Mưa nắng thất thường, người trồng dưa gặp khó

MỸ LINH |

(QNO) - Đang vào vụ trồng dưa hấu tại Phú Ninh nhưng thời tiết thất thường làm ảnh hưởng đến việc làm đất, bỏ hạt khiến nông dân khá lo lắng.

Nông dân Phú Ninh tất bật ra đồng tranh thủ thời tiết nắng ráo. Ảnh: MỸ LINH
Nông dân Phú Ninh tranh thủ ra đồng lúc thời tiết nắng ráo. Ảnh: MỸ LINH

Vài ngày trước, tranh thủ trời nắng ráo, nông dân các xã Tam Vinh, Tam Phước (Phú Ninh) ra đồng làm đất để chuẩn bị cho vụ dưa sắp tới. Ở thời điểm trước tết, mưa liên tục đã khiến nhiều nông dân không thể bắt tay vào làm đất kịp thời vụ.

Khoảng tháng Chạp âm lịch trước đây, nông dân đã kịp tỉa đậu, trồng dưa. Nhưng năm nay, đến thời điểm hiện tại vẫn còn khá lớn diện tích ruộng chưa được làm đất, vì mưa nhiều khiến đất ướt, khó cày xới. Ông Nguyễn Ghi (xã Tam Vinh) có gần 4 sào đất định làm dưa nhưng trước tết mưa liên tục nên chưa thể sản xuất; đến mùng 2 tết, khi trời vừa có nắng, ông tranh thủ mang trâu ra đồng cày đất. “Mới kịp cày xới đất cho tơi để vài hôm nữa sẽ lên hàng, bỏ hạt, nhưng đến mùng 5 tết trời đã mưa lại, đất bị thấm nước nhiều, càng khó ráo hơn trước khi cày” - ông Ghi rầu rĩ nói.

Nông dân Nguyễn Duy Linh (thôn Tân Vinh, xã Tam Vinh) có 3 sào đất làm dưa, cũng đợi mãi đến đợt nắng cách đây vài ngày mới ra đồng. Người này cho biết, theo dõi dự báo thời tiết thấy cuối tuần này trời tiếp tục mưa, kéo dài sang tuần sau nên tranh thủ làm đất, lên hàng cho kịp. Dưa hấu thường trồng 2 vụ/năm và phụ thuộc vào nguồn nước, nếu làm không đúng thời vụ sẽ không cung cấp đủ nước tưới cho dưa phát triển. 

Cánh đồng thôn Cẩm Khê (xã Tam Phước) rộng khoảng 20ha, trong đó đa phần được người dân trồng dưa. Bên cạnh một số ruộng dưa được làm đất từ sớm, nay đã lên hàng, thì vẫn còn khá nhiều diện tích chưa động tới. Từ sáng sớm, nông dân đã vác cuốc ra đồng. Chúng tôi gặp cha con chị Nguyễn Thị Dung (thôn Cẩm Khê) và được biết năm nay gia đình làm đến một mẫu dưa. Kỳ vọng năng suất và giá cả sẽ tốt như vụ trước nên gia đình chị thuê thêm đất để làm. “Mong thời tiết nắng ấm để nông dân chúng tôi làm đất, nếu làm đất xong mà gặp mưa xuống thì thành công cốc, phải đợi nắng khô đất mới làm lại được. Như thế sẽ không kịp thời vụ, sau này không có nước tưới cho dưa, ảnh hưởng lớn đến năng suất” - chị Dung lo lắng. Được biết, nhiều nông dân huyện Phú Ninh còn thuê thêm đất để trồng dưa, không chỉ trong địa phận huyện mà còn ở các huyện Thăng Bình, Quế Sơn, hoặc đến tận tỉnh Gia Lai.

MỸ LINH