Liên kết sản xuất lúa giống ở Bình Tú: Lợi cả đôi đường

GIANG BIÊN |

Trong khi nhiều nông dân đang loay hoay với bài toán “được mùa, rớt giá” thì nhiều hộ dân trên địa bàn xã Bình Tú (huyện Thăng Bình) yên tâm về hạt lúa do mình làm ra vì tham gia mô hình sản xuất lúa giống, được bao tiêu từ khâu gieo trồng cho đến khâu thu hoạch.

Trong những ngày này, gần 200 hộ nông dân trên địa bàn xã Bình Tú tấp nập đổ về sân vận động UBND xã để cân lúa giống TBR1 cho Công ty Giống cây trồng Thái Bình. Người dân rất phấn khởi vì lúa được mùa mà giá lại cao hơn so với bình thường. Hiện nay, giá lúa bình thường ngoài thị trường dao động từ 5.500 - 6.000 đồng/kg thì người nông dân nơi đây lại bán lúa với giá 7.200 đồng/kg. Gia đình ông Nguyễn Tấn Toàn có 7 sào ruộng thì vụ đông xuân này đều gieo sạ giống TBR1 của Công ty Giống cây trồng Thái Bình. Cuối mùa ông Toàn thu về hơn 2,5 tấn lúa. Ông Toàn phấn khởi nói: “Ba năm nay, với 7 sào ruộng, gia đình tôi được Công ty Giống cây trồng Thái Bình hỗ trợ 25kg giống vào mỗi vụ với giống lúa khác nhau. Ngoài ra, công ty còn phối hợp với xã, huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật sạ hàng, bón phân và cách phun thuốc. Vụ đông xuân này cũng vậy, sau khi thu hoạch, chúng tôi trả lại số giống mà công ty đã hỗ trợ gieo sạ, số còn lại được bán với giá 7.200 đồng/kg”.

Người dân Bình Tú đang tấp nập cân lúa bán cho công ty cung ứng giống.Ảnh: GIANG BIÊN
Người dân Bình Tú đang tấp nập cân lúa bán cho công ty cung ứng giống.Ảnh: GIANG BIÊN

Ba năm qua, UBND xã Bình Tú đã chú trọng phương thức liên kết trong sản xuất để bảo đảm đầu ra cho lúa giống sau thu hoạch. Toàn xã hiện có hơn 80ha diện tích sản xuất lúa ở các thôn Tú Ngọc B, Tú Cẩm và Phước Cẩm liên kết sản suất với Công ty Giống cây trồng Thái Bình, và Công ty Giống cây trồng Miền Nam. Ông Trịnh Xuân A - quyền Chủ tịch UBND xã Bình Tú cho biết, vào đầu vụ, UBND xã đã đứng ra ký kết với  Công ty Giống cây trồng Thái Bình và Công ty Giống cây trồng Miền Nam cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật, vật tư và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Hiện nay, các giống lúa do Công ty Giống cây trồng Thái Bình đưa về đều cho năng suất 70 tạ/ha. Trong thời gian đến, xã sẽ tiếp tục liên kết với các công ty giống nhằm cải thiện giống lúa tại địa phương, góp phần tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều nông dân ở Bình Tú chia sẻ, quy trình làm lúa giống đòi hỏi khắt khe từ khâu làm đất, đến chăm sóc và thu hoạch, tuy vất vả nhưng giá trị kinh tế mà nó đem lại lớn hơn nhiều so với lúa thường. Sản xuất lúa giống phức tạp hơn nhưng được cán bộ kỹ thuật theo sát từng khâu theo từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây lúa nên nông dân rất yên tâm.

GIANG BIÊN