"Nhàn rỗi" vụ hoa tết ở Cẩm Châu

NHƯ QUỲNH |

(QNO) - Không còn tất bật như mọi năm, lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến vụ hoa tết 2021 khó tiêu thụ, nhiều hộ nông dân trồng hoa ở phường Cẩm Châu (TP.Hội An) quyết định giảm số lượng gieo trồng.

Bà Lê Thị Bé (KP. Sơn Phô 2) đang tranh thủ cho xơ dừa vào chậu để trồng hoa vạn thọ vụ mới kịp phục vụ tết.
Bà Lê Thị Bé (khối phố Sơn Phô 2) chuẩn bị các bước để trồng hoa vạn thọ vụ mới phục vụ tết.Ảnh: N.Q

Bà Lê Thị Bé (khối phố Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu) cho hay: “Năm ngoái vào thời điểm này nhà tôi trồng hơn 300 chậu cúc, vạn thọ và dạ yến thảo. Còn năm nay không dám xuống giống nhiều, chỉ trồng 150 chậu vạn thọ, vì loài hoa này có sức chịu đựng tốt hơn và đỡ tốn kinh phí hơn mấy loại hoa khác. Lo ngại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu thụ không được nên gia đình tôi không dám mạo hiểm trồng nhiều như mọi năm”.

Còn ông Đinh Phú Châu (khối phố Sơn Phô 1) có hơn 20 năm trồng hoa tết chia sẻ: “Năm nay, số lượng giỏ hoa, chậu hoa chuẩn bị cho mùa tết của gia đình tôi cũng giảm rất mạnh. Năm 2019 tôi trồng hơn 700 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê và hơn 200 chậu dạ yến thảo, vạn thọ thì năm nay giảm đi một nửa. Vả lại, đây cũng là lần thứ 3 trong năm nay, tôi trồng lại hoa cúc. Vừa qua, hơn 500 chậu hoa đã lên xanh gặp phải mưa bão số 6 và số 9 bị ngập úng chết hoàn toàn. Bỏ vườn thì tiếc nên tôi cố gắng trồng lại hơn 300 chậu cúc, hy vọng không còn mưa gió làm hư hại mới có ít hoa bán dịp tết”.

Ông Đinh Phú Châu (KP. Sơn Phô 1) đang làm cỏ cho vườn hoa cúc của mình với hi vọng có ít hoa bán phục vụ tết sau 2 lần trồng thất bại do mưa bão.
Ông Đinh Phú Châu làm cỏ cho vườn hoa cúc với hy vọng có hoa bán phục vụ tết sau 2 lần trồng thất bại do mưa bão. Ảnh: N.Q

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa tết ở phường Cẩm Châu thưa thớt hoa cảnh, chỉ một số vườn ít bị ảnh hưởng đang chong đèn để hoa phát triển tốt. Nếu như năm ngoái vào tháng 11 dương lịch, nhiều hộ dân trồng hoa của phường Cẩm Châu đã tất bật bấm ngọn, tỉa cành, bón phân cho hoa, thì năm nay mọi công việc có vẻ nhàn rỗi vì lượng hoa trồng giảm khá lớn và chủ yếu trồng các loại hoa ngắn ngày. Thậm chí rất nhiều nhà vườn bỏ đất hoang cho cỏ mọc, chậu hoa vứt tứ tung, các giàn treo hoa cũng không được sửa chữa…


Một số vườn hoa của người dân ít bị ảnh hưởng của bão hoặc trồng sớm đang lên xanh tươi.
Nhiều chậu hoa vì ảnh hưởng bởi thời tiết nên phát triển rất chậm.Ảnh: N.Q

Năm nay, dịch bệnh Covid-19 và mưa bão đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế của người dân, thiếu vốn, lo ngại đầu ra nên các nhà vườn trồng hoa tết ở Cẩm Châu đều có xu hướng giảm diện tích trồng hoa cũng là điều dễ hiểu.

Ông Nguyễn Quang Tiến - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cẩm Châu cho biết: “Toàn phường có hơn 300 hộ trồng hoa và quật cảnh với hơn 20.000 chậu được người dân cung cấp ra thị trường tết mỗi năm. Hoa, cây cảnh đem lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ nông dân ở địa phương. Nhưng năm nay, nhiều nhà vườn lo ngại dịch bệnh Covid-19 tác động đến thị trường tiêu thụ nên không mạnh dạn đầu tư, trồng số lượng lớn như năm ngoái”.