Mùa ươm keo giống ở Quế An

DUY THÁI |

Những năm gần đây, số lượng vườn ươm keo giống phát triển nhanh ở xã Quế An (Quế Sơn) đã giải quyết không ít việc làm cho lao động nông nhàn và góp phần cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

Người dân xã Quế An tất bật với nghề ươm keo giống. Ảnh: D.T
Người dân xã Quế An tất bật với nghề ươm keo giống. Ảnh: D.T

Dọc theo tuyến đường ĐT611B, đoạn qua địa bàn thôn Thắng Tây là nơi các vườn ươm keo giống tập trung nhiều nhất của xã Quế An. Cảnh người dân sàng đất, đóng bao, gieo hạt, tưới nước… làm không khí mùa ươm thêm tấp nập. Bà Nguyễn Thị Hoa - người có gần chục năm theo nghề ươm keo giống cho biết, ở đây, mỗi năm người dân thường ươm 2 vụ, chủ yếu là giống keo tai tượng. Giống keo chủ yếu mua tại TP.Tam Kỳ và tỉnh Đồng Nai, có đóng bao bì, ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu keo giống phát triển tốt, sau 4 tháng có thể xuất bán được. “Mỗi mùa tôi ươm khoảng 500 nghìn cây. Hiện nay keo giống tai tượng được bán với giá 300 - 350 đồng/cây. Tuy giá bán thấp hơn mấy năm trước nhưng các vườn ươm vẫn mang lại giá trị kinh tế khá cao. Do đó, chúng tôi tiếp tục phát triển nghề này để nâng cao thu nhập và có việc làm ổn định” - bà Hoa nói.

Ngoài phát triển giống keo tai tượng, một số hộ dân trên địa bàn xã Quế An còn tập trung mở rộng vườn ươm keo lai giâm hom, giống keo đang được thị trường rất ưa chuộng. Theo ông Nguyễn Ngọc Vui - người dân thôn Thắng Tây, quá trình sản xuất giống keo lai giâm hom có khó hơn và chi phí cũng đắt hơn so với các loại giống keo khác. Tuy nhiên, ưu thế của cây keo lai giâm hom là mau lớn, phát triển đồng đều, nặng ký nên mức độ tiêu thụ rất lớn. “Hiện nay, tôi có hơn 3ha vườn ươm với khoảng 15 nhân công đang làm việc thường xuyên. Bình quân mỗi năm tôi xuất bán 5 - 6 triệu cây con ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Nếu giống keo lai giâm hom tiếp tục được tiêu thụ mạnh như hiện nay, tôi sẽ thuê thêm đất mở rộng diện tích vườn ươm để nâng cao hiệu quả kinh tế” - ông Vui chia sẻ.

Ông Lương Văn Phước - Chủ tịch UBND xã Quế An cho biết, là xã thuần nông, không có doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh, việc các vườn ươm keo giống phát triển mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao đã góp phần giảm nghèo, cải thiện đáng kể đời sống của người dân. Theo thống kê, trên địa bàn xã hiện có 31 vườn ươm lớn nhỏ, giải quyết việc làm cho gần 100 lao động nông nhàn của địa phương. Mỗi năm, các vườn ươm cung cấp cho thị trường hơn 10 triệu cây keo giống. “Để đảm bảo chất lượng cây giống phục vụ trồng rừng, mới đây, chính quyền xã đã chủ động phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện tổ chức kiểm tra, thẩm định chất lượng các vườn ươm, tránh các hành vi sai phạm trong quá trình ươm cây giống. Qua đó, các chủ vườn ươm cũng đã có cam kết đảm bảo chất lượng trước khi xuất bán cây con nên cây keo giống của địa phương được người mua tín nhiệm” - ông Phước nói.

DUY THÁI