Nơm nớp nỗi lo mất mùa

VĂN SỰ |

Nắng nóng khốc liệt, hồ chứa khô cạn khiến 180ha lúa non ở xã Quế Hiệp và Quế Thuận (huyện Quế Sơn) bị khô hạn nghiêm trọng suốt 1 tháng nay. Nông dân nơi đây đang phập phồng nỗi lo vụ mùa thất bát...
Trận mưa dông kéo dài 20 phút xuất hiện vào chiều tối 1.7 vẫn không giải tỏa được cơn khát nước quá lâu của hàng loạt cánh đồng lúa đang “thì con gái” ở vùng trung huyện Quế Sơn. Chống cuốc đứng nhìn 2 sào lúa của mình, bà Nguyễn Thị Hội (thôn Nghi Sơn, xã Quế Hiệp) than phiền: “Từ đầu tháng 6 đến nay, do hồ chứa Vũng Tôm tụt xuống mực nước chết nên các chân ruộng ở đây bị khô hạn nặng. Bây giờ, đất đã nứt toác, cây lúa úa vàng và chết héo dần. Nếu cái cảnh thiếu nước ni vẫn cứ tiếp tục kéo dài thì sẽ không tránh khỏi nguy cơ vụ mùa bị mất trắng hoàn toàn”.

Nông dân vùng trung huyện Quế Sơn đang tận dụng mọi nguồn nước để cứu lúa. Ảnh: VĂN SỰ
Nông dân vùng trung huyện Quế Sơn đang tận dụng mọi nguồn nước để cứu lúa. Ảnh: VĂN SỰ

Cách ruộng bà Hội không xa, ông Lê Văn Tiến ở thôn Nghi Trung (xã Quế Hiệp) cũng đang rầu lòng bên những ruộng lúa non sống ngắc ngoải đã hơn nửa tháng nay. Ông Tiến cho biết, hồi giữa tháng 6 dương lịch, khi 4 sào lúa của ông đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ thì mực nước của hồ chứa Suối Tiên tụt giảm mạnh. Do toàn bộ diện tích ấy nằm ở khu vực cuối kênh nên suốt 2 tuần qua nước không chảy về ruộng. Ông lo lắng: “Thời điểm lúa đẻ nhánh tập trung này là giai đoạn quyết định sự thành bại của vụ mùa. Thế nhưng vì ruộng khô khốc nên chẳng bón thúc cho cây lúa được”.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Lê Hữu Châu – Phó phòng NN&PTNT Quế Sơn cho biết, do nắng nóng kéo dài trên diện rộng nên cách đây khoảng 1 tháng hồ chứa Vũng Tôm và Suối Tiên đã tụt xuống mực nước chết khiến 100ha lúa hè thu đang kỳ đẻ nhánh rộ của cả nghìn hộ dân trên địa bàn xã Quế Hiệp bị khô hạn nghiêm trọng, trong đó không ít diện tích đã bắt đầu chết héo. Trong vòng 3 tuần trở lại đây, 80ha lúa non của hàng trăm hộ dân ở xã Quế Thuận cũng rơi vào cảnh thiếu nước vì hồ chứa Cây Thông kiệt nước. Ông Châu nói: “Nhằm hạn chế thiệt hại cho nông dân, ngành nông nghiệp huyện Quế Sơn cùng chính quyền xã Quế Hiệp và Quế Thuận đã tiến hành lắp đặt 3 máy bơm dã chiến tại khu vực hồ chứa Vũng Tôm, Suối Tiên, Cây Thông để hút lượng nước còn lại của các hồ tưới giải hạn cho 180ha lúa non của 2 địa phương vừa nêu”. Tuy nhiên, theo ông Châu, phương án “chữa cháy” này chắc chắn sẽ không duy trì được bao lâu vì hiện nay mực nước của 3 hồ chứa trọng yếu này còn quá ít, máy bơm hút vài ngày là trơ đáy. Ông Châu lo ngại: “Nếu trong những ngày tới trời không mưa, các hồ chứa ấy không có lượng nước bổ sung thì 180ha lúa non của nông dân xã Quế Hiệp và Quế Thuận bị chết héo hàng loạt vì khô hạn là điều không thể tránh khỏi”.

VĂN SỰ