Nông dân chế tạo máy cày đa năng

 LỮ ĐINH HÀ MY |

Ông Lê Tất Dũng (thôn 8, xã Đại An, Đại Lộc) đã quá quen thuộc với nhiều người dân địa phương khi ông dành dụm gần 300 triệu đồng và thiết kế cầu phao cho dân đi. Ông lại tiếp tục chế tạo chiếc máy cày đa năng giải phóng sức lao động cho nông dân.

Thực hiện từ đầu tháng 6, chiếc máy rọc hàng đa năng của ông Dũng ra đời với suy nghĩ làm thế nào để bà con nông dân ra đồng mà không cần đến con trâu, tiết kiệm được thời gian mà hiệu suất công việc lại tăng lên. Ở huyện Đại Lộc nhiều người biết đến ông Lương Minh Đồng (xã Đại Đồng), người sáng chế ra chiếc cày đẩy đa năng bằng khung xe đạp được bà con nông dân đặt mua. Thế nhưng, nhận thấy nhược điểm chiếc cày của ông Đồng là mang lại năng suất làm việc chưa cao mà cũng rất tốn sức người nên ông Dũng đã bắt tay vào thiết kế sản phẩm vượt trội hơn. Chiếc máy đa năng của ông Dũng có cấu tạo gồm một lưỡi cày, một bánh lồng làm bằng hai vành xe máy có lưỡi bám đất khi vận chuyển; động cơ xe wave 110 phân khối; hệ thống sên xích tải, kéo có chức năng giảm vòng quay bánh xe tăng sức kéo cho lưỡi cày; hệ thống côn ga và phanh bằng tay. Bình chứa xăng tận dụng bằng chai nước suối. Bình điện (6V, 5A) dùng để đề khởi động máy. Khung sườn máy cày làm bằng sắt V5 hàn nối theo cấu tạo xe lôi, chính giữa khung sườn sắt có một bánh xe định vị cân đối giữa bánh lồng mà chiếc cày, cày sâu hoặc nông là nhờ vào bánh xe định vị này. Tính năng khó nhất ở máy cày này là làm sao cân đối được vòng tua giữa hệ thống sên xích với động cơ để kéo được chiếc máy cày đi bởi động cơ xe máy chỉ có trớn thì mới chạy mạnh được. Tổng chi phí ban đầu cho chiếc máy này chỉ hơn 2 triệu đồng. “Từ khi thấy đứa em của tôi rất mệt mỏi khi cày xong đám ruộng bằng chiếc cày khung xe đạp, tôi suy nghĩ và làm ra chiếc máy này đây để giải phóng sự lao động. Tôi thấy chỉ có công nghiệp cơ giới phục vụ cho nông nghiệp thì mới làm cho con người khỏe được” - ông Dũng chia sẻ.

Ông Lê Tất Dũng bên chiếc máy cày đa năng của mình. Ảnh: PHÚC HOÀNG
Ông Lê Tất Dũng bên chiếc máy cày đa năng của mình. Ảnh: PHÚC HOÀNG

Nếu như sử dụng chiếc cày đẩy đa năng của ông Lương Minh Đồng thì một ngày trung bình cày được từ 3 - 5 sào nhưng đường cày không sâu, phải dùng sức đẩy hai lần hoặc nhiều lần, còn với chiếc máy của ông Dũng, chỉ cần 3 lít xăng A92 là nông dân có thể làm đến 5 mẫu (50 sào/ngày), tức là gấp 10 lần công lao động từ chiếc cày của ông Đồng nhưng đường cày lại rất sâu có thể tỉa bắp, đậu xanh... nhanh chóng. Thật là một sáng chế độc đáo. Ông Trương Nhựt (thôn 8, xã Đại An, Đại Lộc) phấn khởi: “Người nông dân khỏe lắm, ví dụ mỗi nhà mỗi cái ni thôi, chỉ cần đề lên cái là cày, không cần phải kêu trâu bò chi, bà con phấn khởi lắm”.

Là phiên bản đầu tiên nên ông Dũng chỉ mới hoàn thiện phần cơ bản, sắp tới ông sẽ tiếp tục cải thiện và lắp đặt thêm máy tưới, ráp động cơ bơm hút nước dưới sông kết hợp vừa rọc hàng, có thể vừa cày, tỉa, khỏa lấp và vừa tưới nước để bà con bớt đi công lao động. Ông Dũng đang hướng dẫn bà con quanh xóm lắp đặt những chiếc máy cày đa năng này để có điều kiện sử dụng phổ biến vào công việc đồng áng hằng ngày.

 LỮ ĐINH HÀ MY