Nông sản bấp bênh

LÊ BÌNH - M. PHƯỜNG |

Thời điểm này, người nông dân tại bãi bồi Thọ Xuyên, Cù Bàn, Lệ Nam, Lệ Bắc (xã Duy Châu, Duy Xuyên) đang bước vào đợt thu hoạch dưa hấu, ớt đầu vụ nhưng giá cả các loại nông sản trên bấp bênh, nhất là ớt.

Năm nay sản lượng dưa hấu không cao do thời tiết bất lợi. Lão nông Hồ Hành thôn Thọ Xuyên cho biết, năm nay nhà ông trồng 8 sào dưa hấu, chỉ mới thu hoạch được gần một tuần nay. Bình thường 1 sào thu hoạch được 1,5 tấn dưa thì nay chỉ còn khoảng 600kg dưa, trái cũng nhỏ hơn mọi năm vì hai trận lũ vừa qua khiến ruộng dưa bị ngập, chết dây.

Sản lượng dưa hấu năm nay thấp hơn các mùa trước rất nhiều.
Sản lượng dưa hấu năm nay thấp hơn các mùa trước rất nhiều.

Theo một số hộ dân chuyên trồng dưa hấu ở bãi bồi Thọ Xuyên, nhiều năm trước khi dưa đến mùa thu hoạch, thương lái ở các nơi đến đặt cọc trước và vận chuyển bằng xe tải nhưng nay không thấy ai đến mua nên bà con chỉ biết bán lẻ trên dọc tuyến đường ĐT610. Hiện tại đang đầu mùa, dưa chưa thu hoạch rộ nên có giá  6 - 7 nghìn đồng/kg thì người trồng dưa vẫn có lãi dù không nhiều. “Bây giờ giá cũng tạm ổn nhưng vài ngày nữa dưa nhiều giá sẽ liên tục hạ như mấy năm trước chỉ còn có 2 - 3 nghìn đồng/kg. Vụ dưa năm ngoái, 8 sào dưa của tôi có lãi hơn 40 triệu đồng, năm nay tôi chỉ hy vọng dưa vẫn giữ giá như vậy thì trừ đi mọi chi phí vẫn có lãi 10 - 15 triệu đồng” - ông Hành nói.

Nếu giá dưa vẫn ở mức trung bình thì người trồng ớt lại đang lo lắng vì ớt đến mùa thu hoạch nhưng thương lái Trung Quốc lại dừng thu mua. Vụ mùa này, gia đình bà Nguyễn Thị Út (thôn Lệ Bắc) trồng hơn 3 sào ớt nhưng đợt mưa lụt vừa qua làm số ớt của bà chết gần hết, phải trồng lại lần 2. Mặc dù ớt phát triển tốt nhưng sản lượng ớt không cao như mọi năm, hơn nữa giá ớt giảm rõ rệt lại không có nơi tiêu thụ nên gia đình bà đang đợi giá ớt cao lên. Bà Út nói: “Những năm trước, ớt có giá cao, bán ra 10 – 15 nghìn đồng/kg nhưng năm nay giá ớt rớt thảm chỉ còn 2 - 3 nghìn đồng/kg. Giá thấp nhưng có người mua thì chúng tôi còn đỡ lo, đằng này ớt trồng ra đó không có người mua, chứ đừng nói đến giá giảm”.

Theo ông Lê Phước Hải - Phó ban Nông nghiệp xã Duy Châu cho biết, vụ mùa năm nay toàn xã xuống giống 3ha dưa và hơn 60ha ớt. Năm nay vì diện tích dưa hấu giảm đáng kể nên dưa bán được giá. Năm 2010, toàn xã Duy Châu có đến 60ha trồng dưa, hàng chục xe tải đến mua tập trung thì nay đầu ra của sản phẩm khó khăn, thị trường Trung Quốc ngừng tiêu thụ nên nông dân chủ yếu bán lẻ ở các chợ hoặc dọc đường. Phần lớn nông dân chuyển diện tích trồng dưa qua trồng bí đỏ lấy trái tránh rủi ro về đầu ra sản phẩm. Hiện tại, người dân trồng ớt đang chờ giá cả thị trường nhích lên để tranh thủ bán ra thu vốn.

LÊ BÌNH - M. PHƯỜNG