Kiệu rớt giá

TR.NHAN - H.BA - P.PHƯƠNG |

Thời điểm này, nông dân vùng đông Thăng Bình và tây Duy Xuyên đang hối hả thu hoạch lứa kiệu tết. So với thời điểm năm trước và giá cả ngay từ đầu vụ, giá kiệu chỉ còn một nửa khiến niềm vui chưa trọn vẹn khi tết đến gần.

Người dân xã Bình Phục hối hả thu hoạch kiệu tết trong thời điểm rớt giá.  Ảnh: HỒNG BA
Người dân xã Bình Phục hối hả thu hoạch kiệu tết trong thời điểm rớt giá. Ảnh: HỒNG BA

Đi qua các thôn Bình Hiệp, Tất Viên (xã Bình Phục, Thăng Bình) vào những ngày giáp tết, không khí thu hoạch kiệu tấp nập trên những cánh đồng. Ông Nguyễn Văn Tám, một nông dân thôn Bình Hiệp cho biết, nếu đầu vụ kiệu được thu mua với giá 38 nghìn đồng/kg thì hiện chỉ còn 20 - 22 nghìn đồng/kg và chỉ còn một nửa giá so với thời điểm giáp tết năm trước (45 - 47 nghìn đồng/kg). Chưa kể, giá mỗi ký kiệu giống đầu vụ đã là 35 nghìn đồng/kg, cao hơn nhiều so với mỗi ký kiệu thương phẩm. “Mỗi tấn kiệu với giá 30 - 40 nghìn đồng/kg như năm ngoái cho thu nhập khoảng hơn 30 triệu đồng. Những gia đình trồng nhiều có thể thu nhập cả trăm triệu đồng vụ kiệu tết, hộ ít thì vài chục triệu đồng. Nhưng mùa kiệu năm nay dù không lỗ vốn nhưng lời thì rất ít” - ông A. nói.

Nhiều năm nay, cây kiệu trở thành cây trồng chính của vụ đông xuân tại các xã vùng cát Thăng Bình. Kiệu được xuống giống các tháng 6, 7 và thu hoạch vào tháng Chạp, rộ vào những ngày giáp tết. So với trồng lúa và sắn thì giá trị cây kiệu đem lại cao gấp nhiều lần nên vùng cát Bình Phục phát triển cây này rất mạnh. Ông Phan Ngọc Bốn - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phục, diện tích trồng kiệu toàn xã lên tới gần 70ha. Đợt lũ hồi tháng 11.2017 đã khiến 30 - 40% diện tích bị hư hại, chưa kể thời tiết mưa lạnh kéo dài liên tục cũng khiến sản lượng và giá cả không bằng các năm. Hiện hai phần diện tích đã được thu hoạch xong, mỗi sào trồng kiệu chỉ cho thu nhập 5 - 7 triệu đồng, trong khi năm ngoái là 10 - 14 triệu đồng/sào. Không chỉ Bình Phục, mà các vùng Bình Triều, Bình Đào, Bình Giang… của huyện Thăng Bình cũng tập trung phát triển cây kiệu với diện tích tăng cao. Do diện tích tăng mạnh nên nguồn giống cũng khan, giá giống kiệu ở đầu vụ cũng tăng lên 50 - 55 nghìn đồng/kg, kéo theo chi phí đầu tư tăng cao. Với những người đầu tư từ 5 sào trở lên tới cả mẫu kiệu, phải bỏ ra chi phí vài chục triệu đồng cho cả mùa kiệu. Thế nhưng với mức giá dao động khoảng 20.000 đồng/kg như hiện nay thì lợi nhuận thu về không đáng kể.

Diện tích trồng kiệu ở các thôn Tân Phong (xã Duy Châu), thôn Vĩnh Trinh (xã Duy Hòa), huyện Duy Xuyên khá khiêm tốn và manh mún, chỉ đủ cung ứng trong vùng Duy Xuyên, Đại Lộc. Giống kiệu sẻ được người dân hai thôn trồng trên đất gò đồi, năng suất không cao bằng giống kiệu trâu nhưng khá ổn định và được thị trường ưa chuộng. Vụ kiệu này, thương lái chỉ mua với giá 10 - 15 nghìn đồng/kg, chỉ bằng một nửa giá của tết trước. Được biết, kiệu cũng là cây chủ lực ở vùng Đồng Dải, chiếm 70% diện tích cánh đồng và có giá trị hơn cây sắn, cây khoai. Do vậy, bà con ở xứ Đồng Dải sau khi thu hoạch lứa kiệu tết đều dự trữ lại ít giống cho vụ mùa sau nên chi phí đầu tư giảm xuống. Tranh thủ mấy ngày nắng ráo, gia đình Đinh Thị Phượng (thôn Vĩnh Trinh) mỗi ngày nhổ, bó cả tạ kiệu để giao cho thương lái. Vụ này, bà Phượng trồng 3 sào kiệu, ước thu về khoảng 2 tấn, với giá hiện nay, 3 sào kiệu chỉ cho thu nhập gần 20 triệu đồng. “Giá chỉ còn một nửa so với năm ngoái cũng do trời mưa và lạnh kéo dài, tư thương chỉ thu mua cầm chừng. Tôi chỉ thu mới có 1 tấn, chỗ còn lại khoảng 1 tấn nữa, nếu cứ nắng ráo từ đây tới tết thì sẽ bán xong để có tiền sắm sửa vật dụng trong gia đình”- bà Phượng cho hay. Theo bà Lê Thị Bảy, tiểu thương ở thôn Vĩnh Trinh, mỗi ngày, bà thu gom cả 2 tạ kiệu đưa đi các chợ đầu mối ở Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc tiêu thụ. Việc thu gom kiệu đã diễn ra từ đầu tháng Chạp tới nay theo kiểu cầm chừng, chỉ những ngày nắng, sức tiêu thụ mới tăng.

TR.NHAN - H.BA - P.PHƯƠNG