Người dân Điện Quang đưa chuồng bò ra ngoài đồng

PHẠM LỘC |

(QNO) - Xã Điện Quang (thị xã Điện Bàn) chủ trương xây dựng các khu chăn nuôi bò tập trung, xa khu dân cư để hạn chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường.

Nhiều gia đình đã đưa bò ra đồng chăn nuôi tập trung. Ảnh: PHẠM LỘC
Nhiều gia đình đã đưa bò ra đồng chăn nuôi tập trung. Ảnh: PHẠM LỘC
 

Phong trào chăn nuôi bò nhốt chuồng ở Điện Quang phát triển khá mạnh với 1.200 hộ nuôi, đàn bò hằng năm dao động 4.000 - 4.300 con bò thịt. Do chuồng trại chăn nuôi nằm ngay trong hộ gia đình nên những năm gần đây, môi trường trong các khu dân cư bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Trước thực trạng này, UBND xã Điện Quang đã quy hoạch các khu chăn nuôi bò tập trung ở ngoài đồng.

Ông Nguyễn Phương (thôn Bến Đền) có đàn bò gần chục con trong thời kỳ vỗ béo, chuẩn bị xuất chuồng, cho hay bà con rất thuận tiện khi nuôi bò nhốt chuồng tại các khu vực chăn nuôi tập trung do xã bố trí. Cái tiện đó là tiện việc chăm sóc, vừa không lo ô nhiễm môi trường, lại ít dịch bệnh, bò lớn nhanh… nên người chăn nuôi rất yên tâm.

Cạnh chuồng bò của ông Phương là chuồng bò của ông Huỳnh Ngọc Tân. Ông Tân cho biết, trước đây gia đình ông cũng như các hộ khác thường nuôi từ 7 - 10 con bò thịt ngay tại nhà. Do chuồng nuôi gần với không gian sinh hoạt của gia đình nên xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình và cả trong khu dân cư. Thêm vào đó, dịch bệnh dễ phát sinh. Giờ đây khi đưa đàn bò ra khu vực chăn nuôi tập trung, những lo lắng trên đã được khắc phục. Ngoài ra còn tận dụng nguồn phân bò thải ra hằng ngày để phục vụ việc trồng cỏ ngay tại khu chăn nuôi.

Ông Hà Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Quang cho biết, khi địa phương triển khai mô hình này, ban đầu bà con cũng chần chừ, không ít trường hợp còn phản đối, không chịu di dời các chuồng trại đến nơi đã quy hoạch vì sợ mất mát tài sản, tốn công trông giữ, tốn kém tiền của xây dựng. Nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động, nhận thấy được nhiều lợi ích thiết thực nên dần dần bà con đã đồng ý và thực hiện.

“Để người chăn nuôi thực hiện tốt chủ trương này, UBND xã Điện Quang hỗ trợ mỗi hộ 3 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và cấp gần 1.000m2 đất công ích để trồng cỏ và làm chuồng bò. Dù mới triển khai nhưng đến thời điểm này đã có hơn 100 hộ chăn nuôi ở thôn Phú Văn và Bến Đền tham gia. Thời gian đến xã tiếp tục quy hoạch các khu vực chăn nuôi tập trung ở các thôn còn lại để người chăn nuôi đưa chuồng bò ra ngoài đồng” - ông Minh chia sẻ.

TAGS