Nguy hại môi trường sinh thái

XUÂN TRƯỜNG |

Vụ đông xuân năm nay, các địa phương như: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ… đang phải vất vả chống chọi với nhiều loại sâu bệnh, chuột phá lúa.

Nông dân phun thuốc trừ sâu để diệt sâu bệnh.
Nông dân phun thuốc trừ sâu để diệt sâu bệnh.

Theo các nông dân, những năm trước, thường sau mưa dông, trên các cánh đồng lại râm ran “những bản nhạc đồng quê” của các loài ếch, nhái… Thế nhưng nay, các loài vật này hầu như đã bị săn lùng để trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng, quán nhậu. Ngay cả những sinh vật vô hại như: dơi, rắn mối, rắn nước, chim sẻ… cũng trở thành những món nhậu khoái khẩu. Nông dân bảo, khắc tinh của các loài sâu bọ, chuột đồng hại đến mùa màng đã bị bắt sạch, khiến chúng ngày càng sinh sôi, phát triển tràn lan trên các cánh đồng. Còn nhớ vụ đông xuân năm ngoái, các bác nông dân kêu trời vì tối ngày cứ phải phun thuốc trừ sâu mà sâu này chết hôm nay, hôm sau loại sâu khác lại xuất hiện. Đến tình hình chuột phá lúa diễn ra tràn lan trên các cánh đồng. Không còn cách nào khác, họ phải sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu, diệt chuột nhiều hơn. Nhưng không phải vì thế mà chuột, sâu bọ giảm bớt. Ngược lại, các loài phá hoại này lại “chai lỳ” với thuốc. Môi trường nước, môi trường đất lại ngày càng bị nhiễm độc vì thuốc trừ sâu, diệt cỏ.

Đến vụ đông xuân năm nay, khắp trên địa bàn tỉnh, đâu đâu cũng có tin chuột hại, sâu bệnh, ảnh hưởng đến nhiều hécta lúa của bà con nông dân. Bác nông dân Nguyễn Ngọc Huyên (phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) cho biết: “Mấy chục năm về trước, không có thuốc trừ sâu nhiều như bây giờ. Và sâu bệnh hại lúa, hại đậu bùng phát vài năm một lần và diệt chúng chủ yếu nhờ vào các loại côn trùng như ếch, nhái, chim, dơi, rắn... Thế nhưng nay, côn trùng đã bị bắt sạch, trong khi sâu bọ vẫn phát triển ào ạt và thuốc trừ sâu hại phun miết vẫn không ăn thua gì. Môi trường đã dần thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, khiến nông dân chúng tôi phải lâm cảnh mất mùa”.

XUÂN TRƯỜNG