Nhọc nhằn nghề nuôi ong, lấy mật

VĂN PHIN |

Vài năm gần đây, nghề nuôi ong, lấy mật du nhập vào xã miền núi xã Tam Sơn (Núi Thành) và đã trải qua nhiều thăng trầm cùng với những vấn đề đặt ra...

Vào một buổi chiều muộn trong khu rừng chò già của một hộ dân thôn Thuận Yên Đông, xã Tam Sơn, cha con ông Nguyễn Phương cặm cụi xoi xỉa làm vệ sinh mấy tấm lưới sắt dùng để cho ong làm sáp, sinh mật. Ông Phương kể: “Nghề nuôi ong, lấy mật nhọc nhằn lắm. Hai cha con tui phải thuê khu vườn chò này, rồi xây dựng đàn (thùng) để nuôi ong và dựng lán để ở. Cực khổ là vậy mà năm nay lời lãi chẳng thấy đâu mà có nguy cơ lỗ vốn nặng”.

Sinh sống ở tận tỉnh Đồng Nai, hơn 6 năm qua, cha con ông Phương đã gắn bó với nghề nuôi ong, lấy mật lưu động. Đầu năm 2018, ông ghé xã Tam Sơn và thuê khu rừng chò của một gia đình thôn Thuận Yên Đông để nuôi 400 đàn (còn gọi là thùng) ong giống Ý. Với cách nuôi: ban ngày thả tự do cho đàn ong đi lấy mật ở các khu rừng lân cận, ban đêm, khi đàn ong về, ông đậy thùng lại để ong nghỉ ngơi. Ngoài việc cho ong hút nhụy hoa, phấn hoa ngoài thiên nhiên, ông Phương còn cho ong ăn thêm bột đậu nành, cà phê, sữa lon Ông Thọ, các loại vitamin C, B1... Ông Phương nhẩm tính: “Cho đàn ong ăn thêm, tôi tốn khoảng 6 triệu đồng/tuần. Mấy năm trước giá mật cao tôi còn có lãi, năm nay, giá xuống thấp có nguy cơ lỗ vốn nặng”.

Theo ông Phương, sản phẩm mật từ đàn ong của ông và các chủ trại ong lân cận đều do một doanh nghiệp ở miền Nam thu mua. Mấy năm trước giá mật khoảng 40.000 đồng/kg, năm nay rớt xuống chỉ còn 17.000 đồng/kg. Trong năm nay, tính đến thời điểm này, cha con ông Phương thu được gần 1,2 tấn mật, tổng doanh thu khoảng 20 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí cho việc nuôi 400 đàn ong cộng với những chi phí khác cho sinh hoạt, xe cộ lên đến 50 triệu đồng. Ông Phương cho biết thêm: “Tui theo nghề nuôi ong lưu động đã hơn 6 năm. Hôm nay ở Tam Sơn hết mùa nắng lại đi nơi khác. Để có vốn nuôi ong, gia đình tui đã phải bán đất đai được gần 1 tỷ đồng, thế mà đến nay có nguy cơ thất thoát vốn. Tuy vậy, tui vẫn phải bám nghề nuôi ong lấy mật và chỉ mong sao sản phẩm mật được giá như những năm trước. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tạo điều kiện cho người nuôi ong lấy mật phát triển nghề truyền thống của mình”.

Qua tìm hiểu hiện tại, chúng tôi được biết, ở xã miền núi Tam Sơn còn có nhiều người thuê mượn đất vườn của dân để nuôi ong lấy mật. Ông Nguyễn Hữu Vệ - Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thuận Yên Đông (xã Tam Sơn) cho hay: “Hiện tại, trong mùa nắng, riêng địa bàn thôn chúng tôi có tới 9 đàn ong nuôi do người các địa phương khác tới thuê mượn vườn của dân để nuôi ong lấy mật. Thực tế này cho thấy mật độ ong nuôi là quá cao trong một đơn vị diện tích hẹp. Chúng tôi chưa rõ việc ong nuôi hút mật, nhụy hoa có làm ảnh hưởng đến môi trường không, nhưng qua thực tế, khu vực này đã có hiện tượng cây keo bị xì mủ, quần áo trắng phơi ngoài trời thường bị ong làm vấy bẩn... Chúng tôi mong rằng cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương vào cuộc tìm hiểu, nghiên cứu, hướng dẫn, quy hoạch lại nghề nuôi ong trên địa bàn, tránh để ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường và tạo điểu kiện cho người nuôi ong, lấy mật phát huy nghề truyền thống của mình....”.

VĂN PHIN