Nhà vườn Hội An trúng quật Tết

QUỐC HẢI |

(QNO) - Những ngày qua, các làng hoa cây cảnh ở Hội An thật rộn ràng khi quật cảnh bán được giá. Hàng trăm hộ gặt hái được thành quả sau nhiều năm trắng tay.

Ông Bùi Hương bên niềm vui được giá
Ông Bùi Hương bên niềm vui được giá

Nhìn nụ cười của ông Bùi Hương, người trồng quật ở thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà mới thấy được niềm vui của người nông dân sau một năm lao động cực nhọc.

Chỉ trồng theo kiểu nông nhàn nhưng năm nào ông Hương cũng vun xới trên dưới 200 chậu quật. Cả vợ và 2 đứa con gái cùng tưới nước, phun thuốc, bón phân. Hiện tất cả 230 chậu quật trong vườn của ông đã được bán cho lái buôn đến từ Quảng Ngãi với giá bình quân 380 nghìn đồng một chậu, giá bán cao hơn năm ngoái trên 30%. Theo thỏa thuận, đến 25 Tết thì lái buôn mới chuyên chở số quật này.

Ông Bùi Hương nói:“Năm nay, đúng ra là bị bão quật, ai cũng lo, nhưng mà thực tế giờ nó cũng ổn định, rất mừng vui thắng lợi của năm ni”. Hàng trăm hộ trồng quật như ông Hương ở các làng Đồng Nà, Trảng Kèo, Cửa Suối, Bầu Ốc cũng chung niềm vui. Hộ ít nhất cũng lãi được từ 2 đến 3 chục triệu, nhiều nhất đến cả nửa tỷ đồng.

Hộ ông Võ Văn Đôi người trồng quật chuyên nghiệp tại thôn Trảng Kèo với diện tích vườn nhà 1.500m2, năm nay, ông còn thuê thêm hơn 500m2 đất nữa để trồng gần 800 chậu quật các loại. Mỗi ngày ông phải huy động 10 nhân công để chăm bón với vốn đầu tư ban đầu cho cây giống trên 250 triệu đồng.

Mặc dù vườn quật này đã bị hư hại trên 200 chậu do chất lượng cây giống không tốt và bị ảnh hưởng bởi các cơn bão trong năm nhưng cho đến 23 tháng Chạp, quật của ông đã bán được 70% với doanh thu trên 700 triệu đồng, lãi gần một nửa. Nhiều cây quật cao trên 2 mét, lá quả sum suê, vàng óng đã được bán với giá 4,5 triệu đồng một chậu, có chậu bán đến 7 triệu đồng.

Bắt đầu từ 20 tháng Chạp đến nay, không khí bán mua rộn ràng khắp các làng quật cảnh tại Hội An. Lái buôn từ khắp các tỉnh thành, nhiều nhất là Kon Tum, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Bình Định, Đà Nẵng, Huế. Hàng trăm chuyến xe tải đến và đi tấp nập cả ngày lẫn đêm. Hơn 100 lao động nông nhàn tại địa phương cũng có thêm việc làm thuê bốc quật lên xe.

Theo bà con trồng quật, ngoài các thị trường ngoài tỉnh, năm nay, sức mua của thị trường gần như Quảng Nam và Đà Nẵng rất lớn. Nhờ thế, cho đến thời điểm này, hầu hết bà con trồng quật cảnh đều đã bán tại vườn nhà chứ không rơi vào tình trạng phải tự chuyên chở đi các nơi để bán như năm ngoái.
“Năm ni số lượng quật ít hơn so với năm ngoái nhưng cây đạt yêu cầu cho nên khách hàng mua hết. Năm ni lúa Đông Xuân thuận mùa, rồi bán được cái quật ni nữa nên trong dịp Tết bà con hân hoan hơn” - ông Bùi Phước Sơn - Phó Ban nông nghiệp xã Cẩm Hà, cho biết.

Theo Phòng Kinh tế Hội An, dịp tết nguyên đán Giáp Ngọ này, toàn thành phố có khoảng 1.000 hộ trồng cây cảnh với hơn 24.800 chậu quật, trên 5.600 chậu mai, 4.650 chậu hoa hồng, 4.500 chậu hoa ly ly và hàng chục ngàn cây cảnh khác.

Hiện trên 70% số chậu hoa cây cảnh có khả năng cho hoa đúng dịp Tết cổ truyền; các nhà vườn cũng đang huy động nhân công, dùng bóng đèn thắp sáng và nhà bạt để “thúc” hoa nở đúng thời điểm. Phòng Kinh tế thành phố cũng đang tiếp tục hỗ trợ người dân tìm kiếm thị trường tiêu thụ tại các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Ngãi, Huế. Được biết, năm ngoái, tổng doanh thu từ hoa cây cảnh trong dịp Tết của Hội An đạt gần 33 tỷ đồng.

QUỐC HẢI