Mất mùa vì khô hạn

D.BÌNH – X.HIẾU |

Nhiều ngày nay, nông dân thôn Bình An, xã Bình Định Bắc (Thăng Bình) phải cắt bỏ lúa cho trâu bò ăn vì khô hạn, lúa héo chết dần.

XÃ Bình Định Bắc có gần 260ha diện tích trồng lúa, trong đó, gần 160ha lúa phụ thuộc vào nước trời. Nắng nóng kéo dài trong thời gian qua, khiến nhiều cánh đồng thiếu nghiêm trọng nguồn nước tưới. Để có thể cứu những cánh đồng lúa đang vào kỳ làm đòng, chỉ có một cách là sử dụng máy bơm để đưa nước vào ruộng. Sau nhiều ngày bơm nước để cứu 3 sào ruộng của gia đình nhưng không đạt kết quả, lúa héo và chết dần, vợ chồng ông Lê Văn Khôi (thôn Bình An, Bình Định Bắc) đành cắt lúa mang về nhà cho trâu bò ăn. Cả cánh đồng thiếu nước, nên phần lớn nông dân tại thôn đều bỏ ruộng, chấp nhận lỗ. Ông Lê Văn Khôi cho biết thêm, đã gần một tháng trời không mưa, dù tích cực bơm nước từ sông Ly Ly vào cánh đồng thôn 4, Bù Zít nhưng thời tiết nắng nóng đã làm cho mực nước sông cạn nhanh. Không có nước, cánh đồng nứt nẻ, chân rạ khô rốc. Ông Khôi nói:“Vụ ni thì nhà tôi mất trắng rồi, có bơm nước cũng không cứu lúa được. Hai vợ chồng tôi đành cắt đem về nhà cho bò ăn chứ biết làm chi được. Không riêng gì tôi mà cả thôn ni ai cũng vậy hết”.

Trước tình hình khô hạn như hiện nay, UBND xã Bình Định Bắc đã hỗ trợ cho nông dân một chiếc máy bơm cùng với 30.000 đồng/sào để bà con tự bơm nước cứu lúa. Hơn một tuần nay máy hoạt động hết công suất nhưng chỉ phục vụ tưới cho khoảng 20ha lúa. Tại khu vực hút nước, suối Bà Ná cũng cạn dần, máy không thể hút được nữa nên đành bỏ không. Các hộ dân trong thôn chỉ còn cách vận chuyển máy bơm của gia đình đến các đoạn suối khác bơm nước cho lúa. Để  bơm nước cho 3 sào lúa, tính chung chi phí xăng dầu mà người dân bỏ ra đến 100.000 đồng. Tốn kém không ít, nhưng nông dân vẫn cố gắng tranh thủ từng chút nước còn sót lại ở các sông, suối. Bà Phan Thị Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc nói thêm: “Xã đang đối diện với nhiều khó khăn, nông dân không mặn mà với ruộng nữa. Đến cuối năm nay. Về lâu dài, hồ Xuân An xây dựng tại thôn Bình An được đưa vào sử dụng, sẽ giải quyết khó khăn thiếu nước tưới cho nông dân ở thôn”.

Xã Bình Định Bắc hiện có 3 hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu là Đông Tiển, Phước Chỉ và Vực Dâu, tuy nhiên chỉ mới đáp ứng nước tưới cho khoảng 130ha diện tích lúa trên địa bàn. Phần lớn diện tích còn lại không có nước tưới vì thiếu hệ thống kênh mương thủy lợi. Vụ đông xuân năm nay, toàn xã có gần 80ha đứng trước nguy cơ mất mùa. Và nếu có giải cứu được những diện tích lúa đang khô hạn thì chắc chắn năng suất sẽ giảm sút, ảnh hưởng đến việc đảm bảo nguồn lương thực cho người dân.

D.BÌNH – X.HIẾU