đã xen canh các giống hoa ngắn ngày như cúc đại đóa, ly ly, lan, huệ…, trong đó cúc đại đóa là nhiều nhất để lấy ngắn nuôi dài. Tuy nhiên, các đợt lũ liên tiếp vừa qua đã làm ngập úng và hư hại gần như toàn bộ diện tích trồng cúc đại đóa nơi đây. Chị Đặng Thị Quyên (thôn Bàu Ốc Thượng) cầm ống nước gắn xoa tưới cho sào hoa cúc đại đóa mới nhú khỏi mặt đất, chị lo lắng: “Tui gieo giống lần ni là lần thứ 2 rồi đấy, lần trước mưa bão làm ngập úng, hư hại hết trơn. Chừ gieo lại biết là trễ bán tết nhưng phải làm, làm để bán rằm tháng giêng chứ không thì mất vốn. Mấy ngày ni thấy trời lạnh và mù tui lo quá, không biết ông trời có ủng hộ không chứ mưa thêm nữa là hư sạch”.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, mỗi năm người dân Hội An trồng khoảng 200 nghìn chậu quật cảnh và hoa các loại, thu lợi khoảng 32 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm nay nghề trồng hoa cây cảnh ở Hội An bị thiệt hại khoảng 30% vì bão quật ngã thiệt hại. Ngoài ra, một số giống hoa ngắn ngày xuống giống sớm bị mưa bão làm hư hại. Hiện Phòng Kinh tế TP.Hội An đang rà soát thiệt hại của người dân để có những hỗ trợ kịp thời. Hội An vừa qua cũng hỗ trợ giống hoa ly ly, phong lan… cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa bão, còn giống cây dài ngày như quật thì dân phải tự đầu tư. Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng, qua khảo sát sơ bộ, có lẽ do quật cảnh bị giảm số lượng hiện nay giá bán khá cao nên bà con nông dân có phần nào yên tâm. Ngoài ra, TP.Hội An cũng tổ chức một đoàn nghiên cứu giá cả thị trường đối với các loại hoa, cây cảnh tại các địa phương miền Trung từ Bình Định đến Hà Tĩnh và một số tỉnh Tây Nguyên để hỗ trợ người trồng hoa, phân bổ cho phù hợp, tránh nơi quá thừa, nơi lại quá thiếu.

NGUYÊN KHÔI