Làng mắm Cửa Khe vào vụ tết

VIỆT QUANG |

Làng nghề chế biến nước mắm truyền thống Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) thời điểm này tất bật sản xuất để cung ứng đủ hàng hóa cho vụ Tết Mậu Tuất - 2018.

Cơ sở sản xuất nước mắm Tám Tươi (thôn 6, xã Bình Dương) tất bật những công đoạn chế biến nước mắm nhằm cung cấp ra thị trường tết 10 nghìn lít nước mắm theo các đơn đặt hàng đã cam kết. Chủ cơ sở chế biến nước mắm Tám Tươi - bà Nguyễn Thị Tám cho biết, nước mắm chỉ gồm thành phần chính là cá cơm tươi nguyên con muối chượp, chưng cất rồi rã thành mắm, không có bất kỳ sự can thiệp của các loại gia vị, chất bảo quản. Cứ 2kg cá cơm tươi trộn 1kg muối, ủ chượp trong vòng 9 tháng là cho ra 1 lít nước mắm nguyên chất. “Chúng tôi thu mua cá cơm của các hộ ngư dân theo nghề lưới vây trủ trên địa bàn để làm nguyên liệu. Cứ sáng sớm, khi tàu thuyền cập bến cá Duy Hải là chúng tôi có mặt để thu mua cá tươi, ướp muối lập tức và đem về ủ chượp chờ phân rã thành mắm. Nghề này vất vả nhưng mang dấu ấn chung của làng nghề đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp nhãn hiệu độc quyền và được UBND tỉnh chọn là 1 trong các sản phẩm đặc sản đặc trưng của tỉnh nên hộ gia đình nào cũng chung tay xây dựng thương hiệu” - bà Tám nói.

Hiện tại, trên địa bàn thôn 6, xã Bình Dương có 10 hộ sản xuất nước mắm cùng tham gia làng nghề chế biến nước mắm Cửa Khe. Các sản phẩm nước mắm từ làng nghề đã đến với nhiều vùng miền trên phạm vi cả nước như TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phía bắc với sản lượng khoảng 120 nghìn lít/năm. Mỗi lít nước mắm truyền thống Cửa Khe được bán ra thị trường với giá 50 nghìn đồng/lít. Mặn mòi, thơm ngon, tinh khiết, giàu đạm lại có giá phải chăng nên nước mắm Cửa Khe đã được người tiêu dùng nồng nhiệt đón nhận và đã có mặt ở nhiều siêu thị như Co.opMart Tam Kỳ, Big C Đà Nẵng. Bà Nguyễn Thị Lợi - chủ cơ sở chế biến nước mắm Bà Lợi ở làng nghề Cửa Khe cho biết, vụ tết này, phải cung cấp gần 10 nghìn lít nước mắm cho khách hàng nên suốt mấy tháng qua phải túc trực các bến cá, cảng cá để thu mua cá cơm làm nguyên liệu chế biến nước mắm. “Chúng tôi được tập huấn, trang bị các kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và sản xuất nước mắm theo chuỗi khép kín. Sản phẩm ngày càng đạt các yêu cầu khắt khe của thị trường nên chúng tôi tự hào góp phần phát triển bền vững cho làng nghề” - bà Lợi nói.

Hiện các cơ sở sản xuất nước mắm ở thôn 6 xã Bình Dương đều sử dụng nhãn hiệu chung mang tên nước mắm Cửa Khe và đính kèm theo đó là tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của từng hộ, qua đó nâng cao trách nhiệm riêng của từng cơ sở gắn liền với xây dựng thương hiệu chung của làng nghề truyền thống. “Nước mắm Cửa Khe ngày càng được khách hàng gửi gắm niềm tin. Quy trình sản xuất nước mắm tại đây khép kín, người dân ướp muối cho cá cơm, ủ ngay vào kiệu sứ, lúc phân rã thì cho vào thùng tô nô rồi chắt lọc từng giọt cho vào chai đóng nút kỹ càng, có dán nhãn hiệu độc quyền. Người làm mắm rất gắn bó và gìn giữ giá trị của làng nghề. Chỉ cần sơ suất nhỏ là ảnh hưởng xấu đến thương hiệu chung nên ai cũng kỹ càng, chi tiết từng công đoạn làm mắm truyền thống” - ông Đặng Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương nói.

VIỆT QUANG