Niềm hy vọng từ cây ớt

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Chúng tôi tìm đến xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ), được tận mắt chứng kiến những hàng ớt dài tít tắp và ngút ngàn xanh, báo hiệu một vụ mùa bội thu.

CÂY ớt đã được nhân dân xã Tam Ngọc đưa vào trồng trên những chân đất màu trong nhiều năm qua nhưng không mấy hiệu quả, nhân dân không còn mặn mà với cảnh “trồng ớt nuốt cay” này. Bẵng đi một thời gian dài, đến vụ đông xuân 2011 – 2012, hơn 50 hộ ở 7 thôn trên địa bàn xã Tam Ngọc được UBND xã hướng dẫn trồng thí điểm 3ha ớt chỉ thiên (loại quả nhỏ) do Công ty Quế Quảng Nam hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Để sản xuất đạt hiệu quả, Công ty Quế Quảng Nam, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Trường Xuân, UBND xã Tam Ngọc và các hộ dân đã ký cam kết hỗ trợ giống và bao tiêu sản phẩm. Năm vừa qua, nhân dân xã Tam Ngọc rất phấn khởi với năng suất ớt dao động từ 1 - 1,5 tấn/sào, giá thời điểm đó 13 nghìn đồng/kg ớt tươi, sau khi trừ chi phí nhân dân còn lãi ròng hơn 10 triệu đồng/sào, tương đương 200 triệu đồng/ha. Nhiều hộ dân có mức thu nhập khá cao như hộ ông Lê Văn Nhứt (thôn Phú Ninh) trồng 1.700m2 ớt, lãi ròng hơn 40 triệu đồng; hộ ông Trần Đình Khẩn (thôn Thọ Tân) chỉ trồng 700m2 với hơn 1.000 cây ớt nhưng thu nhập được hơn 28 triệu đồng…

Nguyễn Điện Ngọc
Vườn ớt đang phát triển, báo hiệu vụ mùa bội thu.Ảnh: N.Đ.N

Phát huy kết quả đạt được, cuối năm 2013, Công ty Quế Quảng Nam tiếp tục tiến hành ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho hơn 80 hộ trên địa bàn xã Tam Ngọc trồng 6ha ớt chỉ thiên. Cuối năm 2013 nhân dân tiến hành ươm giống, làm đất, sau khi ăn tết xong bà con bắt đầu trồng, hộ nhiều nhất là 2.000m2, hộ ít nhất cũng được 500m2. Qua gần 3 tháng, đến nay cây ớt đã cao hơn 0,7m, phát triển đồng đều và sắp bước vào thu hoạch. Năm nay, bà con nông dân được Công ty Quế Quảng Nam bao tiêu sản phẩm với giá 14 nghìn đồng/kg ớt tươi, còn nếu ngắt cuộn thì sẽ thu mua với giá 17 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, năm nay bà con nông dân được UBND xã Tam Ngọc hướng dẫn kỹ thuật trồng trải bạt, vừa đỡ tốn công làm cỏ, vừa giữ được độ ẩm, cây ớt phát triển đồng đều hơn. Mặc dù bệnh chết cây, thối rễ thỉnh thoảng xuất hiện nhưng được cán bộ kỹ thuật địa phương hướng dẫn cách phòng ngừa nên bà con trị bệnh kịp thời, hy vọng vụ ớt năm nay sẽ bội thu. “Cây ớt thích nghi với những chân đất thịt pha cát, nhất là đối với những chân đất nà thổ, trong đó Tam Ngọc là vùng đất có điều kiện phát triển cây ớt. Do vậy trong tương lai không xa nơi đây sẽ là mảnh đất màu mỡ của cây ớt” - ông Nguyễn Thanh Yên – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc  cho biết.

Ông Nguyễn Văn Quân - Phó Giám đốc Công ty Quế Quảng Nam cho biết, thị trường tiêu thụ lớn nhất hiện nay là Hàn Quốc, trong năm 2012 Công ty Quế Quảng Nam đã xuất qua nước này được hàng chục tấn ớt tươi, doanh thu gần 50.000USD. Dự kiến trong tương lai, Công ty Quế Quảng Nam sẽ phát triển vùng trồng ớt lên 100ha, tương đương 2.500 tấn ớt tươi để xuất bán sang các nước Bắc Á, đồng thời phải tính đến lộ trình xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm nhằm giải quyết việc làm cho lao động địa phương và sản xuất sản phẩm có chất lượng sang các nước có thị phần để tạo thương hiệu.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC