Nhộn nhịp vào vụ rau tết

D.LỆ - N.ANH |

Người dân thôn Hưng Mỹ (xã Bình Triều, Thăng Bình) đang hăng hái ra đồng chăm bón cho vườn rau của mình để kịp thời cung ứng cho thị trường tết.

Khi được hỏi rau Hưng Mỹ có từ bao giờ thì các cụ già trong làng nói rằng, khi cụ lớn lên đã thấy màu xanh của cây rau phủ kín cả vùng cát quê hương. Trước đây, cây rau ở vùng này đã từng thông thương từ Quy Nhơn đến cố đô Huế thông qua bến chợ Được, theo dòng Trường Giang vào thương cảng Hội An. Đến nay, rau, củ, quả vẫn là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương với hơn 70% nông dân Hưng Mỹ sống bằng nghề trồng rau. Với mô hình chuyên canh rau trên diện tích 30ha của xã Bình Triều, trong đó trọng tâm là vùng rau sạch Hưng Mỹ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân với năng suất bình quân đạt 150 - 160 tạ/ha, thu nhập bình quân 200 - 300 triệu đồng/ha/năm, góp phần rất lớn xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương.

Vợ chồng ông Trịnh Thanh Giang lên luống cấy tần ô.Ảnh: L.A
Vợ chồng ông Trịnh Thanh Giang lên luống cấy tần ô.Ảnh: L.A

Trong những ngày cuối năm ấm áp, người dân thôn Hưng Mỹ khẩn trương bắt tay vào gieo trồng nhiều loại rau để cung ứng cho dịp Tết Ất Mùi. Vợ chồng ông Trịnh Thanh Giang (tổ 52, thôn Hưng Mỹ) đang lên luống cấy tần ô, ông Giang vừa miệt mài làm việc vừa cho hay gia đình có 4 sào đất, dành toàn bộ trồng rau củ quả các loại như cải bẹ xanh, ngò, tần ô, cần, xà lách, ớt… Đây là những loại cây truyền thống của thôn từ trước đến nay. Tuy nhiên, vào những ngày tết thì nông dân ưu tiên trồng những loại rau như ngò, tần ô, rau thơm… và giảm bớt diện tích trồng cải bằng, cải bẹ để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày tết. Ông Giang chỉ tay vào những luống ngò cạnh đó, nói: “Nếu thời tiết thuận lợi thì mớ rau này sẽ cung ứng ra thị trường đúng vào dịp tết, nếu thời tiết lạnh thì khoảng mùng 10 tháng Giêng mới có thể thu hoạch được”. Bên cạnh trồng các loại rau củ quả quanh năm thì gia đình ông là một trong ít gia đình có trồng thêm hoa cúc để bán vào dịp tết.

Được sự giúp đỡ của chính quyền các cấp cùng với sự tài trợ của tổ chức phi chính phủ JICA Nhật Bản, Hợp tác xã sản xuất rau sạch Mỹ Hưng ra đời và được Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 tại TP.Đà Nẵng hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, cấp giấy chứng nhận VietGAP. Nhà sơ chế rau do tổ chức JICA tài trợ xây dựng với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Ông Trịnh Tấn Ưu - Giám đốc Hợp tác xã rau sạch Mỹ Hưng cho biết, thôn Hưng Mỹ có tổng cộng 294/800 hộ trồng rau với diện tích canh tác 30ha, trong đó có 11ha nằm trong vùng sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Về tình hình cung ứng rau sạch cho dịp tết, ông Ưu nói: “Vụ rau tết năm nay ưu tiên trồng các loại rau củ quả.  Về diện tích đất trồng thì vẫn như mọi năm nhưng có tăng thêm chủng loại rau như cần, su, rau ngò. Nếu thời tiết ấm áp thì rau vụ này sẽ xuất ra thị trường kịp Tết Ất Mùi. Hiện đầu ra cho sản phẩm tốt kèm theo giá cả ổn định nên những hộ dân trồng rau ở thôn Hưng Mỹ đang hy vọng sẽ có nguồn thu nhập khá trong dịp tết”.

D.LỆ - N.ANH