Lai tạo đàn bò

PHẠM LỘC |

Những năm qua, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm Điện Bàn đã triển khai cung ứng các loại tinh bò nhằm đẩy mạnh chương trình cải tạo và nâng cao chất lượng đàn bò.  

Với giống bò cái vàng Việt Nam hiện có tại địa phương, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Điện Bàn đã tiến hành lai tạo với các giống thuộc nhóm bò Zêbu, Redsind và Brahman bằng cách truyền tinh nhân tạo. Nhận thấy được hiệu quả từ việc ứng dụng truyền tinh nhân tạo ở bò, nhiều hộ chăn nuôi, mà nhất là vùng Gò Nổi đã tích cực tham gia chương trình này. Theo đó, các giống bò hiện được lai tạo nhiều gồm có giống bò Brahman, Droughmaster và Limousine.

Nông dân làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò lai. Ảnh: PHẠM LỘC
Nông dân làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò lai. Ảnh: PHẠM LỘC

Lão nông Nguyễn Tấn Hùng, trú thôn Thi Phương, xã Điện Phong chia sẻ, các giống bò lai nhóm máu ngoại nếu được chăm sóc đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng có khả năng tăng trọng từ 8 lạng đến 1kg/con/ngày. Chỉ cần một năm nuôi dưỡng, bò đạt trọng lượng trên 250kg/con trở lên. Với giá cả như hiện nay, mỗi con bò thu về 30 - 50 triệu đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, người chăn nuôi lãi trên 20 triệu đồng.    

Nhận thấy áp dụng phương pháp truyền tinh nhân tạo cho đàn bò đạt hiệu quả cao, đến nay, nó đã nhanh chóng lan tỏa rộng khắp đến các xã vùng đông của huyện. Lão nông Võ Văn Khương, ở thôn Tứ Hà của xã Điện Ngọc cho biết, gia đình ông đang nuôi 2 bò nái giống bò vàng Việt Nam.  Trong đó, một con được phối tinh nhân tạo từ giống bò nhóm máu ngoại Droughmaster và một con cho nhảy trực tiếp với giống bò ở địa phương. Sau khi đẻ, con bê lai giống máu bò Droughmaster mới 2 tháng tuổi đã cân nặng được 90kg, còn con bê nhảy trực tiếp nuôi 3 tháng tuổi nhưng chỉ cân nặng 77kg.

Theo ông Phạm Thành Chung, Trưởng trạm Khuyến nông - khuyến lâm Điện Bàn, hàng năm, đơn vị đã cung cấp 3.500 - 4.000 liều tinh nhóm máu ngoại chất lượng cao cho các hộ chăn nuôi. Riêng 8 tháng đầu năm nay, số tinh bò nhóm máu ngoại được trạm điều phối trên 2.000 liều. Kết quả thực tế mang lại góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy nhanh chóng chương trình cải tạo và nâng cao chất lượng đàn bò cả về chất lượng lẫn số lượng. Được biết, Điện Bàn hiện có khoảng 40 nghìn con bò, trong đó tỷ lệ bò lai nhóm máu ngoại chiếm 85% tổng đàn.

PHẠM LỘC