Khơi thông tín dụng tam nông

VIỆT NGUYỄN |

Chính phủ vừa ban hành nghị định 116/2018/NĐ-CP (Nghị định 116) bổ sung một số nội dung của Nghị định 55/2015/NĐ-CP (Nghị định 55) với nhiều đột phá về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Nghị định 116 sẽ giúp khơi thông tín dụng tam nông, nâng cao sản xuất của người nông dân hoặc doanh nghiệp. Ảnh: Q.Việt
Nghị định 116 sẽ giúp khơi thông tín dụng tam nông, nâng cao sản xuất của người nông dân hoặc doanh nghiệp. Ảnh: Q.Việt

Nhiều điểm nhấn

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Điện Quang (Điện Bàn) đẩy nhanh tiến trình liên kết với Tập đoàn Quế Lâm (Thừa Thiên Huế) tăng quy mô chăn nuôi từ 2.000 con heo/năm lên 3.000 con heo/năm và thêm 3.000 con bò/năm. Ông Nguyễn Đức Thành - Giám đốc HTX Nông nghiệp Điện Quang cho rằng, Nghị định 116 ra đời sẽ giúp ông tiếp cận được nguồn vốn vay, đầu tư sản xuất lớn. Nghị định 116 bổ sung thêm nội dung quản lý dòng tiền cho vay liên kết sản xuất nông nghiệp. Căn cứ vào hợp đồng liên kết theo chuỗi giá trị giữa tổ chức đầu mối và bên tham gia liên kết, ngân hàng thương mại ký hợp đồng cho vay và quản lý dòng tiền cho vay chuỗi liên kết theo nguyên tắc các bên thống nhất mở tài khoản tại tổ chức tín dụng cho vay, cam kết thực hiện các giao dịch tiền tệ liên quan đến chuỗi giá trị sản xuất thông qua tài khoản này.

Nghị định 116 thay đổi hạn mức cho vay. Cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, HTX, chủ trang trại không có tài sản bảo đảm vẫn được tổ chức tín dụng cho vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất kinh doanh ngoài khu vực nông thôn thay vì chỉ được vay tối đa 50 triệu đồng. Đối với cá nhân, hộ cư trú tại nông thôn sẽ được vay tối đa 200 triệu đồng, gấp đôi so với quy định trước đây. Về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), Nghị định 116 cho phép doanh nghiệp chưa được cấp chứng nhận doanh nghiệp NNCNC nhưng có phương án sản xuất kinh doanh theo mô hình trên vẫn được vay vốn không có tài sản bảo đảm tối đa 70% giá trị của phương án. Tương tự, chủ trang trại dù chưa được cấp chứng nhận nhưng có phương án sản xuất hiệu quả cũng được tổ chức tín dụng xem xét cho vay vốn.

Điểm mới nữa của Nghị định 116 là hướng dẫn khoanh nợ trong những trường hợp bất khả kháng, dịch bệnh, thiên tai... Ngân sách địa phương sẽ chi trả số tiền lãi cho tổ chức tín dụng thay doanh nghiệp khi đã thực hiện khoanh nợ. Những trường hợp ngân sách địa phương khó khăn, UBND cấp tỉnh không đủ trả thay thì báo cáo các ngành chức năng đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định hỗ trợ từ dự phòng ngân sách trung ương.

Để vào cuộc sống

Dư nợ cho vay năm 2015 khi Nghị định 55 có hiệu lực là 7.239.718 triệu đồng với 56.294 khách hàng. Đến cuối quý III.2018, dư nợ cho vay vào “tam nông” là 18.375.627 triệu đồng với 220.503 khách hàng. Trong đó, vốn vay không có tài sản đảm bảo tăng từ 1.768 tỷ lên 11.373 tỷ đồng.

Ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, trước Nghị định 55, đã có Nghị định 41 và nay là Nghị định 116, Nhà nước luôn cải thiện các điều kiện để dòng vốn tín dụng ngày càng dễ đi sâu vào đời sống người nông dân, khu vực nông thôn, sản xuất nông nghiệp. Việc nâng hạn mức cho vay đối với nông dân không có tài sản thế chấp lên gấp đôi chắc chắn sẽ có tác động rất tích cực. Người dân được đáp ứng đủ vốn sản xuất sẽ có thêm động lực, khát vọng, đổi mới quy trình canh tác sản xuất, hướng đến bền vững. Nhờ đó, quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa lớn, nâng cao giá trị gia tăng sẽ có thêm tiền đề để thành hiện thực. Vấn đề quan trọng là các tổ chức tín dụng cần giảm thiểu thủ tục, mạnh dạn đưa vốn vào tam nông, cùng nông dân và doanh nghiệp tạo đổi thay diện mạo nông nghiệp, nông thôn.

Ông Trần Quang Hổ - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Nam cho rằng, với những thay đổi lớn của Nghị định 116, các ngân hàng thương mại sẽ yên tâm hơn khi cho doanh nghiệp vay vốn và các doanh nghiệp, cá nhân cũng đã được tạo điều kiện để vay nguồn vốn lớn, tăng quy mô sản xuất. Hiện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Nam vẫn phải chờ thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định 116 từ Trung ương để tập huấn, hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện. Nếu trong quá trình triển khai, có khó khăn, vướng mắc, các tổ chức tín dụng sẽ góp ý, kiến nghị, giải quyết những bất cập để đẩy nhanh tín dụng vào tam nông, phát triển mạnh mẽ ngành nông nghiệp, nông thôn, nhất là lĩnh vực NNCNC. “Điều chắc chắn là các tổ chức tín dụng sẽ xem xét chặt chẽ các phương án sản xuất của nông dân và doanh nghiệp, căn cứ vào tính khả thi, hiệu quả mang lại chứ không nhất thiết nhìn vào các chứng nhận doanh nghiệp NNCNC hay chủ trang trại. Điều đó sẽ giúp ngân hàng tăng trách nhiệm trong thẩm định phương án vay vốn của nông hộ hay doanh nghiệp, hạn chế rủi ro tín dụng” - ông Trần Quang Hổ nói.

VIỆT NGUYỄN