Lao đao vì gà

TUỆ LÂM |

(QNO) - Hàng chục hộ nuôi gà thương phẩm ở xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh đang rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi mà giá gà bị “đóng băng” trong dịp giáp Tết Ất Mùi.

Hàng ngàn con gà đến kỳ xuất chuồng nhưng vẫn còn tồn do không có người mua.
Hàng ngàn con gà đến kỳ xuất chuồng nhưng vẫn còn tồn do không có người mua.

Theo ông Lê Văn Hùng, hộ nuôi gà ở thôn 2, xã Tam Lộc cho biết, hàng năm vào dịp này là giá gà đội lên cao, thường thì ít nhất cũng được 80 ngàn đồng/kg. Nhưng đến thời điểm hiện tại, giá gà thương phẩm trên thị trường bị đóng băng, vẫn giữ ở mức giá thấp là từ 55 - 60 ngàn đồng/kg. Điều này khiến nhiều hộ nông dân lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, bởi họ trữ gà để bán vào dịp tết, nhưng không được giá nên đành phải giữ lại. “Gà thương phẩm nếu giữ lại cũng không tăng ký nữa bởi đã hết tuổi lớn; trong khi bán thì lỗ vốn mà không bán thì hàng ngày phải tốn tiền thức ăn” - ông Hùng nói.

Xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh được biết đến là một trong những điểm nuôi gà lớn nhất của cả tỉnh. Hiện tại, nơi đây có hàng chục hộ đang nuôi gà với mô hình gà thả đồi với số lượng lên đến trên 50 ngàn con. Việc thị trường gà thương phẩm đứng giá thấp đã làm những hộ dân này rất khó khăn.

“Vì quá nhiều gà tồn nên tư thương ép giá, chọn gà đẹp để mua chứ không như trước đây, tư thương phải đặt trước mới có hàng” - anh Nguyễn Sáng, thôn 2, xã Tam Lộc cho biết. Trang trại của anh Sáng hiện tại có gần 4000 con gà đến giai đoạn xuất chuồng nhưng vẫn chưa bán được. Mặc dù đã nhiều lần liên hệ với các nhà buôn nhưng họ vẫn chưa đến bắt. Chưa kể giá gà con của lứa bán tết được đội lên cao, có lúc lên đến 27 ngàn đồng/gà con, cộng thêm gần 4 tháng chăm sóc để xuất chuồng thì với mức giá hiện tại, người nông dân sẽ bị lỗ vốn. “Năm nay là một năm thất thu với các hộ nuôi gà có hàng. Mới đầu năm đã xảy ra dịch cúm gia cầm trên diện rộng, trang trại tôi lỗ ít nhất là 20 triệu trên 1.000 con gà. Mới gượng dậy, trông chờ vào dịp tết này có thể vớt vát lại được chút ít vốn thì gặp cảnh này” - anh Sáng thở dài.

“Nhiều lúc cũng muốn bán đi, vớt được đồng nào hay đồng ấy, nhưng tư thương lại không có nhu cầu, lại chẳng biết bán cho ai. Cả gia đình tết này trông cậy vào đàn gà cả, mà giờ như thế này thì không biết phải xoay xở làm sao đây…”- bà Nguyễn Thị Ái, thôn 3, xã Tam Lộc tâm sự.

TUỆ LÂM