Làm giàu từ trang trại gà

VĂN VIỆT - BẢO UYÊN |

Với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, ông Nguyễn Văn Minh (thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ mô hình trang trại nuôi gà heo và bò.

Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh thái của ông Minh.
Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh thái của ông Minh.

Hơn 10 năm trước, ông Minh có khoảng 2ha đất vườn trồng 1.000 gốc tiêu, điều và cây ăn quả, nhưng do không nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc nên hiệu quả kinh tế rất thấp, hơn 70% diện tích cây trong vườn chết khô do hư rễ. Năm 2011, toàn tỉnh phát động phong trào nông thôn mới, ông tham gia lớp học chăn nuôi thú y do xã tổ chức, với vốn kiến thức sẵn có cộng với tinh thần say mê học hỏi, ông quyết định thả 3.900 con gà. Sau thời gian lấy ngắn nuôi dài và kết hợp thêm nhiều mô hình chăn nuôi, đến nay, trong chu kỳ 3 tháng ông thu lãi từ gà là 25 triệu đồng, 30 triệu từ heo, còn bò thì mới mở rộng chăn nuôi.

Để có được thành quả như hôm nay, ông Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường và cách phòng chữa bệnh cho vật nuôi. “Gà là loài nhạy cảm với dịch bệnh nhất, nên trong chu kỳ 3 tháng nuôi, có đến 7 lần cả tiêm lẫn uống thuốc, heo thì cần 1 lần, riêng bò thì bệnh khi nào chữa khi đó. Từ khi bắt đầu nuôi cho đến nay, hơn 3 năm trang trại của tôi chưa để xảy ra đợt dịch bệnh nào” - ông Minh chia sẻ. Nhưng điều khiến ông tâm đắc nhất là việc ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học do Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ Quảng Nam hỗ trợ. “Công nghệ này vừa giúp bảo vệ môi trường, tạo cho con vật khỏe mạnh, mau lớn và sức đề kháng cao, chống lại các bệnh đường ruột như tiêu chảy, phân trắng. Đặc biệt công nghệ này rất lợi ngày công dọn dẹp chuồng trại, hiện nay tôi chỉ thuê 2 người làm công để chăm sóc vật nuôi. Nhờ nó, các công việc dọn dẹp chuồng trại tiến hành 6 tháng/lần, thậm chí là một năm/lần mà không gây mùi hôi khó chịu” - ông Minh cho biết thêm.

Theo ông Minh, khó khăn hiện nay là đầu ra nông sản. “Nếu trước đây khó khăn lớn nhất là nguồn vốn thì bây giờ điều tôi lo lắng là đầu ra, nếu năm nào không có dịch bệnh thì thôi, còn có dịch bệnh thì giá cũng bấp bênh vì bị ảnh hưởng. Có năm đã hạ giá xuống thấp nhưng vẫn bán không chạy” – ông nói. Để ổn định đầu ra nông sản, hiện nay ông Minh ký hợp đồng với Công ty TNHH Thái Việt về việc mua heo thịt, riêng với gà và bò thì ông chủ yếu bán sỉ cho các cá nhân, đơn vị có nhu cầu trên địa bàn. Hiện ông tất bật chuẩn bị để đưa ra thị trường lứa heo, gà phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán.

VĂN VIỆT - BẢO UYÊN