Khấm khá nhờ rau bồ ngót

PHẠM LỘC |

Nhiều năm nay, nhờ trồng rau bồ ngót, nhiều hộ nông dân ở xã Điện Phong (Điện Bàn) đã khấm khá hơn.

Dọc theo các biền bãi màu mỡ ở Điện Phong thời gian này là không khí rộn ràng thu hoạch giữa những cánh đồng rau bồ ngót xanh mượt. Ông Hồ Văn Lạc (thôn Hà An) hồ hởi thổ lộ, gia đình ông hiện trồng hơn 7 sào rau bồ ngót. Loại rau này phù hợp với vùng đất bãi bồi, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, cộng thêm thị trường tiêu thụ mạnh nên mang lại thu nhập khá. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong trồng rau bồ ngót, nông dân sản xuất giỏi Lê Văn Việt (thôn An Hà) cho biết, thời gian sinh trưởng của rau từ 30 - 45 ngày. Mỗi sào bình quân cho thu hoạch xấp xỉ 1 tấn rau, với giá 7.000 đồng/kg như hiện nay thì bà con thu về khoảng 7 triệu đồng. Vào mùa mưa bão hay thời tiết nắng nóng, nguồn rau thực phẩm khan hiếm thì giá bồ ngót tăng gấp đôi, thậm chí tăng gấp 3 lần so với hiện tại. Thêm vào đó, người trồng không cần phải mang ra chợ bán mà tư thương đến tận chân ruộng để thu mua. Chưa kể, rau bồ ngót trồng một lần có thể thu hoạch từ 2 - 3 năm, mỗi năm thu hái từ 7 - 8 lứa.

Nông dân Điện Phong trên cánh đồng rau bồ ngót.
Nông dân Điện Phong trên cánh đồng rau bồ ngót.

Nhận thấy hiệu quả mà rau bồ ngót mang lại, những năm qua, người dân Điện Phong đã mạnh dạn đầu tư kinh phí cải tạo đất vườn tạp, kéo điện, đóng giếng bơm ngay tại đồng ruộng để tập trung gieo trồng, chăm sóc. Hiệu quả kinh tế cao từ loại rau này giúp cho hàng trăm hộ dân ở địa phương có của ăn, của để, đời sống của nhân dân ngày càng khấm khá hơn. Các hộ có kinh phí mua sắm đồ dùng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt và sản suất. Con cái họ có thêm điều kiện để học tập đến nơi, đến chốn. Nhờ vậy, góp phần tăng thu nhập bình quân của xã đạt 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,42%. Bà con ở đây đều cho rằng, rau bồ ngót đã giúp họ thoát nghèo và có cơ hội vươn lên làm giàu.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Điện Phong - ông Dương Hiển Thành chia sẻ: “Rau bồ ngót mang lại hiệu quả kinh tế cao và có đầu ra ổn định. Bình quân mỗi hécta cho thu nhập xấp xỉ trên 200 triệu đồng. Chính hiệu quả của nó mang lại, bồ ngót đã trở thành cây trồng chủ lực của người dân trong vùng”. Hiện tại, xã Điện Phong có trên 15ha trồng rau bồ ngót tập trung tại các thôn Hà An, An Hà, Cẩm Đồng và Tây An. Trưởng thôn Hà An - ông  Nguyễn Văn Thiện cho biết, thôn có trên 250 hộ thì đã có hơn một nửa trồng loại rau này. Hộ trồng ít nhất hơn 2 sào, nhiều nhất từ 6 - 8 sào. Tuy nhiên, bồ ngót cũng là loại cây rất “kén đất”. Đất nào đã trồng một lần thì phải cách hàng chục năm sau mới có thể trồng lại được, nếu không hiệu quả mang lại không cao.

PHẠM LỘC